Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

‘Mấy anh giữ xe tôi chắc ông chủ đuổi tôi luôn quá’

16/03/2021 16:59 GMT+7

TTO - "Tôi nhiều lần nói ông chủ gắn thêm các phụ tùng cần thiết cho xe để an toàn khi chạy ngoài đường thì ông chủ nói không cần. Ổng nói để vậy chạy được rồi, lỡ khi va quẹt hay té ngã thì cũng đỡ hư hỏng, đỡ tốn tiền sửa".

Sáng 16-3, các đội thuộc Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM tiếp tục thực hiện chuyên đề cao điểm kiểm tra, xử lý xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ "nát", xe tự chế, xe "mù"...

"Ông chủ nói để vậy chạy có té ngã đỡ tốn tiền sửa chữa"

Theo quan sát, tại khu vực Chợ Lớn (quận 5) có rất nhiều xe Cub 50, Honda Dream, Wave... tuổi đời hàng chục năm được "nâng cấp", "chắp vá" để tận dụng chở hàng. Không ít trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, nổ máy ầm ĩ, phun khói đen gây ô nhiễm môi trường… khiến người đi đường ái ngại.

‘Mấy anh giữ xe tôi chắc ông chủ đuổi tôi luôn quá’ - Ảnh 1.

Đội CSGT Chợ Lớn xử lý xe "nát" sáng 16-3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng cùng ngày, tổ công tác Đội CSGT Chợ Lớn thuộc Phòng CSGT lập chốt xử lý xe tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP.HCM). Sau một giờ xử lý, nhiều xe "nát", xe "mù" không đủ an toàn giao thông bị đội Chợ Lớn xử lý, tạm giữ.

Nhiều trường hợp chạy xe "nát" bị lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra, xử phạt thì người cầm lái nài nỉ bỏ qua, có người tỏ thái độ không hợp tác... Nhiều trường hợp viện lý do nghèo khổ mới chạy xe này, có trường hợp xin CSGT bỏ qua vì nếu bị giữ xe thì chủ sẽ đuổi việc…

CSGT phát hiện anh T.T. (33 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) chạy xe "cà tàng" trên đường Võ Văn Kiệt nên dừng xe kiểm tra thì phát hiện xe không đủ điều kiện an toàn. Xe anh T. bị phạt lỗi không gương chiếu hậu, đèn, kèn, thay đổi kết cấu… và anh T. bị tạm giữ xe.

"Tôi đâu biết gì đâu, chủ đưa xe nào tôi chạy xe đó. Giờ mà các anh giữ xe chắc ông chủ đuổi tôi luôn quá", anh T. thút thít.

‘Mấy anh giữ xe tôi chắc ông chủ đuổi tôi luôn quá’ - Ảnh 2.

Nhiều xe "mù" bị CSGT tạm giữ - Ảnh: TỰ TRUNG

Tượng tự, anh A.M. (26 tuổi, tạm trú quận 1) cũng bị CSGT dừng xe khi chạy xe "mù" không đủ điều kiện an toàn. Xe anh M. bị nhiều lỗi như các xe "nát" khác và bị CSGT lập biên bản xử phạt, tạm giữ xe.

"Tôi cũng nhiều lần nói ông chủ gắn thêm các phụ tùng cần thiết cho xe để an toàn khi chạy ngoài đường thì ông chủ nói không cần. Ổng nói để vậy chạy được rồi, lỡ khi va quẹt hay té ngã cũng đỡ hư hỏng, đỡ tốn tiền sửa chữa", anh M. chia sẻ.

Dân nhậu: "Nhậu nhiều không quan trọng, quan trọng là ý thức giao thông"

Trước đó, tối 15-3, nhiều đội thuộc Phòng PC08 Công an TP.HCM ngày đầu ra quân thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn" từ ngày 15-3 đến hết 31-12-2021.

Lúc 20h, tổ công tác Đội CSGT Rạch Chiếc thuộc Phòng PC08 lập chốt trên xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức để thực hiện chuyên đề. Sau thời gian ngắn, tổ công tác lập nhiều biên bản xử phạt nồng độ cồn và tạm giữ phương tiện người cầm lái.

‘Mấy anh giữ xe tôi chắc ông chủ đuổi tôi luôn quá’ - Ảnh 3.

Anh N. cãi với CSGT một hồi rất lâu mới thổi nồng độ cồn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vẫn có nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn có thái độ không hợp tác với CSGT. Sau nhiều thời gian nỗ lực giải thích, CSGT mới có thể xử lý được các trường hợp này.

Tổ công tác dừng xe anh L.V.N. (33 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) để kiểm tra nồng độ cồn. Anh này không chịu với lý do mình uống rượu bia nhưng vẫn tỉnh táo chạy xe.

"Nhậu nhiều không quan trọng, quan trọng là ý thức giao thông của mình chỗ nào. Nhậu vào mình chạy đúng luật là được", anh này lý giải.

Sau một lúc đôi co, anh N. cũng chấp hành thổi nồng độ cồn và bị CSGT xử phạt tạm giữ xe.

Tương tự, lúc 22h cùng ngày, tổ công tác Đội CSGT Hàng Xanh thuộc Phòng PC08 cũng lập chốt tại ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh để kiểm tra, xử lý nồng độ cồn. Sau một giờ đồng hồ ra quân, tổ công tác Đội CSGT Hàng Xanh cũng lập biên bản phạt nhiều trường hợp có cồn và tạm giữ phương tiện.

‘Mấy anh giữ xe tôi chắc ông chủ đuổi tôi luôn quá’ - Ảnh 4.

Trong đêm, nhiều đội CSGT thuộc Phòng PC08 xử phạt nhiều trường hợp nồng độ cồn kịch trần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" cần được lan tỏa

Chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" với thông điệp "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to" sẽ được phát động xuyên suốt một tháng, bắt đầu từ ngày 9-3-2021 trên phạm vi cả nước.

Người tham gia chỉ cần truy cập: https://tuoitre.vn/chuyenxevanminh và lần lượt thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đề xuất 1 thói quen nhỏ mà bạn nghĩ là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của mọi người khi tham gia giao thông (ví dụ: quên gạt chân chống, bóp kèn xe inh ỏi, sử dụng điện thoại khi đang lái xe…).

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong phần bảng hiện ra sau khi bạn ấn nút "Gửi".

Bước 3: Chia sẻ đường link thói quen mà bạn vừa đề xuất lên trang Facebook cá nhân ở chế độ "Công khai" và kêu gọi người thân, bạn bè vào bình chọn.

Ban tổ chức sẽ tiến hành trao 10 phần (1 triệu đồng/người) từ đơn vị đồng hành Grab Việt Nam đến 10 người tham gia có bài viết được bình chọn nhiều nhất.

Ngoài ra, 10 bài viết có lượt bình chọn nhiều nhất này còn được tổng hợp thành 1 bộ cẩm nang "10 Thói quen văn minh giao thông" và được đăng trên website của chương trình để chia sẻ rộng rãi ra cộng đồng.

CSGT xử lý xe cũ, nát: CSGT xử lý xe cũ, nát: 'Chủ đưa xe nào chạy xe đó, tôi đâu có quyền đòi xe xịn'

TTO - Sáng 15-3, CSGT TP.HCM ra quân xử lý xe 'nát', xe 'mù' trên địa bàn. Đa số các đội CSGT lập biên bản xe cũ, 'nát' các lỗi như: không gương chiếu hậu, không biển số, đèn, còi... Có trường hợp người lái xe phân trần 'chủ đưa xe nào chạy xe đó'.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận