15/05/2024 06:51 GMT+7

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt 18 năm tù tội nhận hối lộ của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong phiên tòa phúc thẩm sáng nay (15-5).

Cựu bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long được dẫn giải đến tòa sáng ngày 15-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Cựu bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long được dẫn giải đến tòa sáng ngày 15-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng nay 15-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và 10 bị cáo... trong vụ án liên quan Công ty CP công nghệ Việt Á.

Hội đồng xét xử phúc thẩm do thẩm phán Phạm Văn Tuyển làm chủ tọa. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các bị cáo được đưa tới tòa phúc thẩm

Hiện có hơn 10 luật sư tham gia phiên tòa bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi của những tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Khoảng 7h30 bị cáo Phan Quốc Việt cùng nhiều bị cáo khác được xe chuyên dụng dẫn giải đến toà. 

Một tiếng sau, cựu bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long mới được dẫn giải đến toà. Ông Long mặc áo sơ mi màu xanh, tóc bạc hơn nhiều, đeo khẩu trang kín mít.

Trong vụ án này, Công ty Việt Á cũng có đơn kháng cáo đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Việt Á yêu cầu các tổ chức mua kit xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết.

Việt Á còn kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét hủy bỏ kê biên, phong tỏa nhiều sổ, thẻ tiết kiệm...

Trước đó, chiều 12-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên mức án cho 38 bị cáo trong vụ Việt Á, có đến 37/38 bị cáo được tuyên mức án dưới khung truy tố.

Tòa tuyên ông Nguyễn Thanh Long 18 năm tù về tội nhận hối lộ.

Tòa tuyên ông Phan Quốc Việt 14 năm tù về tội "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và 15 năm tù về tội đưa hối lộ. Tổng hình phạt Việt bị tòa tuyên cho hai tội danh là 29 năm tù.

Ông Vũ Đình Hiệp bị tòa tuyên 7 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu, 8 năm tù tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt 15 năm tù. Ông Trịnh Thanh Hùng lãnh 14 năm tù về tội nhận hối lộ...

Theo bản án, vụ án xảy ra năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát gây thiệt hại nặng nề đến tính mạng người dân.

Các bị cáo tại toà - Ảnh: HIỂU PHONG

Các bị cáo tại toà - Ảnh: HIỂU PHONG

Trong bối cảnh đó, một bộ phận lãnh đạo cấp cao tại các bộ ngành, địa phương đã cấu kết với doanh nghiệp "lợi dụng tình hình dịch bệnh để hưởng lợi ích nhóm".

Các bị cáo đã giúp Công ty Việt Á được phối hợp tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu cấp quốc gia về kit xét nghiệm COVID-19 do Bộ Khoa học và Công nghệ đại diện chủ sở hữu.

Sau đó các bị cáo đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm biến sản phẩm nghiên cứu thuộc đề tài sở hữu của Nhà nước thành tài sản riêng của Việt Á.

Công ty này đã sản xuất, bán thương mại trái phép kit xét nghiệm trên cả nước với giá đã được nâng khống, thu lời bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Để được nhóm cựu lãnh đạo tại các bộ ngành, địa phương can thiệp, giúp đỡ, tổng giám đốc Việt Á đã "thỏa thuận ăn chia", đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lãnh 18 năm tùCựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lãnh 18 năm tù

Tòa án cáo buộc cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ số tiền cao nhất trong các bị cáo, số tiền lên đến 2,25 triệu USD nên tuyên phạt ông Long 18 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên