20/08/2021 14:18 GMT+7

Ông Biden 'lỡ miệng' về kịch bản Đài Loan bị tấn công

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Joe Biden đã có phát ngôn đi lệch chính sách "mơ hồ chiến lược" lâu nay của Mỹ khi tuyên bố Mỹ sẽ "phản ứng" nếu Đài Loan bị tấn công. Sau đó, một quan chức Mỹ đã vào khẳng định Mỹ không thay đổi chính sách.

Ông Biden lỡ miệng về kịch bản Đài Loan bị tấn công - Ảnh 1.

Từ trái qua: Tổng thống Mỹ Joe Biden, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Đồ họa: SLATE/GETTY IMAGES

Ngày 19-8, các quan chức Mỹ nhấn mạnh chính sách của Washington với Đài Loan vẫn không thay đổi, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng chính quyền của ông sẽ "phản ứng" nếu đảo Đài Loan bị tấn công, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn phát trên Đài ABC News ngày 19-8, ông Biden đã nhận được câu hỏi về tác động của việc Mỹ nhanh chóng rút khỏi Afghanistan cũng như phản ứng trên truyền thông Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng động thái của Mỹ cho thấy Đài Loan không nên tin vào Mỹ về vấn đề phòng thủ. Tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng bài xã luận với tiêu đề: "Tại sao cuối cùng Mỹ sẽ bỏ rơi đảo Đài Loan?".

Tổng thống Biden trả lời rằng về cơ bản, tình hình Đài Loan, Hàn Quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác với Afghanistan. 

Đáng chú ý, ông Biden còn trả lời thẳng thừng: "Chúng tôi đã đưa ra cam kết thiêng liêng theo điều 5 (về phòng thủ chung với NATO) rằng nếu bất kỳ ai xâm lược hoặc có hành động nhằm vào các đồng minh NATO của chúng tôi, chúng tôi sẽ phản ứng lại. Với Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan cũng vậy".

Theo SCMP, bình luận của ông Biden về Đài Loan dường như đã đi lệch hướng với chính sách "mơ hồ chiến lược" lâu nay của Mỹ. Thời gian qua Mỹ tránh tuyên bố rõ ràng liệu họ sẽ can thiệp về mặt quân sự hay không nếu Trung Quốc tìm cách kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực.

Những người ủng hộ chính sách "mơ hồ chiến lược" cho rằng chính sách này giúp ngăn cản Bắc Kinh triển khai hành động quân sự nhằm vào Đài Loan, nhưng vẫn duy trì quan hệ giữa Washington với cả Bắc Kinh và Đài Loan.

Theo Hãng tin Reuters, sau phát ngôn trên của Tổng thống Biden, một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Biden khẳng định "chính sách của Mỹ liên quan Đài Loan không thay đổi".

Ngày 19-8, khi được hỏi liệu chính quyền ông Biden sẽ xem xét bỏ đi chính sách "mơ hồ chiến lược" hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cũng đưa ra câu trả cho thấy dường như chính quyền ông Biden không có kế hoạch tăng sự ủng hộ dành cho Đài Loan vượt ra ngoài chính sách hiện nay.

Về phát ngôn mới nhất của ông Biden liên quan Đài Loan, các nhà phân tích cho rằng dường như ông Biden đã có nhầm lẫn trong phát biểu. Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Hãng tin Reuters.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Thời gian gần đây, Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, bao gồm việc thường xuyên điều máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở tây nam Đài Loan.

Hành động lạ của 11 máy bay quân sự Trung Quốc gần đảo Đài Loan Hành động lạ của 11 máy bay quân sự Trung Quốc gần đảo Đài Loan

TTO - 11 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng ADIZ ở tây nam Đài Loan trong khoảng 9h30 tới 10h22 sáng 17-8, khi Đài Loan chuẩn bị bắt đầu tập trận trong cùng khu vực lúc 10h30 cùng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận