28/02/2022 14:11 GMT+7

Không khí tại nhiều nơi ở Hà Nội ô nhiễm nặng

TTXVN
TTXVN

TTO - Ngày 28-2, các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội cho thấy nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm - tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).

Không khí tại nhiều nơi ở Hà Nội ô nhiễm nặng - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở Hà Nội có chất lượng không khí xấu - Ảnh: NAM TRẦN

Lúc 9h, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) ghi nhận cả 2 điểm quan trắc tại Hà Nội đều ô nhiễm. Điểm 556 Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) không khí ô nhiễm ở mức đỏ - những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Điểm Chi cục Bảo vệ môi trường (quận Đống Đa) ở mức cam.

Trên ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sĩ), hầu hết tại các điểm quan trắc ở Hà Nội đều ô nhiễm ở mức đỏ. Đặc biệt, điểm quan trắc tại Happy House Garden (quận Hoàn Kiếm) và Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ) ở mức tím - rất có hại cho sức khỏe.

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận Hà Nội có tới 35 điểm màu đỏ - có hại cho sức khỏe. 

Ứng dụng này cũng ghi nhận 13 điểm màu tím - rất có hại cho sức khỏe, gồm Cổ Đông (thị xã Sơn Tây), Hệ thống liên cấp Lômônôxốp (quận Hà Đông), Quan Hoa (quận Cầu Giấy), Lê Trọng Tấn (huyện Hoài Đức), VNU-HUS-Thượng Đình (quận Thanh Xuân), Trung tâm Sao Mai (quận Thanh Xuân), Chùa Láng (quận Đống Đa), hồ Kim Liên (quận Đống Đa), Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), Times City (quận Hai Bà Trưng), Phú Viên (quận Long Biên), thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh), xóm 5 - thôn Hoa Sơn (huyện Sóc Sơn). 

Thậm chí có 2 điểm màu nâu - nguy hại cho sức khỏe ở Trường trung học cơ sở Yên Sở (huyện Hoài Đức) và Phú Đông (huyện Ba Vì).

Theo các chuyên gia môi trường, ngoài các tác động của thời tiết, để ngăn ngừa và kiểm soát được hiện tượng ô nhiễm không khí phải giảm được lượng khí hydrocacbon và nitrogen oxides thải ra từ động cơ xe, quá trình sản xuất công nghiệp, người dân có thể thực hiện một số biện pháp đơn giản gồm trồng cây xanh, tránh ở ngoài khi trời nắng nóng, oi bức.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi không khí ô nhiễm, nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời. 

Những người mắc bệnh hen suyễn có thể cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn. Nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn, tránh hoạt động ngoài trời. Tốt nhất nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân nên tăng cường sức khỏe bằng việc ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung thêm rau củ, trái cây.

Ô nhiễm, nhiệt độ tăng làm giảm khả năng thụ thai, tăng sinh non Ô nhiễm, nhiệt độ tăng làm giảm khả năng thụ thai, tăng sinh non

TTO - Hàng loạt nghiên cứu mới nhất cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm không khí đang gây ra nhiều ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của phụ nữ có thai, thai nhi và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên