09/06/2020 12:12 GMT+7

Hàng ngàn người tiễn biệt ông George Floyd ở bang Texas

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong ngày 8-6 (giờ Mỹ), hàng ngàn người Mỹ đã tới thành phố Houston bang Texas để tiễn biệt ông George Floyd, người Mỹ gốc Phi đã bị cảnh sát da trắng giết ngày 25-5 tại bang Minnesota.

Hàng ngàn người tiễn biệt ông George Floyd ở bang Texas - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng lần lượt tới trước linh cữu ông George Floyd đang được quàn tại nhà thờ Fountain of Praise ngày 8-6 tại Houston, Texas - Ảnh: AFP

Theo Đài Al Jazeera, bất chấp thời tiết nắng nóng, hàng ngàn người vẫn kiên nhẫn xếp hàng dài tuần tự chờ tới lượt viếng ông George Floyd ở một nhà thờ tại thành phố Houston bang Texas trong ngày 8-6.

Ông George Floyd sinh tại bang North Carolina, nhưng sau đó chuyển tới thành phố Houston, bang Texas và chủ yếu sống tại đây.

Trong số những người tới viếng có thân nhân của các nạn nhân da đen đã bị sát hại trước đây như Eric Garner, Michael Brown, Ahmaud Arbery và Trayvon Martin.

Theo chia sẻ của các nhà tổ chức tang lễ với đài truyền hình địa phương Khou TV, đã có 6.362 người tới viếng ông George Floyd.

Hàng ngàn người tiễn biệt ông George Floyd ở bang Texas - Ảnh 2.

Cử hành lễ di quan trong đám tang ông George Floyd sau thời gian tổ chức lễ viếng tại nhà thờ Fountain of Praise tại Houston, bang Texas - Ảnh: AFP

Cái chết của ông George Floyd đã làm dấy lên phong trào biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ và tại nhiều quốc gia khác ở châu Âu và châu Á.

Tuần trước, hai khu vực tưởng niệm đã được tổ chức tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota và thành phố Raeford ở bang North Carolina.

Theo Hãng tin AFP, ngày 8-6 giờ Mỹ, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số trong thượng viện, ông Chuck Schumer, đã cùng hơn 24 nghị sĩ khác tiến hành nghi lễ tưởng niệm trang trọng tại đại sảnh Giải phóng (Emancipation Hall), nơi được đặt tên để tưởng nhớ những người nô lệ đã giúp xây dựng nên tòa nhà Quốc hội Mỹ trong thế kỷ 18.

Họ đã quỳ gối im lặng trong 8 phút 46 giây, khoảng thời gian ông George Floyd bị viên cảnh sát da trắng khống chế và sát hại tại Minneapolis ngày 25-5.

Hàng ngàn người tiễn biệt ông George Floyd ở bang Texas - Ảnh 3.

Bà Nancy Pelosi (trang phục màu cam), chủ tịch Hạ viện Mỹ, quỳ gối cùng các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong lễ tưởng niệm nạn nhân người Mỹ gốc Phi quá cố George Floyd tại một đại sảnh thuộc tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh: NDTV

Cảnh sát ghì chết George Floyd hầu tòa trực tuyến Cảnh sát ghì chết George Floyd hầu tòa trực tuyến

TTO - Ngày 8-6, Derek Chauvin - cảnh sát ghì chết người da màu George Floyd, đã hầu tòa trực tuyến trong lúc các cuộc biểu tình ở nước Mỹ bước sang tuần thứ 3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên