
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum (phải) cho biết nước này sẽ tiếp tục theo đuổi các kênh ngoại giao nhằm duy trì việc cung cấp dầu cho Cuba, bất chấp sức ép từ Mỹ - Ảnh: AP
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum khẳng định chính phủ của bà sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề cung cấp dầu cho Cuba thông qua đối thoại ngoại giao, với mục tiêu nhân đạo và “không tìm kiếm đối đầu”, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thuế trả đũa.
Phát biểu ngày 1-2 tại một sự kiện ở bang Sonora, miền bắc Mexico, bà Sheinbaum cho biết nước này sẽ gửi thêm viện trợ nhân đạo cho Cuba ngay trong tuần này, bao gồm lương thực và các mặt hàng thiết yếu khác.
Theo Hãng tin Bloomberg, Mexico hiện trở thành tâm điểm trong chiến lược của Washington nhằm gia tăng sức ép với chính quyền Cuba. Sau khi nguồn cung dầu từ Venezuela suy giảm mạnh, Mexico nổi lên như một trong những nhà cung cấp nhiên liệu còn lại cho đảo quốc Caribe này.
Trước đó Venezuela từng duy trì việc gửi dầu trợ giá cho Cuba trong nhiều năm, đổi lại sự hỗ trợ về y tế và an ninh.
Tháng 1, Tổng thống Trump cho phép chính quyền Mỹ áp thuế đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục cung cấp dầu cho Cuba, động thái được đánh giá là nhằm siết chặt hơn nữa các biện pháp gây sức ép kinh tế.
Ngày 30-1, bà Sheinbaum cảnh báo rằng các mức thuế mới nhất mà Mỹ dọa áp lên hàng hóa các nước ủng hộ Cuba có thể đẩy Cuba vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Trước nguy cơ này, Cuba đã tuyên bố tình trạng mà nước này gọi là “tình trạng khẩn cấp quốc tế”.
“Chính phủ Mexico mong muốn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc gửi dầu sang Cuba bằng con đường ngoại giao, vì lý do nhân đạo”, bà Sheinbaum nhấn mạnh.
Trước đó, ông Trump nói với báo chí rằng ông đã trực tiếp yêu cầu Mexico ngừng cung cấp dầu cho Cuba.
Sau chiến dịch quân sự của Mỹ hồi đầu tháng 1 nhằm loại bỏ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Venezuela đã đình chỉ việc gửi dầu sang Cuba, trong bối cảnh nguồn cung từ quốc gia Nam Mỹ này đã suy giảm trong nhiều năm. Diễn biến này khiến Mexico trở thành nguồn cung dầu thô và các sản phẩm tinh chế quan trọng nhất cho Havana.
Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico Pemex, nước này đã xuất khẩu gần 20.000 thùng dầu mỗi ngày sang Cuba trong giai đoạn từ 1-1 đến 30-9-2025.
Tuy nhiên theo một chuyên gia theo dõi vận tải năng lượng bằng công nghệ vệ tinh, sau chuyến thăm Mexico của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio vào tháng 9-2025, lượng dầu xuất khẩu sang Cuba được ghi nhận đã giảm xuống còn khoảng 7.000 thùng mỗi ngày.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận