13/03/2021 11:41 GMT+7

Vụ đè cổ đến chết George Floyd, bồi thường lớn nhất: 27 triệu USD

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính quyền TP Minneapolis đã đồng ý bồi thường 27 triệu USD để dàn xếp vụ án dân sự với gia đình ông George Floyd, người đàn ông da đen bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết vào tháng 5-2020.

Vụ đè cổ đến chết George Floyd, bồi thường lớn nhất: 27 triệu USD - Ảnh 1.

Thành phố Minneapolis đồng ý trả 27 triệu USD tiền bồi thường cho gia đình ông George Floyd - Ảnh: AP

Hội đồng thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, đã bỏ phiếu nhất trí thông qua thỏa thuận giải quyết trước khi xét xử, theo Hãng tin AP ngày 12-3.

Luật sư Ben Crump của gia đình ông Floyd gọi đây là vụ dàn xếp trước xét xử có mức bồi thường lớn nhất từ trước đến nay, và cảm ơn các lãnh đạo thành phố vì đã "thể hiện sự quan tâm đến ông George Floyd".

"Đấu tranh vì công lý là một hành trình dài. Đây chỉ là một bước tiến trên hành trình đòi công lý" - luật sư Crump cho biết. 

Ông Crump nói cái chết của ông Floyd đã giúp mọi người nhận thức và suy nghĩ nhiều hơn về thành kiến và chủng tộc.

Ông Chris Stewart, một luật sư khác của gia đình ông Floyd, cho rằng quy mô của vụ dàn xếp thể hiện "những thay đổi trong đánh giá và cách nhìn nhận về quyền công dân đối với một người da đen khi họ chết".

Ông Floyd qua đời ngày 25-5-2020 khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì gối lên gáy trong gần 9 phút. Đoạn video ghi lại những lời cầu xin khi đang hấp hối cùng câu nói "Tôi không thể thở được" của ông Floyd đã châm ngòi cho một trong những phong trào biểu tình lớn nhất trên đất Mỹ.

Các luật sư của gia đình ông Floyd đệ đơn kiện dân sự vào tháng 7-2020, với cáo buộc thành phố Minneapolis đã sơ suất khi không đào tạo kỹ thuật kiềm chế thích hợp cho cảnh sát cũng như không sa thải cảnh sát có thành tích kém, theo Đài BBC.

Chủ tịch Hội đồng thành phố Minneapolis Lisa Bender nghẹn ngào khi phát biểu về vụ dàn xếp trong cuộc họp báo ngày 12-3, nói bà biết rằng "không có khoản bồi thường nào" có thể mang ông Floyd trở lại.

"Tôi chỉ muốn các bạn biết chúng tôi chia sẻ với các bạn nhiều như thế nào" - bà Bender nói với gia đình ông Floyd.

Ông Chauvin đang bị xét xử với cáo buộc giết người và ngộ sát. Ông Chauvin không nhận tội và khẳng định đã làm đúng theo huấn luyện của cảnh sát. Ba cảnh sát khác, gồm ông Tou Thao, Thomas Lane và Alexander Kueng, cũng đối mặt với các cáo buộc liên quan đến cái chết của ông Floyd và sẽ được xét xử riêng rẽ.

Năm 2019, thành phố Minneapolis đồng ý trả 20 triệu USD cho gia đình bà Justine Ruszczyk Damond để giải quyết vụ kiện dân sự của gia đình bà. Bà Damond, một người da trắng, bị một cảnh sát bắn chết sau khi bà gọi 911 để thông báo về việc nghe thấy một tội ác có thể xảy ra phía sau căn nhà của bà.

Cảnh sát ghì chết George Floyd hầu tòa trực tuyến Cảnh sát ghì chết George Floyd hầu tòa trực tuyến

TTO - Ngày 8-6, Derek Chauvin - cảnh sát ghì chết người da màu George Floyd, đã hầu tòa trực tuyến trong lúc các cuộc biểu tình ở nước Mỹ bước sang tuần thứ 3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận