13/10/2022 23:18 GMT+7

Mở quỹ hỗ trợ miễn phí cho người trầm cảm đang gặp khó khăn

THANH AN
THANH AN

TTO - Rất nhiều người mắc bệnh trầm cảm đang gặp khó khăn về tài chính khiến họ không thể tiếp cận được các biện pháp tham vấn, trị liệu.

Khác với các bệnh thể chất khác, với trầm cảm, định kiến xã hội hay các hiểu lầm khiến cho người trầm cảm không dám nói với người thân hay bạn bè, và vì vậy không nhận được sự trợ giúp về tinh thần cũng như tài chính từ xung quanh. Họ tiếp tục cam chịu trong bóng tối, trong khi đó càng để lâu không chữa chạy thì trầm cảm càng có nguy cơ tạo ra những phá hủy lớn hơn.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, tác giả cuốn sách Đại dương đen về những câu chuyện từ thế giới của trầm cảm

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, hằng năm có khoảng 800.000 người chết vì tự tử (tương đương cứ 40 giây lại có một người chết do tự tử).

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) năm 2017, có gần 40.000 người Việt tự tử mỗi năm, gấp 4 lần số người tử vong vì tai nạn giao thông.

Mở quỹ hỗ trợ miễn phí cho người trầm cảm đang gặp khó khăn - Ảnh 2.

Quỹ Ngày mai bắt đầu mở đơn đăng ký hỗ trợ người trầm cảm đang gặp khó khăn về tài chính tham gia điều trị và tham vấn - Ảnh: Đường dây nóng Ngày mai

Thời gian qua, trong hàng ngàn trường hợp gọi điện hay nhắn tin tới đường dây nóng "Ngày mai", nhiều người thực sự cần được tham vấn, trị liệu tâm lý hoặc dùng thuốc chữa trị, vượt ngoài khuôn khổ của một vài cuộc điện thoại.

Trong đó, rất nhiều trường hợp đang gặp khó khăn tài chính, khiến họ không tiếp cận được các biện pháp tham vấn, trị liệu với chi phí thường không hề thấp. Bên cạnh đó trầm cảm có thể khiến giảm hay đánh mất khả năng lao động, và qua đó giảm thu nhập.

Trước thực trạng đó, quỹ "Ngày mai" được xây dựng nhằm tạo ra nguồn hỗ trợ tài chính giúp người trầm cảm có nhu cầu được điều trị bằng thuốc hay được tham vấn, trị liệu tâm lý.

Quỹ "Ngày mai" hoạt động song song với đường dây nóng "Ngày mai" là sáng kiến cộng đồng, phi lợi nhuận nhằm nâng cao nhận thức xã hội về sức khỏe tâm thần, do tác giả Đặng Hoàng Giang và chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành khởi xướng. Quỹ hoạt động dựa trên sự đồng hành và đóng góp của cộng đồng.

Đối tượng nhận hỗ trợ là những người đã được chẩn đoán mắc trầm cảm hoặc có các biểu hiện của trầm cảm nhưng gặp khó khăn về tài chính để được thăm khám, chẩn đoán, tiếp cận thuốc hay tham vấn, trị liệu tâm lý. Ưu tiên hỗ trợ những người trẻ (từ 18 - 35 tuổi) và những người đang có trách nhiệm chăm sóc trẻ em và người trẻ khác.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhận hỗ trợ trong giai đoạn 1 từ nay đến hết ngày 31-10.

Nếu bạn là người trầm cảm (đã được chẩn đoán hoặc có biểu hiện) và mong muốn nhận hỗ trợ tài chính để sử dụng thuốc, tham vấn, trị liệu tâm lý có thể đăng ký tại đường link: https://bit.ly/3ROniXB.

Trầm cảm trong gia đình Trầm cảm trong gia đình

TTO - Con người ngày càng bị nhiều áp lực, trong công việc, học hành, những rủi ro do dịch bệnh, mối quan hệ thân cận bị căng thẳng… Và stress, trầm cảm là hệ lụy khó tránh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận