16/05/2024 11:07 GMT+7

Mẹ ruột Phan Quốc Việt đề nghị được trả lại 52 sổ tiết kiệm 412 tỉ

Bị cáo Phan Quốc Việt từng hai lần chuyển vào tài khoản mẹ ruột mình số tiền hơn 400 tỉ. Tại tòa, cả hai mẹ con Việt đều khẳng định đây là tiền tổng giám đốc Công ty Việt Á trả nợ cho mẹ mình và đề nghị “hủy bỏ kê biên”.

Bị cáo Phan Quốc Việt được dẫn giải đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Phan Quốc Việt được dẫn giải đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 16-5, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ đại án kit xét nghiệm Việt Á tiếp tục phần xét hỏi và tập trung làm rõ "số phận" 412 tỉ trong 52 sổ tiết kiệm đứng tên mẹ ruột bị cáo Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty Việt Á).

Bị cáo Phan Quốc Việt: Nguồn tiền trả nợ cho mẹ từ kinh doanh kit xét nghiệm

Tại tòa, bà Đàm Thị Trinh (mẹ bị cáo Phan Quốc Việt) cho biết có kháng cáo đề nghị "hủy bỏ kê biên" 52 sổ tiết kiệm đứng tên mình tổng số tiền 412 tỉ.

Vợ của Phan Quốc Việt là bà Hồ Thị Thanh Thủy cũng kháng cáo đề nghị hủy bỏ kê biên 2 sổ tiết kiệm trị giá 20 tỉ. Cả hai khoản tiền trên đều do Việt chuyển cho mẹ và vợ mình vào thời điểm cuối năm 2021.

Làm rõ ‘số phận’ 412 tỉ đồng trong 52 sổ tiết kiệm đứng tên mẹ ruột Phan Quốc Việt

Khai tại tòa, bà Trinh cho hay trong khoảng thời gian 10 năm từ 2008-2018, bà nhiều lần cho Việt vay tiền để làm ăn kinh doanh. Trong đó nhiều lần bà cho Phan Quốc Việt vay vàng, đô la quy đổi ra tổng hơn 400 tỉ.

Về nguồn tiền để cho con vay, bà Trinh trình bày có được từ việc làm ăn kinh doanh dành dụm nhiều năm, từ vay mượn bạn bè. Đáng chú ý, bà Trinh còn cho biết "được ông cha cho của hồi môn 1.000 cây vàng" nên lấy ra cho Phan Quốc Việt vay.

Đến tháng 10-2021, Phan Quốc Việt hai lần chuyển cho mẹ mình tổng số tiền 450 tỉ. Bà Trinh dùng một phần số tiền để trả nợ bạn bè, còn lại mang gửi ngân hàng thành 52 sổ tiết kiệm tổng 412 tỉ đồng.

Khi được tòa hỏi, bị cáo Phan Quốc Việt xác nhận lời khai của mẹ mình là đúng. Việt cũng khẳng định hai lần chuyển vào tài khoản mẹ mình tổng số tiền 450 tỉ là để "trả nợ".

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DANH TRỌNG

Về nguồn tiền dùng để "trả nợ", Phan Quốc Việt khai có được từ nhiều nguồn thu khác nhau, trong đó nguồn thu lớn từ việc bán kit xét nghiệm.

"Tại sao vay từ năm 2008 mà đến năm 2021 bị cáo mới trả?", chủ tọa hỏi.

"Trước đấy bị cáo chưa trả vì nguồn tiền đều nằm hết trong các dự án. Năm 2021 khi có nguồn thu từ kinh doanh kit xét nghiệm thì mới có tiền trả. Ngoài ra bị cáo có tiền từ các nguồn thu khác như kinh doanh trang thiết bị y tế, sản phẩm khác của Việt Á. Bị cáo không nhớ tổng số tiền từ các nguồn thu khác là bao nhiêu nhưng ước chừng lên đến ngàn tỉ", Phan Quốc Việt trình bày.

"Tiền thu lời bất chính thì phải thu hồi"

"Khi cho vay bà có làm hợp đồng vay mượn có xác nhận của cơ quan chức năng không?", đại diện viện kiểm sát đặt vấn đề.

Bà Trinh bộc bạch rằng vì "mẹ cho con trai vay không nghĩ xảy ra việc như ngày hôm nay nên không làm hợp đồng công chứng".

Quá trình xét hỏi, chủ tọa cũng giải thích tòa cấp sơ thẩm xác định số tiền Việt có được và chuyển cho mẹ mình là từ nguồn thu lời bất hợp pháp từ việc kinh doanh kit xét nghiệm. "Việc bà cho Việt vay tiền là quan hệ khác, còn tiền Việt có được khi bị xác định thu lời bất chính thì phải thu hồi", chủ tọa phân tích.

Bà Trinh tiếp tục trình bày "không biết số tiền đó bất hợp pháp hay không" mà chỉ biết "cho con vay nợ và Việt chuyển tiền để trả nợ".

"Tôi không liên quan đến hành vi phạm tội của Việt nên đề nghị hủy kê biên 52 sổ tiết kiệm. Tôi mong được trả lại số tiền này vì hai vợ chồng đều già rồi không làm ăn được gì, chồng tôi đang bị bệnh cần tiền chữa bệnh và cũng cần tiền trả nợ bạn bè", bà Trinh phân trần.

Cũng giống như bà Trinh, tại tòa, vợ của Việt là bà Hồ Thị Thanh Thủy đề nghị hủy kê biên 2 sổ tiết kiệm tổng 20 tỉ đứng tên con mình.

Theo bà Thủy, số tiền trên có được từ việc hai vợ chồng làm ăn kinh doanh. Tháng 9-2021, Phan Quốc Việt chuyển cho bà 20 tỉ và bà gửi ngân hàng, sổ tiết kiệm đứng tên con mình.

Tại tòa Phan Quốc Việt khẳng định số tiền 20 tỉ trên có được "từ các nguồn thu nhập khác của bị cáo không phải tiền kinh doanh kit test trong dịch COVID".

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng sơ thẩm xác định số tiền Việt Á hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm là 1.235 tỉ đồng. Tòa buộc Công ty Việt Á nộp toàn bộ số tiền này sau khi khấu trừ các khoản đã đưa hối lộ và những khoản liên quan để sung công quỹ.

Tòa sơ thẩm cũng tuyên tiếp tục phong tỏa 52 sổ tiết kiệm đứng tên mẹ bị cáo Việt và 2 sổ tiết kiệm đứng tên con bị cáo Việt. Hội đồng xét xử xác định số tiền trong các sổ tiết kiệm này có được từ việc bán kit xét nghiệm, do đó phải nộp lại để sung công quỹ.

Tổng giám đốc Việt Á xin tòa giải đáp một số thắc mắc để Tổng giám đốc Việt Á xin tòa giải đáp một số thắc mắc để 'đi tù tâm lý thoải mái hơn'

Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt cho rằng "đến bây giờ cũng không được ai hướng dẫn phải chống dịch như nào để không phạm luật". Bị cáo xin tòa giải đáp thắc mắc, để "đi tù tâm lý cũng thoải mái hơn".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên