Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Nghệ sĩ tiếng tăm tình nguyện đi bốc vác, nấu ăn, tài xế... giữa mùa dịch

11/09/2021 06:36 GMT+7

TTO - Rời ánh đèn màu sân khấu, phim trường..., các nghệ sĩ Quyền Linh, Trịnh Kim Chi, Quốc Thuận, Đại Nghĩa... ngày ngày làm bác tài chở gạo, rau củ đến các bếp ăn từ thiện, chở lương thực, quà... đến các xóm nhỏ.

Nghệ sĩ tiếng tăm tình nguyện đi bốc vác, nấu ăn, tài xế... giữa mùa dịch - Ảnh 1.

Quốc Thuận bên xe quà gửi bà con khó khăn - Ảnh: Q.T.

Cùng với rất nhiều tấm lòng trong xã hội, những ngày TP.HCM gồng mình chống dịch rất nhiều nghệ sĩ "chuyển nghề".

Rời ánh đèn màu sân khấu, phim trường... họ trở thành tài xế, bốc vác, nấu ăn, đi chợ hộ... để san sẻ sự vất vả của người dân.

Thời gian qua, rất nhiều hình ảnh đẹp với các bác tài đôi khi là giám đốc doanh nghiệp tự lái xe cá nhân tham gia các hoạt động từ thiện. Các nghệ sĩ như Quyền Linh, Trịnh Kim Chi, Quốc Thuận, Đại Nghĩa... cũng ngày ngày làm bác tài chở gạo, rau củ đến các bếp ăn từ thiện, chở lương thực, quà... đến các xóm nhỏ.

Ngày nào cũng làm tài xế, khuân vác

Trong giới nghệ sĩ, hình ảnh thường thấy của nghệ sĩ Việt Hương là miệt mài trên những chuyến xe tải trao quà cho người nghèo. Nghệ sĩ Hoài Phương, chồng chị, thì tự tay khuân hàng, vác gạo mà Việt Hương hay đùa là sau mùa dịch sẽ... lên cơ không cần tập gym.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi nhìn mảnh mai vậy nhưng khi kết nối được các chuyến xe rau củ từ các tỉnh hay được các bếp ăn trong thành phố nhờ chở hàng đến những địa điểm khác nhau là chị tức tốc cầm vôlăng chạy liền bất kể giờ giấc. Một mình Trịnh Kim Chi cứ thế lái xe cá nhân giao hàng ngày càng... chuyên nghiệp. Bữa nào ông xã chị - giám đốc một doanh nghiệp - rảnh là sắp xếp tháp tùng cùng vợ rồi lao xuống chuyển hàng lia lịa như ai.

Hình ảnh nghệ sĩ Quyền Linh vác gạo đã trở nên quá thân thương với công chúng trong mùa dịch này. Đến nỗi tấm hình anh mang dép tổ ong vác 4 bao gạo chồng lên nhau đã được một họa sĩ vẽ lại và được dân mạng lan truyền với tình cảm yêu mến. 

Tuy vậy, vẫn có người nghi ngờ anh vác gạo để... chụp hình. Quyền Linh cười hì cho biết anh vốn xuất thân nông dân nên chuyện vác bao gạo 40, 50kg là bình thường. "Nhưng đó là chuyện hồi trẻ chứ giờ tôi cũng lớn tuổi rồi, diễn làm gì để tối về rêm cả mình, tuột cả huyết áp" - anh méo mặt chia sẻ.

Quyền Linh tâm sự do chỉ thị siết chặt nên chỗ nào cũng rất thiếu người phụ. Anh tự bỏ tiền túi mua mấy trăm tấn gạo tặng bà con nghèo mùa dịch này. Gần đây anh tặng 20 tấn gạo cho nghệ sĩ nghèo thuộc Hội Điện ảnh TP.HCM và Hội Sân khấu TP.HCM nhưng hàng chở tới lại không có người phụ, chỉ có anh và tài xế, may mắn thì có chỗ còn có thêm bảo vệ. 

"Giờ đem tới rồi không ai phụ mình làm sao, thôi thì lao vô vác chứ chẳng lẽ để đó. Vác xong 10 tấn thì hụt hơi chứ chẳng chơi. Nhưng mà thôi kệ, mình ráng làm gì được thì làm để mang chút niềm vui cho mọi người" - Quyền Linh cười nói.

Nghệ sĩ tiếng tăm tình nguyện đi bốc vác, nấu ăn, tài xế... giữa mùa dịch - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hồng Đào ở Bếp thương Sài Gòn - Ảnh: H.Đ.

Mấy tháng ăn ngủ cùng Bếp thương

Ngoài làm tài xế, khuân vác; rất nhiều nghệ sĩ trẻ tham gia làm tình nguyện viên hỗ trợ những buổi xét nghiệm, tiêm vắc xin; có người làm quen với việc đi chợ hộ như Gia Bảo, Khả Như, Quốc Đại, Ngọc Hùng...

Mùa dịch này, các bếp ăn yêu thương cũng mọc lên rất nhiều. Một trong số những bếp ăn từ thiện được các nghệ sĩ cùng chung tay là Bếp thương Sài Gòn đang mỗi ngày đỏ lửa ở Hội Sân khấu TP.HCM (5B Võ Văn Tần). Bếp do chị Khánh Vương - đại diện một trung tâm ca nhạc - khởi xướng. 

Ba tháng nay rất nhiều nghệ sĩ như Quyền Linh, Đại Nghĩa, Xuân Lan, Trịnh Kim Chi... đã có những hoạt động thiết thực chung tay hỗ trợ bếp. Mỗi ngày bếp gửi khoảng 2.000 suất ăn từ thiện đến lực lượng y bác sĩ, các chiến sĩ, tình nguyện viên ở các chốt kiểm soát...

Diễn viên Hồng Đào là một trong những nghệ sĩ ăn ngủ làm việc tại bếp cả mấy tháng nay. Cô cười cho biết mình vốn là diễn viên Nhà hát kịch 5B và không bao giờ nghĩ có ngày sẽ đến đây để phụ... nấu ăn suốt mấy tháng trời. 

Công việc ở bếp khá nhiều mà nhân lực tương đối mỏng nên anh em tình nguyện ở bếp làm tất tần tật mọi thứ từ lặt rau, làm cá, vô hộp đồ ăn, chia rau, phân phối thực phẩm. Giờ giấc hết sức thất thường bởi có bữa xe rau củ, xe gạo tiếp tế đến 1h, 2h sáng là mọi người phải thức nguyên đêm chờ đợi và xúm nhau khiêng đồ xuống. 

Trong bếp này ngoài Hồng Đào còn có em ruột cô là Mỹ Tiên, đạo diễn Minh Nhật, diễn viên Công Huy...

Trước đó, nghệ sĩ Hữu Quốc cũng đỏ lửa bếp từ thiện với nhiều suất ăn chất lượng gửi tới bà con nghèo. Phụ cùng anh thời điểm khó khăn về nhân lực là một số nghệ sĩ của Nhà hát kịch 5B.

Khi sân khấu phải kéo màn nhiều tháng qua, trường quay im tiếng, các nghệ sĩ cũng đầu trần gió bụi xông pha cùng những tấm lòng nhân ái. Dưới ánh đèn rực rỡ của nghệ thuật họ có vẻ đẹp riêng, và dưới nắng mưa hiu hắt của thành phố những ngày "nằm bệnh", dù có "chuyển nghề" nào họ cũng đẹp trong lòng công chúng...

Nghệ sĩ tiếng tăm tình nguyện đi bốc vác, nấu ăn, tài xế... giữa mùa dịch - Ảnh 3.

Trịnh Kim Chi chuyển rau trái đến bếp ăn từ thiện - Ảnh: T.K.C.

Chuyến xe ngọt ngào cho Tết Trung thu

Nghệ sĩ Quốc Thuận mùa này cũng như con thoi giữa những chuyến hàng cứu trợ. Anh cho biết trong đời chưa bao giờ phải cầm vôlăng nhiều đến thế. Từ kinh phí cá nhân và sự đóng góp của nghệ sĩ, bạn bè thân thiết, Quốc Thuận chuẩn bị rất nhiều quà tặng, trong đó thường có một túi quà lương thực có thể dùng từ 5 - 6 ngày cho một gia đình.

Với xe riêng sức chứa chừng 100 phần quà, cứ thế một mình Quốc Thuận rong ruổi trên những cung đường, tìm đến các đối tượng là người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ mang thai... Tới nơi, một mình anh khiêng hàng xuống rồi trao cho bà con.

Sắp tới, Quốc Thuận đang lên kế hoạch thực hiện những chuyến xe ngọt ngào, nghĩa là quà trên xe chỉ có bánh kẹo, sữa... và địa chỉ hướng đến sẽ là những xóm có đông trẻ em để mong các cháu có chút niềm vui của Tết Trung thu.

Khi nghệ sĩ quên cát xê và nhận được cát xê đặc biệt từ dân Khi nghệ sĩ quên cát xê và nhận được cát xê đặc biệt từ dân

TTO - Cát xê đặc biệt có được là khi mình hô lên một tiếng thì khắp các tòa nhà của bệnh viện dã chiến người dân trả lời. Khi mình chào ra về, tiếng mọi người chào lại vang vọng. Những tiếng nói đó theo nghệ sĩ đến tận trên chuyến xe trở về...

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận