31/01/2023 07:00 GMT+7

4 trong 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố

Bốn tuyến cáp quang biển gồm AAG, APG, AAE-1 và IA (Liên Á) gặp sự cố khiến kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4 trong 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố - Ảnh 1.

4 tuyến cáp quang biển của Việt Nam gặp sự cố gây ảnh hưởng đến người dùng - Ảnh minh họa: AFP/GETTY IMAGES

Các nhà mạng Việt Nam cho biết bốn tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố là AAG, APG, AAE-1 và IA.

Trong đó, IA (Liên Á) là tuyến cáp mới nhất gia nhập "đội quân chấn thương" khi xảy ra sự cố tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130km. Theo xác nhận của một nhà mạng, sự cố đã làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore trên tuyến Liên Á.

Cách đây vài ngày, tuyến cáp quang biển quốc tế APG cũng gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore, vào ngày 30 Tết Nguyên đán (21-1-2023). Sự cố cũng làm mất toàn bộ dung lượng cáp APG hướng kết nối đi Singapore và Nhật.

Trước đó, hai tuyến cáp quang biển khác là AAG và AAE-1 đều đã gặp sự cố từ cuối năm 2022 và đến nay vẫn chưa khắc phục xong. Như vậy tính đến thời điểm này, 4/5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đều đang gặp sự cố. Tuyến cáp quang biển duy nhất còn "khỏe mạnh" là SMW-3.

Các nhà mạng đều cho biết đã triển khai các giải pháp định tuyến sang các tuyến cáp quang trên đất liền để giảm thiểu ảnh hưởng đến người dùng trong nước. Tuy nhiên, việc 4/5 tuyến cáp quang biển đồng loạt gặp sự cố khiến kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cáp quang biển gặp sự cố, ảnh hưởng liên lạc ra quốc tếCáp quang biển gặp sự cố, ảnh hưởng liên lạc ra quốc tế

Ngày 21-1 (30 Tết Quý Mão 2023), tuyến cáp quang biển quốc tế APG gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên