16/05/2024 06:10 GMT+7

Công ty Việt Á kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỉ đồng của 80 đối tác

Đại diện Công ty Việt Á kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỉ đồng của 80 đơn vị. Doanh nghiệp này muốn tòa phúc thẩm tuyên buộc phía đối tác phải trả tiền cho mình.

Bị cáo Phan Quốc Việt rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Phan Quốc Việt rời tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Hôm nay 16-5, phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và nhiều bị cáo trong vụ án liên quan Công ty CP công nghệ Việt Á tiếp tục phần xét hỏi.

Trước đó, tòa dành thời gian cho các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trình bày kháng cáo.

Việt Á đề nghị không tịch thu sung công quỹ số tiền hơn 630 tỉ đồng

Trong vụ án này, Công ty Việt Á có đơn kháng cáo đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Việt Á yêu cầu các tổ chức mua kit xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết.

Việt Á còn kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Tại tòa, đại diện Công ty Việt Á cho rằng bản án sơ thẩm tuyên tịch thu hơn 630 tỉ đồng là tiền của công ty, vì cho rằng thu lợi bất chính từ hành vi vi phạm đấu thầu.

Đại diện Việt Á cho rằng phán quyết này là "không có căn cứ", bởi thực tế công ty sử dụng kết quả do mình nghiên cứu, không phải kết quả từ đề tài sử dụng ngân sách nhà nước, để sản xuất kit xét nghiệm COVID-19.

Đại diện Công ty Việt Á cũng cho hay trong số các đơn vị mà Việt Á bán kit xét nghiệm, ngoài các cơ sở y tế sử dụng ngân sách còn có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân không thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về đấu thầu, chỉ là giao dịch dân sự.

"Vì thế, bản án sơ thẩm xác định công ty thu lợi bất chính và tịch thu toàn bộ số tiền hơn 630 tỉ đồng là không hợp lý", vị đại diện Việt Á nêu quan điểm.

Chủ tọa liền chất vấn: "Vậy theo bà, tịch thu bao nhiêu là hợp lý?". Đại diện Công ty Việt Á đề nghị được trả lại toàn bộ số tiền, nếu đơn vị nào có yêu cầu bồi thường thì công ty sẽ chi trả.

Việt Á cũng kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỉ đồng

Bên cạnh đó, đại diện Việt Á cũng kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỉ đồng của 80 đơn vị. Trong đó, các đơn vị thuộc Nhà nước nợ hơn 674 tỉ đồng, các đơn vị tư nhân còn nợ hơn 563 tỉ đồng. 

Doanh nghiệp này mong muốn tòa phúc thẩm tuyên buộc phía đối tác phải trả tiền cho mình.

Về vấn đề này, hội đồng xét xử cho hay việc nợ nần giữa hai bên là giao dịch dân sự, không liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo, vì thế tòa không xem xét. Công ty Việt Á có quyền khởi kiện dân sự với những đơn vị còn nợ tiền kit xét nghiệm của mình.

Cuối cùng đại diện Việt Á cho rằng các tài khoản ngân hàng của Công ty Việt Á và các công ty trong hệ thống vẫn đang bị phong tỏa. Việc này khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, không thể rút tiền để duy trì các hoạt động kinh doanh.

Đại diện công ty mong muốn hội đồng xét xử kiến nghị tới cơ quan điều tra gỡ lệnh phong tỏa đối với các tài khoản này.

Với nội dung này, chủ tọa phiên tòa giải thích, hội đồng xét xử chỉ xem xét các nội dung có trong bản án sơ thẩm. Đối với các nội dung không có trong bản án sơ thẩm, dù có kháng cáo, tòa cấp phúc thẩm cũng không xem xét.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Phan Quốc Việt kháng cáo trong vụ Việt ÁCựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Phan Quốc Việt kháng cáo trong vụ Việt Á

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên