12/11/2022 09:20 GMT+7

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Mỗi tân sinh viên khu vực Bắc Trung Bộ nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ đều là một câu chuyện nghị lực mạnh mẽ vượt khó vào giảng đường để thay đổi cuộc đời.

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 1.

Các tân sinh viên dự lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường tại khu vực Bắc Trung Bộ sáng 12-11 - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 12-11, tại Trường ĐH Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng tỉnh đoàn Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho 71 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của khu vực Bắc Trung Bộ.

Tổng kinh phí chương trình hơn 1,05 tỉ đồng do Quỹ "Đồng hành cùng nhà nông" - Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tài trợ. Mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng tiền mặt.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tài trợ quà tặng cho tân sinh viên. Quỹ Khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam tài trợ 3 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn còn thiếu thiết bị học tập.

Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT - thương hiệu FPTShop tài trợ 3 laptop.

Đây là điểm trao thứ tư trong chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2022 dành cho tân sinh viên thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" lần thứ 552 của báo Tuổi Trẻ.

Chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ dành cho hơn 1.000 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của cả nước với tổng kinh phí hơn 15 tỉ đồng.

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Đông, tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Ngô Văn Đông - tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền - cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã làm "cầu nối" giữa những nhà hảo tâm đồng hành cùng các bạn tân sinh viên.

"20 mùa Tiếp sức đến trường - mỗi mùa đi qua, chúng tôi đều được biết đến tấm gương của các bạn tân sinh viên nghèo vượt khó. Có bạn mồ côi cha mẹ, người thân đau yếu nhưng chúng tôi thấy ở các bạn nghị lực vượt khó đến trường, khát khao thay đổi đời mình. Chúng tôi hi vọng học bổng này sẽ giúp các bạn vững bước hơn trong tương lai, quay lại giúp các đàn em khó khăn đi sau", ông Đông nói.

Hành trình bền bỉ

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 3.

Các đại biểu xúc động khi biết đến hoàn cảnh khó khăn của nhiều tân sinh viên - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại lễ trao học bổng, ông Nguyễn Phan - tổng thư ký tòa soạn Báo Tuổi Trẻ - nhắc lại chuyện cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn quan tâm đến các mảnh đời, thân phận của học trò nghèo nhưng luôn vượt qua nghịch cảnh để vững bước trên con đường học tập, làm người.

Chính những bài báo về những tấm gương học trò nghèo đăng tải mà bác Sáu Dân nhắn nhủ: "Tuổi Trẻ hãy cùng đồng hành với các em, đừng để một em nào vì hoàn cảnh khó khăn khăn mà phải nghỉ học".

"Chính khát vọng của các bạn, sự nỗ lực và quyết tâm của các bạn được kể bằng hàng ngàn lá thư trên khắp cả nước gửi về Tuổi Trẻ cũng là động lực để chúng tôi duy trì và phát triển hoạt động hết sức nhân văn với phương châm Không để một tân sinh viên nào vì khó khăn mà phải ngưng việc học", ông Nguyễn Phan cho hay.

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 4.

Anh Lê Văn Châu, bí thư tỉnh Đoàn Thanh Hóa - Ảnh: NAM TRẦN

Chia sẻ cùng các bạn tân sinh viên, anh Lê Văn Châu - bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa - nói rằng học bổng Tiếp sức đến trường không đơn thuần chỉ là việc trao những phần quà cho các sinh viên có hoàn cảnh khăn mà còn thể hiện nét đẹp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.

"Những nghĩa cử cao đẹp hôm nay sẽ thắp sáng niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để các bạn tân sinh viên có thêm quyết tâm, vững bước trên con đường học tập và cuộc sống", anh Châu gửi gắm.

Suất học bổng kịp thời để tân sinh viên đóng học phí

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 5.

Các vị khách mời, nhà tài trợ trao học bổng Tiếp sức đến trường ngày 12-11 - Ảnh: NAM TRẦN

Mỗi tân sinh viên tham gia học bổng này là một câu chuyện về nghị lực vượt khó để vươn đến đỉnh cao của tri thức và lòng hiếu thảo rất đáng trân trọng của các em đối với cha mẹ. Nhiều tân sinh viên nhận học bổng nay đã ra trường, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Nhiều học sinh thành công từ chương trình đã quay trở lại tiếp sức cho đàn em cùng hoàn cảnh khó khăn như mình, góp phần lan rộng gia đình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ.

Dù 9h sáng chương trình mới diễn ra nhưng nhiều bạn tân sinh viên, phụ huynh đã có mặt từ sớm tại hội trường chờ nhận học bổng.

Cùng con đến nhận học bổng, bà Nguyễn Thị Nhung - 43 tuổi - mẹ bạn Lê Thị Minh Nguyệt - chia sẻ rằng cả đêm qua hai mẹ con không ngủ được khi biết tin con mình là một trong số 71 bạn sinh viên khu vực Bắc Trung Bộ nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Nhung - mẹ bạn Lê Thị Minh Nguyệt - xúc động khi biết tin con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh: NAM TRẦN

Gia đình bà Nhung là hộ nghèo nhiều năm ở xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Bà Nhung bị chất độc da cam, hỏng một mắt và mắc bệnh tim nặng. Chồng bà Nhung không được minh mẫn lại mất sức lao động. Mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên vai bà Nhung. Để có tiền nuôi ba đứa con ăn học, bà Nhung đi giúp việc gia đình.

Ngày con gái báo tin đỗ vào ĐH Y Dược Thái Bình, hai mẹ con ôm nhau khóc khi Nguyệt nói "nhà mình nghèo thế này, hay là con nghỉ học".

Không đành để con đứt gánh việc học hành, bà Nhung vay mượn ngân hàng giúp con có ít chi phí ban đầu nhập học.

"Với gia đình tôi, suất học bổng này quá lớn và kịp thời cho con gái đóng học phí", bà Nhung rưng rưng.

"Quyết tâm sẽ vượt qua"

Tiếp sức đến trường 2022 - Những đóa hoa nở trên đá

Cả khán phòng lễ trao học bổng lắng xuống khi xem đoạn phóng sự về nghị lực của hai bạn Lê Thị Tâm - quê xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa - sinh viên Trường ĐH Hà Nội và bạn Nguyễn Văn Phúc - quê xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, Nghệ An - sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh.

Từ nhỏ, Tâm đã thiếu vắng tình thương của người cha. Suốt 12 năm qua, con đường đến trường của em gặp không ít gian nan, thử thách khi mẹ em - bà Lê Thị Thảo trong một lần tai nạn lao động đã phải gắn chặt với đôi nạng suốt đời.

Cánh cổng Trường ĐH Hà Nội mở ra. Rời xa mẹ, Tâm khăn gói ra thủ đô nhập học với gánh nặng trên vai: Lấy đâu ra tiền để trang trải chi phí cho 4 năm học ở thủ đô vốn đắt đỏ? Lựa chọn ở nhờ nhà chị gái ở ngoại thành, mỗi ngày Tâm vượt qua quãng đường gần 10km để đến trường.

"Chính mẹ là nguồn động lực giúp em đến trường. Nếu có quyết tâm, chắc chắn mình sẽ vượt qua. Em hi vọng mai sau ra trường kiếm việc làm đền đáp ơn sinh thành của mẹ", Tâm bộc bạch.

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 8.

Bà Lê Thị Thảo - mẹ bạn Lê Thị Tâm (quê xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), nhiều năm gắn bó với đôi nạng sau tai nạn lao động - đến dự lễ trao học bổng cùng con - Ảnh: NAM TRẦN

Trong trí nhớ của Phúc, năm lên 8 tuổi, bố em đột ngột qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Gánh nặng mưu sinh nuôi hai người con ăn học dồn lên đôi vai gầy người mẹ. Nhưng xót xa thay, ba năm sau ngày bố mất, người mẹ cũng bỏ hai anh em Phúc về thế giới bên kia do căn bệnh ung thư vòm họng.

Kể từ ngày đó, hai đứa trẻ bơ vơ giữa sóng gió cuộc đời, với số tiền vay nợ ngân hàng chạy chữa bệnh cho mẹ còn chưa trả hết. Thương hai đứa cháu sớm phải chịu cảnh mồ côi, người cô nhận hai anh em Phúc về nuôi nấng dù gia đình cô còn nhiều khó khăn.

Có những lúc, Phúc đã nghĩ: Hay là bỏ học để đi làm thuê để nuôi em trai ăn học? Thế nhưng, lời trăn trối cuối cùng của mẹ "chỉ có học mới thay đổi đời mình" đã thôi thúc Phúc cố gắng mỗi ngày, không được bỏ cuộc.

Mạnh mẽ vươn lên từ những nhọc nhằn, vừa qua cậu học trò đã trúng tuyển vào Khoa Công nghệ kỹ thuật ô tô, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh.

Chàng trai xứ Nghệ luôn dặn lòng, dù cuộc sống có khó khăn, vất vả đến mấy cũng quyết tâm theo đuổi ước mơ lập nghiệp, để mai sau có tương lai tươi sáng, để báo đáp ơn sinh thành và công lao nuôi dưỡng của gia đình cô.

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 9.

Các bạn tân sinh viên bật khóc khi xem phóng sự về hoàn cảnh éo le của hai bạn Lê Thị Tâm và Nguyễn Văn Phúc - Ảnh: NAM TRẦN

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 10.

Tại chương trình, đại diện của FPT Shop đã trao 3 máy tính trị giá 18 triệu/máy cho 3 tân sinh viên khó khăn - Ảnh: NAM TRẦN

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 11.

Ông Đầu Thanh Tùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và ông Nguyễn Phan - tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ - trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: NAM TRẦN

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 12.

Ông Lê Văn Châu - bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: NAM TRẦN

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 13.
Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 14.
Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 15.

Ông Hồ Minh Phúc - giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Phan và bà Đồng Hương Lan - hiệu phó Trường ĐH Văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa - trao học bổng - Ảnh: NAM TRẦN

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 16.

Bà Bùi Thị Mười - phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa và ông Ngô Văn Đông - tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền - trao học bổng - Ảnh: NAM TRẦN

Sau 19 lần thực hiện, học bổng "Tiếp sức đến trường" đã hỗ trợ 22.170 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với số tiền hơn 162,3 tỉ đồng.

Riêng năm 2022, đồng thời cũng là lần thứ 20 của chương trình, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành tiếp tục xét trao học bổng cho 1.000 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước với tổng kinh phí hơn 15 tỉ đồng (15 triệu đồng/1 học bổng).

Ngoài ra, Quỹ Khuyến học Vinacam còn tài trợ 50 laptop tổng trị giá hơn 600 triệu đồng cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn, thiếu thiết bị học tổng. Công ty TNHH Nestlé Việt Nam ủng hộ 1.500 ba lô làm quà tặng cho tân sinh viên tổng trị giá 230 triệu đồng…

Chia sẻ học bổng cho bạn

9ad41691de7c1822416d

Đến nhận suất học bổng trị giá 15 triệu đồng, Lê Thị Thúy - nhân vật trong bài viết "Nữ sinh 29,25 điểm đang là cô công nhân 18 tuổi, lương 4,2 triệu đồng" - quyết định chia làm ba phần, trong đó hai phần gửi giúp hai bạn học có hoàn cảnh khó khăn.

Hai người được Thúy "chia" học bổng là bạn Bùi Thị Hương và Lò Ngọc Ánh - Trường ĐH Hồng Đức.

Ánh sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mẹ đã già yếu, nguồn thu nhập chính cả gia đình trông chờ vào mấy sào ruộng khoán. Ánh từng có ý định không vào đại học để đi làm công nhân. Được cô giáo chủ nhiệm động viên, cô quyết tâm đi học.

Hoàn cảnh của Hương cũng rất éo le khi bố mất sớm, chị gái mắc bệnh. "Được Thúy chia sẻ phần học bổng, tôi rất vui vì có tiền đóng học phí kỳ này", Hương nói.

Khi được hỏi quyết định chia học bổng cho bạn, Thúy chia sẻ: "Sau khi hoàn cảnh của tôi được đăng trên báo Tuổi Trẻ, có nhiều nhà hảo tâm đã quan tâm giúp đỡ để đến giảng đường. Tôi muốn chia sẻ niềm vui này, phần nào giúp các bạn khó khăn như mình có động lực học tập".

Mẹ chống nạng đến dự ngày con nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh 20.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Quỹ khuyến học Vinacam trao 3,5 tỉ đồng cho chương trình Tiếp sức đến trường Quỹ khuyến học Vinacam trao 3,5 tỉ đồng cho chương trình Tiếp sức đến trường

TTO - Trưa 7-11, ông Vũ Duy Hải - tổng giám đốc Tập đoàn Vinacam - đã đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ trao 3,5 tỉ đồng từ Quỹ khuyến học Vinacam cho chương trình Tiếp sức đến trường 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận