Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Máy bay chiến đấu Đài Loan thử sức trên đường cao tốc

15/09/2021 21:19 GMT+7

TTO - Các máy bay chiến đấu của Đài Loan diễn tập hạ cánh xuống đường băng dã chiến trong cuộc tập trận ngày 15-9, có sự theo dõi của lãnh đạo Thái Anh Văn. Đài Loan có 5 đường bay khẩn cấp để sử dụng trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Máy bay chiến đấu Đài Loan thử sức trên đường cao tốc - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất cất cánh từ một đường cao tốc ở Đài Loan ngày 15-9 - Ảnh: AFP

Viết trên mạng xã hội Facebook, bà Thái Anh Văn cho biết việc diễn tập nhằm củng cố kỹ năng chiến đấu, phản ứng nhanh và thể hiện sự tự tin của Đài Loan trong việc bảo vệ không phận của mình.

Theo Hãng tin Reuters, 3 chiếc máy bay gồm 1 chiếc F-16, 1 chiếc Mirage do Pháp sản xuất và 1 chiếc Ching-kuo, cùng 1 chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2 Hawk-Eye đã hạ cánh xuống một con đường được thiết kế đặc biệt để chuyển đổi nhanh thành đường băng.

Đài Loan có tổng cộng 5 con đường cao tốc có thể biến thành đường băng khẩn cấp trong trường hợp Trung Quốc tấn công các căn cứ không quân của hòn đảo này, cho phép không quân của Đài Loan duy trì hoạt động.

Đợt diễn tập hạ cánh ngày 15-9 là phần kịch tính nhất trong cuộc tập trận bắn đạn thật Han Kuang, bắt đầu từ ngày 13-9 và kéo dài trong 5 ngày.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết diễn tập sẽ nhằm kiểm tra khả năng bảo toàn sức mạnh chiến đấu để đối phó với cuộc tấn công toàn diện từ phía Trung Quốc.

Các hoạt động diễn tập sẽ bao gồm kiểm tra khả năng phối hợp y tế của lực lượng trong việc đối phó với các cuộc tấn công sinh hóa mô phỏng từ quân đội Trung Quốc, năng lực tác chiến vào ban đêm và các khả năng phòng thủ trên không, trên bộ và trên biển của lực lượng này. Các lực lượng cũng sẽ được kiểm tra khả năng đáp trả tấn công phủ đầu từ Trung Quốc như đột kích vào văn phòng lãnh đạo của hòn đảo.

Đài Loan thời gian qua liên tục triển khai chiến đấu cơ để ngăn chặn các máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của lãnh thổ này. Bắc Kinh đã tăng cường sức ép lên Đài Loan thông qua các cuộc diễn tập liên tiếp gần hòn đảo.

Ngày 15-9, Cơ quan phòng vệ cho biết 9 máy bay Trung Quốc, gồm 6 chiếc chiến đấu cơ J-16, bay vào vùng ADIZ của lãnh thổ này, khiến Đài Loan phải triển khai máy bay xua đi. Trước đó vào ngày 5-9, có đến 19 máy bay của Trung Quốc, gồm cả các máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, bay vào ADIZ của Đài Loan.

Mỹ cân nhắc đổi tên cơ quan ngoại giao Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo Mỹ cân nhắc đổi tên cơ quan ngoại giao Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo

TTO - Bộ Ngoại giao và truyền thông Trung Quốc dọa sẽ có các biện pháp trả đũa nếu Mỹ đồng ý cho Đài Loan đổi tên "Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc" thành "Văn phòng đại diện Đài Loan".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận