07/02/2023 14:03 GMT+7

Hơn một tháng rưỡi nữa mới sửa cáp quang biển, Internet tiếp tục rùa bò

Lỗi trên tuyến cáp quang biển APG dự kiến sẽ được sửa từ ngày 22-3 đến 9-4; lỗi trên tuyến AAG được sửa từ ngày 30-3 đến 4-4-2023; lỗi trên tuyến IA chưa rõ thời gian sửa.

Hơn một tháng rưỡi nữa mới sửa cáp quang biển, Internet tiếp tục rùa bò - Ảnh 1.

4/5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đều đang gặp sự cố - Ảnh minh họa: businessinsider.com

Sáng 7-2, đại diện các nhà mạng trong nước cho biết hệ thống NOC (Ban quản trị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế) đã thông báo kế hoạch sửa chữa ba tuyến cáp quang biển: APG (Asia Pacific Gateway), AAG (Asia, America Gateway) và IA (Intra Asia, còn gọi là Liên Á).

Cụ thể, với tuyến APG, lỗi trên nhánh S6 dự kiến sẽ được sửa chữa nhánh từ ngày 22 đến 27-3-2023. Còn lỗi trên nhánh S9 sửa từ ngày 5 đến 9-4-2023.

Sự cố trên tuyến AAG dự kiến được sửa chữa từ ngày 30-3 đến 4-4-2023.

Riêng tuyến cáp IA đang trong quá trình xin cấp phép và đăng ký tàu sửa chữa. Thời gian dự kiến sửa chữa là giữa tháng 3-2023.

Ngoài sự cố ở ba tuyến cáp quang biển nêu trên, tuyến AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1) cũng đang gặp sự cố do bị lỗi dò nguồn tại vị trí sát vùng biển thuộc Hong Kong (Trung Quốc). Tuy nhiên, hiện hệ thống NOC chưa thông báo kế hoạch sửa chữa.

Như vậy, theo kế hoạch, phải đến cuối tháng 3-2023, thậm chí trung tuần tháng 4-2023, chất lượng Internet Việt Nam đi quốc tế mới có thể tốt hơn.

Đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết sự cố trên các tuyến cáp quang là không hiếm nhưng cũng không thể lường trước. Tuy nhiên, kịch bản gần như tất cả các kênh cáp biển đều gặp sự cố như hiện nay là rất hy hữu.

Việc khắc phục sự cố trên các tuyến cáp quang biển phụ thuộc vào mức độ sự cố, thời tiết trên biển, thời gian xin phép tiếp cận vùng biển của các quốc gia để tiến hành sửa chữa, cùng nhiều yếu tố khác. Do vậy, tình trạng Internet chập chờn, tốc độ đường truyền, tải dữ liệu Internet quốc tế chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong vài tuần tới.

Hiện tại, 4/5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đều đang gặp sự cố. Tuyến cáp quang biển duy nhất đang hoạt động bình thường là SMW-3. Tuy nhiên, SMW-3 là tuyến cáp cũ, dung lượng khả dụng thấp và không đóng góp nhiều cho đường truyền Internet đi quốc tế của Việt Nam.
Internet như 'rùa bò', tại sao nhà mạng không đền bù?Internet như "rùa bò", tại sao nhà mạng không đền bù?

Việc bốn trong năm tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố đã khiến tốc độ Internet bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều người dùng bức xúc, yêu cầu nhà mạng đền bù.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận