Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Miền Tây đã có cá linh non đầu mùa nhưng giá cao gấp đôi, đến 200.000 đồng/kg

07/09/2021 09:51 GMT+7

TTO - Cá linh non và một số loại cá đồng đã xuất hiện tại các vùng biên giới của tỉnh An Giang nhưng số lượng rất ít. Đặc biệt, giá cá linh được bán cho khách từ 180.000 đồng đến 200.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng kỳ.

Miền Tây đã có cá linh non đầu mùa nhưng giá cao gấp đôi, đến 200.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Cá linh non tại chợ Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang được làm sẵn bán cho khách với giá 200.000 đồng/kg

Ngày 7-9, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại các chợ ven biên giới như: Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú và TP Châu Đốc đã xuất hiện cá linh non đầu mùa lũ nhưng số lượng không lớn. Cá linh non đầu mùa được xem là loại đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây.

Tại chợ Cây Mít, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, chỉ có duy nhất chị H. bán cá linh non đã làm sẵn với giá 200.000 đồng/kg nhưng chị này chỉ bán có 1,5kg cá linh. "Giờ này mới có cá linh mà số lượng quá ít, chúng tôi phải giành giật nhau mới có được số này. Cá này lên bờ một lát là chết rồi nên phải làm sạch sẵn để bán cho khách", chị H. nói.

Miền Tây đã có cá linh non đầu mùa nhưng giá cao gấp đôi, đến 200.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Tiểu thương tại chợ Cây Mít nói phải giành giật mới mua được số cá linh non này bán cho khách

Còn chị T. tại chợ Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, cho hay: "Cá linh đầu mùa rất ít nên chúng tôi phải thức sớm khoảng 4h sáng để tìm gặp người dân đặt dớn (hay lú) dưới kênh hoặc sông để tranh nhau mua. Cá này chưa làm thì bán với giá 180.000 đồng/kg, còn làm xong thì có người bán trên 200.000 đồng/kg. Ngoài cá linh, tôi còn mua được một số loại cá đồng khác như: cá chốt, cá chạch, cá mè Vinh… để mang về chợ Nhà Bàng bán lại cho khách".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Anh Dũng - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang - cho biết theo Luật thủy sản quy định, sau ngày 31-8, ngư dân có quyền khai thác cá linh non. Sở dĩ có quy định này là do qua khảo sát nhiều năm, ngành thủy sản nhận thấy, sau ngày 31-8, cá linh đã có chiều dài trên 5cm/con, chiếm hơn 90% tổng số cá linh trong mùa lũ. Kích cỡ này đủ để đánh bắt.

"Mấy ngày nay tôi nghe nói đã có cá linh non mà tôi cũng chưa nhìn thấy con cá này nữa, vì số lượng quá ít. Thay vì những năm trước, mùa này cá linh rất lớn và nhiều lắm. Tuy nhiên, đến thời điểm này lũ miền Tây đã về trễ hơn 2 tháng so với trung bình nhiều năm", ông Dũng nói thêm.

Miền Tây đã có cá linh non đầu mùa nhưng giá cao gấp đôi, đến 200.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Một số loại cá đồng đã có mặt khắp các chợ vùng biên giới của An Giang

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh An Giang, trong tháng 9 và 10, mưa xuất hiện nhiều hơn, tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình cùng thời kỳ khoảng 5-15%. Dự báo, đỉnh lũ trên sông Hậu tại Khánh An, Châu Đốc và trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng ở mức cao hơn báo động 1 từ 0,1m đến 0,3m.

Miền Tây đã có cá linh non đầu mùa nhưng giá cao gấp đôi, đến 200.000 đồng/kg - Ảnh 4.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang khẳng định so với trung bình nhiều năm thì nước lũ ở miền Tây đã về quá trễ. Trong ảnh là nước lũ trên kênh Vĩnh Tế mà chưa có nước tràn đồng

Mùa cá linh non Mùa cá linh non

TTO - Mình đã hẹn (với mình thôi) về việc viết lại cái cảm xúc về nỗi nhớ mấy món ẩm thực với cá linh non, viết ngay khi mùa nước vừa mấp mé ruộng đồng quê mình. Nhưng quay qua quay lại có khi mùa nước này trôi theo mùa nước khác, mình quên béng mất.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận