06/03/2023 09:01 GMT+7

Mở tạp hóa ở quê có phải đăng ký kinh doanh?

Ba mẹ tôi trước đây làm nông ở quê. Tôi định mở tiệm tạp hóa, quán nước nhỏ cho ba mẹ tôi bán kiếm thêm thu nhập. Xin hỏi mở tiệm tạp hóa, cà phê nhỏ tại gia có cần phải đăng ký kinh doanh?

Ba mẹ tôi trước đây làm nông ở quê. Gần đây, đất ruộng của gia đình bị quy hoạch để làm khu tái định cư nên tôi định mở tiệm tạp hóa nhỏ cho ba mẹ tôi bán kiếm thêm thu nhập. Ngoài tạp hóa, ba mẹ tôi còn bán nước giải khát, cà phê, bán cháo ăn sáng.

Cho tôi hỏi mở tiệm tạp hóa nhỏ tại gia và mở quán cà phê, ăn sáng tại gia phải đăng ký kinh doanh không? Nếu có thì tôi phải làm những gì?

Luật sư Lê Văn Hoan trả lời:

Luật sư Lê Văn Hoan

Luật sư Lê Văn Hoan

Theo khoản 2 điều 79 nghị định 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp quy định:

"Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư có điều kiện. UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương".

Như vậy, tùy thuộc vào quy định của UBND tỉnh, thành phố nơi ba mẹ bạn mở bán tạp hóa quy định về mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương. Nếu thu nhập ở mức thấp thì không phải đăng ký kinh doanh.

Ngoài các trường hợp nêu trên, gia đình bạn cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Nếu thành lập doanh nghiệp thì thực hiện thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, còn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì liên hệ UBND cấp huyện (phòng kinh tế kế hoạch) để làm thủ tục đăng ký.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

TP.HCM: Bán điện mặt trời dưới 100 triệu đồng/năm không phải đăng ký hộ kinh doanhTP.HCM: Bán điện mặt trời dưới 100 triệu đồng/năm không phải đăng ký hộ kinh doanh

TTO - Sở Công thương TP.HCM có yêu cầu các đơn vị liên quan hướng dẫn người dân thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời, qua đó hộ dân, cá nhân có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm từ điện mái nhà không phải đăng ký hộ kinh doanh như trước đây.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên