
Lê Thị Tuyết Nga trong căn nhà cấp 4 ở phường An Thắng, Đà Nẵng - Ảnh: B.D.
Những ngày này, Nga cùng mẹ tất bật, ngổn ngang với các khoản tiền chuẩn bị vào trường cao đẳng.
Ngày ba đột quỵ là ngày khổ của cả nhà
Nhà Nga từng yên ấm với đầy đủ mẹ, ba. Nga là chị cả, sau là hai em đang tuổi ăn học. Một buổi chiều vào tháng 3-2023, ông Lê Tự Hoàng - ba của Nga - sau khi trở về nhà từ ruộng vườn đã ngã sầm vì cơn đột quỵ.
Trưa hôm sau, ông qua đời, để lại vợ và 3 cô con gái. Xót xa hơn, người đàn ông này cũng là con trai duy nhất trong gia đình cha già mẹ yếu, nhà liêu xiêu ở thôn Thanh Quýt 2.
Không còn chồng, gánh nặng nuôi con gái học ở thành phố cùng với hai con nhỏ như quá sức chịu đựng với người phụ nữ làm công nhân. Mẹ Nga - bà Đặng Thị Phương - mướt mồ hôi đi làm từ bửng sáng, chiều phải ở lại tăng ca để có khoản tiền loanh quanh 5-6 triệu đồng mỗi tháng nuôi 3 đứa con và ba chồng mù lòa.

Nga phụ mẹ chăm ông nội mù lòa - Ảnh: B.D.
Buổi trưa lộng gió trong căn nhà nằm sát rìa cánh đồng, Nga bận quần áo tươm tất rồi bước qua nhà ông nội nằm kế bên nhà mình để thắp nén nhanh cho ba. Bên chiếc giường gỗ, ông Lê Tự Đấu - ông nội 88 tuổi của Nga - nhìn ra xung quanh trong ánh mắt vô hồn. Vì đau bệnh, ông Đấu đã sống trong cảnh mù lòa suốt 6 năm qua.
Bà Lê Thị Hoa, cô ruột của Nga, kể: "Ngó mẹ của Nga một mình hụt hơi chạy ăn từng bữa cho 3 đứa con mà chúng tôi ứa nước mắt. Không chỉ lo cho con, mẹ Nga còn phải chăm ông nội mù già yếu nằm một chỗ. Chị em chúng tôi nhà cách xa nên gần như mọi việc đều do em dâu lo đỡ" - bà Hoa nói.
Gác giấc mơ đại học, nữ sinh Đà Nẵng chọn học cao đẳng để sớm phụ mẹ nuôi em - Thực hiện: THÁI BÁ DŨNG - QUANG NAM - MAI HUYỀN - TRINH TRÀ
Mẹ nói cân nhắc làm công nhân, nữ sinh xin đi học
Ngày nào mẹ Nga cũng thức dậy đi làm từ bửng sáng, 7-8h tối mới về tới nhà. Thương mẹ, Nga từ sớm đã biết làm các công việc nhà, thay mẹ lo cơm nước cho các em và chăm sóc ông nội mù lòa.
"Hôm thi xong tốt nghiệp THPT mẹ nằm bên mình và bảo; "Nhà mình khổ quá, hai em nhỏ đang tuổi ăn học, ông nội lại nằm một chỗ nên mẹ muốn con tự cân nhắc có nên đi làm công nhân không" - Nga kể.

Nga thắp nhang cho ba trước ngày vào trường cao đẳng - Ảnh: B.D.
Nhiều thầy cô, hàng xóm của Nga biết rõ câu chuyện hôm vừa thi xong tốt nghiệp, Nga đã tự mình cầm hồ sơ xin việc đi vào khu công nghiệp gần nhà để xin đi làm công nhân. Tuy nhiên chưa đủ 18 tuổi, đơn vị tuyển dụng đành lắc đầu.
"Mấy lâu nay mình làm tiếp thị bán hàng online trên mạng. Mình nhận sản phẩm trên các kênh bán hàng online rồi đăng quảng cáo để giới thiệu sản phẩm, tùy theo số lượng bán được mà người ta trả hoa hồng cho. Do tập tễnh làm, mạng lưới ít nên thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu" - Nga kể.

Tranh thủ lúc chưa đi học, Nga hướng dẫn em gái học bài - Ảnh: B.D.
Là học sinh học tốt qua các năm, ba năm liền đạt thành tích khá, giỏi nên giấc mơ mà Nga hằng khao khát theo đuổi là được học tiếp cho có một nghề nghiệp.
"Nếu không đi học tiếp mà đi làm công nhân, tương lai của tôi khó có sự đột phá. Mình cũng không thể làm gương vượt lên để dẫn dắt các em.
Sau khi có điểm tốt nghiệp THPT, tôi đăng ký vào Đại học Huế, nhưng sau đó chọn học cao đẳng du lịch ở gần nhà mất 2,5 năm trong khi đại học cần 4 năm. Tốt nghiệp sớm tôi sẽ đi làm kiếm tiền phụ mẹ lo cho các em, sau này có điều kiện sẽ học liên thông lên" - Nga nói.
Vào cao đẳng cũng phải chạy vay tiền
Mẹ Nga những ngày qua tìm mọi cách vay mượn cho con đủ 11 triệu đồng vào trường nhập học. Bao năm qua khoản lương công nhân của bà chỉ đủ cơm ăn hằng ngày cho các con, từ ngày Nga trúng tuyển cao đẳng nỗi nặng gánh của bà lại tăng thêm nhiều lần.
Trưởng khối phố Thanh Quýt 2, phường An Thắng (TP Đà Nẵng) Trương Công Nghĩa cho biết gia đình bà Phương trong diện khó khăn nhất của khối phố. Ngày chồng bà Phương qua đời, nhiều người lên mạng kêu gọi ủng hộ giúp đỡ. Không chỉ nuôi đàn con, ông Nghĩa nói hiện bà Phương cũng phải nuôi ba chồng mù lòa, nằm một chỗ.
Cô Lê Thị Thu Tâm, giáo viên Trường THPT Nguyễn Khuyến, chủ nhiệm 3 năm cấp 3 của Nga nói hoàn cảnh của Nga trong danh sách quan tâm đặc biệt từ nhà trường. "Các chương trình học bổng, gây quỹ nào nhà trường cũng luôn ưu tiên em 1 suất. Nhờ vậy mà em học được cho tới nay" - cô Tâm nói.
1.000 học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên
Học bổng Tiếp sức đến trường 2025 dự kiến trao 1.000 suất đến tân sinh viên khó khăn trên 34 tỉnh, thành phố với tổng kinh phí khoảng 20 tỉ đồng, chưa bao gồm chi phí tổ chức, quà lưu niệm, dụng cụ học tập…
Mỗi suất 15 triệu đồng dành cho tân sinh viên khó khăn.
Trong đó có 20 suất học bổng đặc biệt, với tổng trị giá 1 tỉ đồng (50 triệu đồng/suất/4 năm).
Ban tổ chức sẽ phối hợp địa phương xác minh thông tin, chọn hồ sơ đúng theo tiêu chuẩn, điều kiện của chương trình và sẽ phỏng vấn trực tuyến trong một số trường hợp đặc biệt.
Hạn cuối tiếp nhận hồ sơ trực tuyến: ngày 10-9-2025.
Để đóng góp ủng hộ chương trình, doanh nghiệp, nhà hảo tâm vui lòng chuyển vào tài khoản báo Tuổi Trẻ:
113000006100 Ngân hàng Công Thương (VietinBank), chi nhánh 3 TP.HCM.
Nội dung: Ủng hộ "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên hoặc ghi cụ thể tỉnh/thành, mà bạn đọc muốn hỗ trợ.
Bạn đọc, quý doanh nghiệp ở nước ngoài có thể chuyển khoản về báo Tuổi Trẻ:
Tài khoản USD 007.137.0195.845 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM;
Tài khoản EUR 007.114.0373.054 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM
với Swift code BFTVVNVX007.
Nội dung: Ủng hộ "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên hoặc ghi cụ thể tỉnh/thành/ nhân vật mà bạn đọc muốn hỗ trợ.
Hoặc bạn đọc có thể đến trực tiếp trụ sở báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, phường Đức Nhuận, TP.HCM), các văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ trên cả nước.
Tiếp sức đến trường 2025: Thêm 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên nghèo đến giảng đường - Thực hiện: QUANG NAM - MAI HUYỀN - TRINH TRÀ
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận