14/06/2020 12:29 GMT+7

Nghệ sĩ thế giới tưởng nhớ George Floyd

D.KIM THOA tổng hợp
D.KIM THOA tổng hợp

TTO - Theo Hãng tin Reuters, trên Bức tường Berlin (Đức), một bức chân dung khổ lớn của ông Floyd đã xuất hiện bên cạnh dòng chữ màu vàng viết hoa "I can't breathe" (Tôi không thở được).

Nghệ sĩ thế giới tưởng nhớ George Floyd - Ảnh 1.

Nghệ sĩ graffiti Eme Freethinker quỳ gối trước bức chân dung ông George Floyd do anh vẽ trên một trong những phần còn lại của Bức tường Berlin ở Đức - Ảnh: NPR

Phong trào biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát sau cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd đã đi vào tác phẩm của nhiều nghệ sĩ thế giới, từ các bích họa ở Syria và Pakistan, cho tới những bức tranh phun sơn (graffiti) ở Nairobi (Kenya).

Theo Hãng tin Reuters, trên Bức tường Berlin (Đức), một bức chân dung khổ lớn của ông Floyd đã xuất hiện bên cạnh dòng chữ màu vàng viết hoa "I can't breathe" (Tôi không thở được) - những lời van nài liên tục cuối cùng của ông trước khi chết dưới tay một cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) hôm 25-5.

Tại Syria, nghệ sĩ Aziz Asmar chia sẻ muốn gửi đi thông điệp đoàn kết thông qua bức tranh tường cũng về chủ đề này của mình.

"Sau khi chứng kiến sự gia tăng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc với người da màu ở Mỹ, và vì trách nhiệm của chúng tôi là luôn đứng về những mục đích nhân đạo trên toàn cầu, hôm nay chúng tôi vẽ trên bức tường tại Idlib đã bị các máy bay của ông Assad phá hủy" - nghệ sĩ nhắc tới tên của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Asmar nói những hình ảnh của ông Floyd khiến ông nhớ về những đứa trẻ bị nghi đã chết vì các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Damascus và Khan Sheykhoun.

Tại thủ đô Karachi của Pakistan, ông Haider Ali, 40 tuổi, một nghệ sĩ người Pakistan, cũng đã vẽ bích họa khổ lớn chân dung của ông George Floyd ngay trên tường nhà mình.

Huyền thoại âm nhạc Mỹ và cũng là chủ nhân Nobel văn chương 2016 Bob Dylan, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo New York Times cho biết cái chết của ông George Floyd làm ông rất chán nản. "Tôi đã thất vọng vô cùng khi chứng kiến việc ông George bị hành hạ cho tới chết theo kiểu đó" - ông Bob Dyland nói.

"Nó còn hơn cả sự xấu xa. Chúng ta hi vọng công lý sẽ đến nhanh với gia đình ông Floyd và với đất nước" - huyền thoại âm nhạc 79 tuổi ra đời tại bang Minnesota, cũng từng học đại học ở thành phố Minneapolis, nơi xảy ra sự việc, nói với tờ Times.

Nhiều bài trong số những ca khúc được yêu thích nhất của Bob Dylan viết từ những năm 1960, 1970 đã đề cập tới các vấn đề bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc, trong đó có Hurricane và George Jackson.

Thứ sáu tuần tới (19-6) danh ca này sẽ phát hành album nhạc đầu tiên gồm những ca khúc lần đầu được Bob Dylan thu âm trong 8 năm với tiêu đề Rough and Rowdy Days.

Hàng ngàn người tiễn biệt ông George Floyd ở bang Texas Hàng ngàn người tiễn biệt ông George Floyd ở bang Texas

TTO - Trong ngày 8-6 (giờ Mỹ), hàng ngàn người Mỹ đã tới thành phố Houston bang Texas để tiễn biệt ông George Floyd, người Mỹ gốc Phi đã bị cảnh sát da trắng giết ngày 25-5 tại bang Minnesota.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên