Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Đài Loan chi ngân sách quốc phòng lớn nhất, gần 17 tỉ đôla

27/08/2021 10:55 GMT+7

TTO - Ngày 26-8, chính quyền Đài Loan đã công bố ngân sách quốc phòng kỷ lục 471,7 tỉ Đài tệ (khoảng 16,8 tỉ USD) cho năm 2022. Trong số này có một khoản đặc biệt 40,1 tỉ Đài tệ (1,4 tỉ USD) để mua máy bay chiến đấu mới.

Đài Loan chi ngân sách quốc phòng lớn nhất, gần 17 tỉ đôla - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan trong một cuộc tập trận - Ảnh chụp màn hình SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây là ngân sách quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay của Đài Loan, tăng khoảng 5,2% so với ngân sách quốc phòng của năm 2021.

Chi tiêu quân sự của Đài Loan dự kiến sẽ chiếm 15,7% trong tổng chi ngân sách và tương đương 2,1% GDP dự báo của năm 2022.

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã đặt mục tiêu sẽ chi tới 3% GDP cho quân đội nên không loại trừ các năm tới ngân sách sẽ còn tiếp tục tăng, đặt trong bối cảnh Đài Loan đang chịu nhiều sức ép từ Trung Quốc.

Ngân sách cho năm 2022 không đề cập đến số tiền 200 tỉ Đài tệ mà Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đang tìm kiếm cho chương trình phát triển tên lửa thế hệ mới.

Theo truyền thông Đài Loan, cơ quan này đã đề xuất một khoản ngân sách đặc biệt để phát triển và sản xuất hàng loạt tên lửa tấn công tầm xa, có độ chính xác cao. Như vậy, tổng số tiền Đài Bắc chi cho quân đội có thể lên tới 671 tỉ Đài tệ.

Phát ngôn viên của cơ quan hành pháp Đài Loan khẳng định việc tăng chi tiêu quân sự là cần thiết nhằm đảm bảo an ninh cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc, nước luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ, đã gia tăng các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan và tăng sức ép ngoại giao, chính trị lên Đài Bắc.

Theo SCMP, trước các thách thức từ Trung Quốc, Đài Loan đã tìm mua thêm vũ khí từ Mỹ. Điều này càng khiến Bắc Kinh thêm tức giận và gia tăng các hoạt động quân sự gần Đài Loan.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan chưa công bố chi tiết về các loại vũ khí hoặc máy bay chiến đấu mà vùng lãnh thổ này có kế hoạch mua từ Mỹ. Hồi tháng 11 năm ngoái, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết Mỹ đã đồng ý bán 4 máy bay không người lái MQ-9B, các thiết bị liên quan và đào tạo nhân sự trị giá 600 triệu USD.

Hải quân Đài Loan được cho là đã tìm cách bổ sung vào ngân sách quốc phòng 2022 các máy bay trực thăng săn tàu ngầm và vũ khí đi kèm.

Nguồn tin của Taiwan News tiết lộ Đài Loan muốn mua 10 máy bay trực thăng MH-60R Seahawk cùng với các hệ thống điện tử và sonar tiên tiến, ngư lôi MK 54 hoặc MK 50, tên lửa Hellfire, tên lửa dẫn đường bằng laser và súng máy.

Đài Loan tập trận lớn phòng Trung Quốc tấn công Đài Loan tập trận lớn phòng Trung Quốc tấn công

TTO - Ngày 10-8, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo sẽ huy động các binh chủng tập trận lớn, phòng hờ một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc đại lục. Cuộc tập trận năm nay có một số hoạt động chưa từng diễn ra trước đó.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận