Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Mexico điều tra vụ nữ cảnh sát ghì nạn nhân tới chết

29/03/2021 11:47 GMT+7

TTO - Các công tố viên Mexico đang điều tra cái chết của một phụ nữ người El Salvador, sau khi xuất hiện video cho thấy người này bị một nữ cảnh sát đè xuống đường cho tới chết, theo Hãng tin Reuters ngày 29-3.

Mexico điều tra vụ nữ cảnh sát ghì nạn nhân tới chết - Ảnh 1.

Cái chết của ông George Floyd từng tạo ra làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ và toàn thế giới - Ảnh: REUTERS/AFP

Văn phòng tổng chưởng lý bang Quintana Roo ngày 28-3 (giờ địa phương) cho biết cảnh sát "có thể liên quan" đến cái chết của người phụ nữ này. Nạn nhân thiệt mạng một ngày trước đó trên bãi biển của khu nghỉ dưỡng Tulum.

Trang tin Noticaribe đăng video cho thấy một nữ cảnh sát đã ghì đầu gối trên lưng của người phụ nữ, trong khi bà đau đớn và khóc la với khuôn mặt bị úp xuống đường. Một số nam cảnh sát đứng xung quanh và chứng kiến vụ việc.

Video cắt cảnh và chuyển sang hình ảnh một người phụ nữ không xác định đang bị còng tay và nằm bất động trên đường. Sau đó, các cảnh sát đã đưa người này (không rõ sống chết) vào phía sau xe tải của cảnh sát.

Hãng tin Reuters chưa xác định được tính chính xác của đoạn video trên.

Truyền thông địa phương Mexico sau đó đã xác định người phụ nữ trên là Victoria Salazar Arriaza, một người El Salvador 36 tuổi.

Văn phòng tổng chưởng lý bang Quintana Roo vẫn chưa xác nhận danh tính nạn nhân. Bộ trưởng Ngoại giao El Salvador Alexandra Hill thông báo trên Twitter rằng chính phủ của bà đang làm việc với giới chức Mexico liên quan đến cái chết của công dân nước mình, nhưng không đề cập tên nạn nhân.

Anh trai nạn nhân - ông Rene Olivares Arriaza - nói đã xem video, và gia đình đã được thông báo về cái chết của em gái. Ông Olivares cảm thấy đau xót và bất lực kinh khủng khi nhìn những gì xảy ra trong video.

Ông không biết em gái đã chết như thế nào, và kêu gọi giới chức Mexico đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý. Ông Olivares nói bà Salazar đã ở Mexico 3 năm và có 2 con gái nhỏ.

Một phát ngôn viên của văn phòng tổng chưởng lý bang Quintana Roo nói vẫn chưa rõ nguyên nhân người này bị bắt, cũng như nguyên nhân tử vong của bà. Các nhà điều tra Mexico đang thẩm vấn 1 nữ cảnh sát và 3 nam cảnh sát liên quan đến vụ việc.

Ông Alejandro Encinas, thứ trưởng Bộ Nội vụ Mexico, chịu trách nhiệm về nhân quyền, gọi vụ việc là hành động lạm quyền của cảnh sát.

Vụ việc này tương tự với vụ công dân da đen George Floyd bị cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ ghì cổ đến chết hồi tháng 5-2020. Vụ việc gây ra làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới.

Bạo lực lan rộng và đặc biệt nhắm vào phụ nữ từ lâu đã khiến người Mexico phẫn nộ. Nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra dưới thời chính quyền của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.

Vụ đè cổ đến chết George Floyd, bồi thường lớn nhất: 27 triệu USD Vụ đè cổ đến chết George Floyd, bồi thường lớn nhất: 27 triệu USD

TTO - Chính quyền TP Minneapolis đã đồng ý bồi thường 27 triệu USD để dàn xếp vụ án dân sự với gia đình ông George Floyd, người đàn ông da đen bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết vào tháng 5-2020.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận