Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

CSGT xử lý xe cũ, nát: 'Chủ đưa xe nào chạy xe đó, tôi đâu có quyền đòi xe xịn'

15/03/2021 10:46 GMT+7

TTO - Sáng 15-3, CSGT TP.HCM ra quân xử lý xe 'nát', xe 'mù' trên địa bàn. Đa số các đội CSGT lập biên bản xe cũ, 'nát' các lỗi như: không gương chiếu hậu, không biển số, đèn, còi... Có trường hợp người lái xe phân trần 'chủ đưa xe nào chạy xe đó'.

CSGT TP.HCM ra quân xử lý xe "nát" sáng 15-3 - Video: MINH HÒA

Sáng 15-3, tổ công tác Đội CSGT Bình Triệu thuộc Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM thực hiện chuyên đề cao điểm kiểm tra, xử lý xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế... tại ngã tư Bình Phước, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Sau nhiều giờ ra quân xử lý, tổ công tác lập biên bản xử phạt, tạm giữ nhiều xe máy cũ nát, xe "mù", xe thay đổi kết cấu, không đảm bảo an toàn... Đa số CSGT xử phạt chủ xe các lỗi như không có gương chiếu hậu, không đèn chiếu sáng, không còi... Thậm chí có nhiều trường hợp xe không có biển số nhưng người lái vẫn chạy "ầm ầm" ngoài đường nên đã bị xử phạt.

Phát hiện ông V.V.Đ. (46 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) điều khiển xe máy có dấu hiệu vi phạm nên CSGT ra hiệu lệnh dừng xe máy hiệu Wave của ông Đ. để kiểm tra. CSGT xác định xe ông Đ. bị các lỗi như không có gương chiếu hậu, thay đổi kết cấu, ông Đ. cũng không xuất trình được giấy phép lái xe nên CSGT tiến hành lập biên bản tạm giữ xe.

Ông Đ. cho biết chiếc xe Wave "ve chai" đang chạy ông mua lại của người khác với giá 200.000 đồng để đi chở hàng thuê. Ông Đ. cho hay ông xem trên truyền hình mấy ngày nay thấy có chuyên đề CSGT ra quân xử lý xe cũ nát nhưng vì hoàn cảnh ông mới chạy chiếc xe này.

"Chuyên đề xử lý xe cũ nát tôi xem trên truyền hình rồi, nhưng giờ tôi nghèo khổ quá, không có tiền mua xe mới thì làm sao? Tôi phạm luật, mấy anh CSGT làm đúng luật, tôi không cãi, nhưng giờ tôi không có xe đi làm thì con tôi chết đói", ông Đ. phân trần.

Tương tự, anh L.V.B. (35 tuổi) chạy xe Club 50 "nát" cũng bị CSGT dừng xe xử lý các lỗi không đảm bảo an toàn như: không gắn biển số xe, gương chiếu hậu, đèn xe, kèn xe... Anh B. đã bị CSGT lập biên bản, tạm giữ xe.

Anh B. cho biết chiếc xe mình đang chạy anh mua đã nhiều năm nay, giờ chiếc xe cũng xuống cấp và anh bán cũng không được giá nên giữ lại để chạy.

"Lâu giờ tôi chạy xe này tôi cũng nghĩ nguy hiểm cho người đi đường và bản thân tôi. Hôm nay các anh CSGT lập biên bản tôi chấp hành, sau đó tôi sẽ mua xe mới để đi cho an toàn", anh B. chia sẻ.

Một người đàn ông (khoảng 35 tuổi) đang chạy xe "nát" cũng bị CSGT lập biên bản xử lý nhiều lỗi, người này cho biết anh chở hàng thuê cho chủ, chiếc xe cũng là của chủ giao cho chạy.

"Chiếc xe này tôi được chủ giao cho chạy và chở hàng hằng ngày. Tôi làm thuê nên đâu có quyền đòi hỏi chạy xe xịn. Chủ đưa xe nào tôi chạy xe đó thôi", người đàn ông phân bua.

Phòng PC08 triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế... từ ngày 1-3 đến hết ngày 14-6-2021.

Trong đợt cao điểm, các đơn vị tập trung kiểm tra, xử lý xe cũ nát, xe tự chế; xử lý nghiêm các hành vi: giấy phép lái xe, đăng ký xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, đèn, kèn, thắng hoặc có nhưng không có tác dụng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ,...

CSGT được dừng các xe để kiểm tra như: xe máy, xe ba bánh, xe cũ nát, xe tự chế. Sau khi dừng xe, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CSGT kiểm tra các loại giấy tờ tẩy xóa, sửa chữa, giả mạo... Trong trường hợp không phát hiện vi phạm, CSGT trả lại giấy tờ, nói lời cảm ơn với người dân.

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, phát hiện các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: chở chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng gian, hàng giả... phải phối hợp với cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; kỹ thuật hình sự, cảnh sát cơ động, công an phường, xã... để xử lý nghiêm.

Một số hình ảnh PV ghi nhận CSGT Bình Triệu ra quân xử lý xe "nát" sáng 15-3:

CSGT xử lý xe cũ, nát: Chủ đưa xe nào chạy xe đó, tôi đâu có quyền đòi xe xịn - Ảnh 3.

CSGT Bình Triệu lập biên bản xe "nát" bị nhiều lỗi vi phạm sáng 15-3 - Ảnh: MINH HÒA

CSGT xử lý xe cũ, nát: Chủ đưa xe nào chạy xe đó, tôi đâu có quyền đòi xe xịn - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng kiểm tra số máy xe "nát" - Ảnh: MINH HÒA

CSGT xử lý xe cũ, nát: Chủ đưa xe nào chạy xe đó, tôi đâu có quyền đòi xe xịn - Ảnh 5.

Nhiều xe cũ "nát" bị tạm giữ - Ảnh: MINH HÒA

CSGT xử lý xe cũ, nát: Chủ đưa xe nào chạy xe đó, tôi đâu có quyền đòi xe xịn - Ảnh 6.

Đa số các xe "nát" bị các lỗi không gương chiếu hậu, đèn, còi... - Ảnh: MINH HÒA

Kiểm tra xe cũ nát, nếu không vi phạm, CSGT trả giấy tờ, cảm ơn người dân Kiểm tra xe cũ nát, nếu không vi phạm, CSGT trả giấy tờ, cảm ơn người dân

TTO - Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế... từ ngày 1-3 đến hết ngày 14-6-2021.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận