18/06/2024 17:15 GMT+7

Máy bay hạ cánh khẩn vì động cơ bốc cháy, nghi do chim

Một máy bay của Hãng hàng không Virgin Australia đã phải hạ cánh khẩn cấp ở New Zealand, khi một trong các động cơ bốc cháy, nghi do va phải chim.

Hình ảnh động cơ máy bay của Hãng Virgin Australia bốc cháy trên bầu trời - Ảnh: TWITTER

Hình ảnh động cơ máy bay của Hãng Virgin Australia bốc cháy trên bầu trời - Ảnh: TWITTER

Chuyến bay của Hãng hàng không Virgin Australia khởi hành từ thị trấn Queenstown (New Zealand) đến thành phố Melbourne (Úc) tối 17-6 (giờ địa phương), ngay sau đó đã phải hạ cánh khẩn cấp khi động cơ phát lửa.

Các video do người dân quay được cho thấy động cơ của chiếc Boeing 737-800 bốc cháy. Nguyên nhân của vụ việc được nghi là do va chạm với chim.

Máy bay bị cháy động cơ nghi do va phải chim

Chiếc Boeing 737-800 chở 67 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn tại sân bay ở thành phố Invercargill (New Zealand), sau 50 phút cất cánh từ Queenstown. Thành phố Invercargill cách thị trấn Queenstown khoảng 150km về phía nam.

"Tại thời điểm này, chúng tôi không thấy có bất kỳ báo cáo nào về việc hành khách và phi hành đoàn bị thương", báo Guardian dẫn lời Giám đốc điều hành Stuart Aggs của Hãng hàng không Virgin Australia.

Theo báo New Zealand Herald, các hành khách trên chuyến bay kể họ nhìn thấy ngọn lửa cháy ở một trong các động cơ, và nghe thấy những tiếng nổ lớn.

"Trong vòng 10 giây sau khi máy bay cất cánh, chỉ nghe thấy những tiếng nổ rất lớn, cùng với đó là ánh sáng vàng tràn ngập trong khoang, và ngọn lửa đang bùng lên từ động cơ bên phải", hành khách Michael Hayward nói với Đài phát thanh ABC.

Ông Hayward kể ông cùng các hành khách khác trên chuyến bay cảm thấy lo lắng. Một số người rên rỉ khi nhận ra có điều gì đó không ổn.

Hành khách này nói ông nhìn thấy lửa bắn ra từ động cơ. Cơ trưởng của chuyến bay sau đó đã thông báo với hành khách rằng máy bay đã đâm phải một đàn chim.

"Ban đầu có sự lo lắng, nhưng điều này không kéo dài khi mọi người nhận ra tình hình đang được kiểm soát, nên chỉ cần ngồi lại, thư giãn và để điều gì đến sẽ đến", ông Hayward nói thêm.

Ngày 18-6, Giám đốc điều hành Glen Sowry của sân bay Queenstown cho biết nguyên nhân của vụ việc có thể là do có một con chim mắc vào động cơ.

"Ở thời điểm này, chúng tôi tin rằng khả năng cao đây là một vụ va chạm với chim, nhưng cho đến khi động cơ được các kỹ sư ở Invercargill kiểm tra, chúng tôi mới có thể xác nhận điều đó một cách chắc chắn", Giám đốc Sowry cho hay.

Người này thông tin rủi ro máy bay xảy ra va chạm với chim là có, nhưng sự cố này thường ít xảy ra.

Sân bay Queenstown đã có biện pháp hạn chế rủi ro này bằng cách cắt cỏ ngắn và không để nước đọng.

Máy bay Boeing 737 suýt lao xuống biểnMáy bay Boeing 737 suýt lao xuống biển

Cục Hàng không Liên bang Mỹ đang điều tra vụ việc máy bay Boeing 737 Max 8 của Southwest Airlines suýt lao thẳng xuống biển vì sơ suất của phi công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên