23/06/2020 14:31 GMT+7

Máy Mac từ nay ngưng dùng chip Intel, iOS 14 có giao diện hoàn toàn mới

TTXVN
TTXVN

TTO - Rạng sáng nay 23-6 (giờ VN), tập đoàn công nghệ Apple công bố một thay đổi quan trọng của dòng máy tính Mac: chuyển từ chip của Intel sang chip do chính hãng này phát triển và chế tạo.

Máy Mac từ nay ngưng dùng chip Intel, iOS 14 có giao diện hoàn toàn mới - Ảnh 1.

Giao diện của iOS 14

Tại hội nghị Các nhà phát triển toàn cầu năm 2020 (WWDC 2020) diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Apple cho biết sáng kiến "Apple silicon" nhằm mục đích tạo ra một "cấu trúc chung" cho tất cả các thiết bị của "Trái táo cắn dở", cho phép chạy các ứng dụng giống như trên iPhone và iPad. Sáng kiến mới này sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác của Apple với nhà sản xuất chip Intel trong nhiều năm qua.

Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook, tuyên bố sự chuyển đổi này là một "bước tiến lớn đối với Mac", hứa hẹn mang đến hiệu năng mạnh hơn cũng như tiết kiệm năng lượng hơn, trên nền tảng hoạt động tương tự các thiết bị di động của Apple. Ông cho biết các máy tính Mac thế hệ mới đầu tiên sẽ được giao vào cuối năm nay và quá trình chuyển đổi dự kiến diễn ra trong khoảng hai năm.

Tại WWDC 2020, Apple cũng giới thiệu cơ bản về hệ điều hành iOS 14 dùng cho iPhone, mang đến một giao diện hoàn toàn mới cho màn hình chính. Hệ điều hành mới cũng cho phép người dùng dễ dàng quản lý các ứng dụng cài đặt trên điện thoại, với tính năng App Library (Thư viện ứng dụng).

Theo đó, các ứng dụng sẽ được tự động sắp xếp theo hạng mục và hiển thị các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Apple cũng bổ sung tính năng Translate (Dịch thuật) với 11 ngôn ngữ nhờ sự hỗ trợ của trợ lý ảo Siri.

Ứng dụng Apple Maps cũng tiếp tục mang đến những cải tiến mới, trong đó có thêm lựa chọn chỉ đường dành cho xe đạp vốn đã có trên Google Maps từ nhiều năm nay.

Ngoài ra, Apple Watch cũng được nâng cấp lên phiên bản mới là watchOS 7, với các tính năng theo dõi sức khỏe, giấc ngủ và hoạt động tập luyện. watchOS 7 còn được bổ sung tính năng có thể phát hiện người dùng đang rửa tay và đo thời gian rửa tay đủ tối thiểu 20 giây như khuyến cáo của giới chức y tế để phòng dịch COVID-19.

Một số tính năng công nghệ nổi bật khác được ra mắt tại WWDC 2020 còn có iPadOS 14, hệ điều hành mới nhất dùng cho iPad, với nhiều cải tiến mới và màn hình Multi-Touch lớn. Theo Apple, iPadOS 14 mang đến một thiết kế hoàn toàn mới cho tính năng FaceTime và gọi thoại, tương tác với Siri, và tính năng Tìm kiếm (Search).

Ngoài ra, các tính năng Apple Pencil mới, trong đó có Scribble for iPad, giúp tự động chuyển chữ viết tay thành ký tự tiêu chuẩn, khiến việc trả lời tin nhắn iMessage và gõ tìm kiếm trên trang Safari nhanh và dễ dàng hơn.

Phó Chủ tịch Apple phụ trách công nghệ phần mềm Craig Federighi nhận định iPadOS 14 sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Ngoài ra, Apple còn công bố hệ điều hành mới của máy tính bàn.

WWDC 2020 dự kiến diễn ra trong 5 ngày, đến ngày 26-6 tới. Sự kiện năm nay diễn ra trong bối cảnh Apple đang bị chỉ trích vì các quy định liên quan đến kho ứng dụng Apple Store. Châu Âu đã mở cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Apple Store, trong khi các nhà sản xuất phần mềm lớn như Spotify, Epic Games... công khai phản đối chính sách của "Trái táo cắn dở".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên