Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Miền Bắc sương mù, nồm ẩm kéo dài đến cuối tuần

02/03/2022 14:40 GMT+7

TTO - Từ hôm nay đến cuối tuần, miền Bắc sẽ có hiện tượng nồm ẩm, rõ nhất là từ ngày 4 đến 6-3, trời có mưa nhỏ, mưa phùn vào đêm và sáng sớm.

Miền Bắc sương mù, nồm ẩm kéo dài đến cuối tuần - Ảnh 1.

Sương mù che phủ thành phố Hà Nội suốt cả ngày khiến bầu không khí trở nên âm u - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu và lệch đông nên từ nay (2-3) đến cuối tuần, ở Bắc Bộ sẽ có hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ở mức độ nhẹ. 

Dự báo hiện tượng này còn kéo dài đến cuối tuần khi nhiệt độ tiếp tục tăng dần lên với mức nhiệt cao nhất 25-27 độ C. Rõ rệt nhất là từ ngày 4 đến 6-3, trời có mưa nhỏ, mưa phùn vào đêm và sáng sớm, gây ra hiện tượng nồm ẩm kéo dài trong những ngày cuối tuần này.

Đồng thời, ô nhiễm không khí ở Hà Nội và một số địa phương lân cận có nguy cơ tái diễn do các chất bụi bẩn không thể khuếch tán.

Tại Hà Nội, những ngày qua trời sương mù, độ ẩm không khí ở mức cao khoảng 80-85%, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội (AQI) chuyển xấu, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Theo ứng dụng PamAir (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), lúc 13h chiều nay, một số vị trí tại Hà Nội có chỉ số AQI lên đến trên 200 - ngưỡng tím - ngưỡng cực kỳ có hại cho sức khỏe, còn lại đa phần các điểm đo đều có chỉ số AQI trên 150, mức báo động đỏ về ô nhiễm không khí.

Còn theo trang thông tin quan trắc môi trường tự động trên cổng giao tiếp điện tử của thành phố Hà Nội, chỉ hiện duy nhất 1 điểm đo tại Chi cục Bảo vệ môi trường, lúc 13h chỉ số AQI ở mức 126 - chất lượng không khí ở ngưỡng kém.

Miền Bắc sương mù, nồm ẩm kéo dài đến cuối tuần - Ảnh 2.

Chỉ số AQI tại Hà Nội lúc 13h chiều 2-3 - Ảnh chụp màn hình PAM Air

Trong ngày 2-3 chỉ số tia cực tím có giá trị cao ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, tương ứng với nguy cơ tác động đến cơ thể người ở mức cao đến rất cao. Đặc biệt, chỉ số UV có thể đạt giá trị cực đoan tại một số thành phố như TP.HCM, Cần Thơ, Cà Mau.

Trong ba ngày tới chỉ số UV tiếp tục duy trì giá trị cao, do vậy nguy cơ gây hại vẫn còn ở mức cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định nửa đầu tháng 3, Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ duy trì mức nhiệt ổn định ở ngưỡng 17-25 độ C. Riêng ngày 6 đến 7-3, khu vực có thể ghi nhận nhiệt độ thấp nhất 15 độ C, trời rét về đêm và sáng sớm. 

Cùng thời điểm, ở Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa tập trung về chiều tối. Những ngày tới, TP.HCM cùng các tỉnh Nam Bộ có nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, một số nơi nắng nóng trên 35 độ C. Chiều tối và đêm, nền nhiệt giảm xuống mức thấp nhất 23-26 độ C. 

Ô nhiễm không khí: Không thể chỉ đợi...  trời mưa Ô nhiễm không khí: Không thể chỉ đợi... trời mưa

TTO - Mấy năm nay, người Hà Nội trải qua từng đợt ô nhiễm một cách kiên nhẫn khi xếp hạng ô nhiễm không khí của thành phố không ít lần đã vươn lên vị trí số 1 toàn cầu.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận