13/02/2023 12:21 GMT+7

Mở rộng cáp đất liền, chia sẻ băng thông để chống nghẽn Internet giờ cao điểm

Ông Nguyễn Hồng Thắng, cục trưởng Cục Viễn thông, cho hay sau khi áp dụng biện pháp kỹ thuật và mở thêm dung lượng kết nối Internet trên đất liền thì tình trạng nghẽn đã từng bước được cải thiện, nhưng có thể bị chậm vào giờ cao điểm.

Sự cố xảy ra trên các tuyến cáp quang biển AAG, APG, AAE-1 và IA, trong đó có tuyến APG mất kết nối hoàn toàn với các Hub Singapore và Hong Kong đã ảnh hưởng đến Việt Nam và các nước trong khu vực. 

Ông Nguyễn Hồng Thắng - cục trưởng Cục Viễn thông - cho biết, sự cố này làm mất kết nối khoảng 75% lưu lượng quốc tế trên các tuyến cáp quang biển. Ngay khi sự việc xảy ra, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Ban chỉ đạo điều phối thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố.

Mở thêm băng thông quốc tế

Ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật, các doanh nghiệp viễn thông mau chóng mở thêm dung lượng kết nối trên đất liền mặc dù chi phí rất cao để đảm bảo kết nối Internet đi quốc tế.

Ông Nguyễn Nam Long - phó tổng giám đốc VNPT - cho biết, khi sự cố cáp liên tiếp xảy ra, VNPT đã làm việc với các đối tác mở thêm kênh kết nối trên đất liền. VNPT đang áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo kết nối đi quốc tế cho khách hàng.

Cũng như VNPT, đại diện Viettel cho biết, Viettel luôn dự phòng dung lượng đi quốc tế để sẵn sàng cho các tình huống đứt cáp, tránh ảnh hưởng đến dịch vụ của khách hàng. Viettel cũng đã mở rộng dung lượng quốc tế trên đất liền. 

Ngoài ra khi có hiện tượng cao tải, các hệ thống công nghệ thông tin do chính nhân sự của Viettel xây dựng "sẽ tự động cân bằng tải, định tuyến và điều tiết dung lượng trên những hướng cáp biển còn lại và cáp đất liền", đại diện Viettel chia sẻ.

Doanh nghiệp viễn thông "ứng cứu" lưu lượng

Cục Viễn thông cũng cho hay, ngày 10-2 các doanh nghiệp bắt đầu thực hiện cam kết hỗ trợ ứng cứu lưu lượng. Cụ thể, Viettel đã chia sẻ 100Gbps dung lượng kết nối Internet quốc tế cho VNPT.

Theo thống kê của hai doanh nghiệp lớn là Viettel, VNPT trong sáng 12-2, lưu lượng sử dụng của khách hàng còn cao. Cụ thể, lưu lượng vào giờ cao điểm của VNPT là 94,95%. Còn lưu lượng vào giờ cao điểm của Viettel là 96%. 

Để giải quyết vấn đề này, VNPT đã triển khai đàm phán với các đối tác để mua thêm dung lượng cáp trên đất liền và đưa vào sử dụng trong 1-2 tuần tới. Đại diện Viettel cho hay, Viettel sẽ tiếp tục đàm phán mua thêm dung lượng tuyến cáp trên đất liền để đảm bảo tỉ lệ dự phòng tối thiểu 10%.

Đại diện MobiFone và FPT cho biết đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo dung lượng kết nối đi quốc tế. Dung lượng sử dụng lúc cao điểm của MobiFone và FPT đang ở ngưỡng khá an toàn và đảm bảo chất lượng dịch vụ. 

Cụ thể vào giờ cao điểm ngày 12-2, lưu lượng sử dụng của khách hàng thuộc FPT mới chỉ chiếm 80% dung lượng đi quốc tế của doanh nghiệp này. Tương tự, vào giờ cao điểm ngày 12-2, lưu lượng sử dụng của khách hàng thuộc MobiFone chiếm 73%, CMC Telecom chiếm 88,1%% dung lượng đi quốc tế của doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm này, với nhiều phương án xử lý, doanh nghiệp đã bù đắp được khoảng 50% dung lượng đi quốc tế. Như vậy chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông đã từng bước được cải thiện, giải quyết tình trạng mất kết nối, nhưng tốc độ có thể bị chậm vào giờ cao điểm. 

Cáp quang quốc tế chập chờn, doanh nghiệp Việt quyết tâm tự làm kết nối mớiCáp quang quốc tế chập chờn, doanh nghiệp Việt quyết tâm tự làm kết nối mới

Số tuyến cáp quang biển Internet kết nối đi quốc tế của Việt Nam đến năm 2025 sẽ tăng lên gấp đôi hiện nay, giúp Việt Nam có cơ hội trở thành hub kết nối đi quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên