14/09/2021 14:40 GMT+7

Mỹ cân nhắc đổi tên cơ quan ngoại giao Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ Ngoại giao và truyền thông Trung Quốc dọa sẽ có các biện pháp trả đũa nếu Mỹ đồng ý cho Đài Loan đổi tên "Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc" thành "Văn phòng đại diện Đài Loan".

Mỹ cân nhắc đổi tên cơ quan ngoại giao Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo - Ảnh 1.

Tòa nhà Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Mỹ

"Vấn đề Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong cốt lõi quan hệ Mỹ - Trung", phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đặt vấn đề trong cuộc họp báo ngày 13-9.

Ông Triệu cũng xác nhận Bắc Kinh đã nắm được thông tin Mỹ có ý định chấp thuận cho Đài Loan đổi tên văn phòng đại diện tại Washington.

Hồi cuối tuần trước, tờ Financial Times dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden đang "cân nhắc nghiêm túc" cho Đài Loan đổi tên "Văn phòng đại diện kinh tế và văn hóa Đài Bắc" thành "Văn phòng đại diện Đài Loan".

Thông tin được hé lộ ngay trong ngày diễn ra cuộc điện đàm kéo dài 1 tiếng rưỡi giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Hiện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận sự việc. Tuy nhiên, Trung Quốc đã quyết định lên tiếng cảnh báo trước, theo Thời báo Hoàn Cầu

"Chúng tôi đã gởi phản đối ngoại giao tới Mỹ về vấn đề mà truyền thông đã nêu. Mỹ nên ngừng mọi hình thức trao đổi chính thức hoặc nâng cấp quan hệ thực chất với Đài Loan, bao gồm cả việc đổi tên văn phòng đại diện và gửi các tín hiệu sai lầm tới lực lượng ly khai Đài Loan", ông Triệu Lập Kiên kêu gọi ngày 13-9.

Ông Triệu còn cảnh báo Mỹ nên xử lý "thận trọng" vấn đề Đài Loan, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Trung - Mỹ và "hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan".

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh của nước này và để ngỏ khả năng tái thống nhất bằng vũ lực. Chính quyền Bắc Kinh cũng phản đối các nước thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan và gây sức ép hoặc thuyết phục các nước từ bỏ công nhận vùng lãnh thổ này.

Để duy trì các hoạt động thương mại và đi lại với Đài Loan, các nước thường cho chính quyền Đài Bắc mở các văn phòng kinh tế và văn hóa.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ khi Lithuania - một quốc gia nhỏ ở châu Âu - đồng ý cho Đài Loan đổi tên văn phòng này thành "Văn phòng đại diện Đài Loan". 

Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo nếu Mỹ đi theo hướng này, Bắc Kinh có thể rút đại sứ tại Mỹ về nước để phản đối. 

Ông Ni Feng, giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Mỹ thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, lập luận việc Mỹ cho Đài Loan đổi tên văn phòng đồng nghĩa với sự từ bỏ nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Theo ông Ni, Bắc Kinh sẽ xem động thái này là việc Mỹ đặt Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và vùng lãnh thổ Đài Loan ngang nhau, có vị thế như một quốc gia trong quan hệ với Mỹ.

"Sẽ có một tình huống rất nghiêm trọng nếu điều đó xảy ra", Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia này cảnh báo.

Ông Biden Ông Biden 'lỡ miệng' về kịch bản Đài Loan bị tấn công

TTO - Tổng thống Joe Biden đã có phát ngôn đi lệch chính sách "mơ hồ chiến lược" lâu nay của Mỹ khi tuyên bố Mỹ sẽ "phản ứng" nếu Đài Loan bị tấn công. Sau đó, một quan chức Mỹ đã vào khẳng định Mỹ không thay đổi chính sách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận