Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

'Chuyến xe văn minh': Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to

16/03/2021 09:38 GMT+7

TTO - 'Chuyến xe văn minh' khởi động năm thứ hai với thông điệp nhân văn: Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to.

Chuyến xe văn minh: Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to - Ảnh 1.

Đảm bảo mỗi người khi ra đường làm việc đều có thể trở về nhà an toàn là mục tiêu mà chiến dịch “Chuyến xe văn minh” đang hướng tới - Ảnh: CTV

Sau thành công từ năm đầu khởi động, chiến dịch "Chuyến xe văn minh" do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Grab Việt Nam, tiếp tục bước sang năm thứ hai với chương trình: "10 thói quen văn minh giao thông" cùng thông điệp: Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to.

Muốn giảm thiểu tai nạn giao thông, cần lắm ý thức từ người dân

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt - Công an TP.HCM, hơn 90% nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông hiện nay là do người đi đường vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Theo đó, phần lớn các lỗi vi phạm đều do tài xế có ý thức kém như: chạy xe không đúng phần đường, không chú ý quan sát, xử lý tay lái kém, đổi hướng không đúng quy định, không giữ khoảng cách an toàn, vi phạm tốc độ…

Vì vậy, để hạn chế tai nạn giao thông, những nỗ lực của các quan chức năng hiện vẫn chưa đủ mà cần có sự hưởng ứng và hợp tác từ phía người đi đường.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, so với cùng kỳ năm 2019, số vụ tai nạn giao thông trong năm 2020 giảm 17,6%, số người chết giảm 12,1%, số người bị thương giảm 20,7%.

Có thể thấy, ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành Luật Giao thông đã từng bước được nâng cao. Song, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, bất chấp điều luật. Vì lẽ đó, các chiến dịch có nội dung kêu gọi người đi đường hình thành và duy trì nếp hành xử văn minh, điển hình là chiến dịch "Chuyến xe văn minh", luôn được các cơ quan ban ngành cũng như cộng đồng hưởng ứng.

Chiến dịch "Chuyến xe văn minh" bước sang hành trình năm thứ 2

Chuyến xe văn minh: Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to - Ảnh 2.

Khi mỗi người đi đường biết nhường nhịn, tình trạng giao thông chắc chắn sẽ được cải thiện thông thoáng hơn - Ảnh: CTV

Với mong muốn nâng cao ý thức của người dân, trong năm 2019, báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Grab Việt Nam đã phát động chiến dịch "Chuyến xe văn minh" cùng thông điệp: "Văn minh giao thông, có công của bạn". Chiến dịch đã thành công tốt đẹp khi lan tỏa thông điệp đến hàng chục triệu người dân cả nước, góp phần làm giảm 5% các trường hợp thương vong do tai nạn giao thông.

Từ những thành quả đó, đầu năm 2021, chiến dịch "Chuyến xe văn minh" tiếp tục khởi động chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" với thông điệp: "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to".

Hơn cả một chương trình đơn thuần, "10 thói quen văn minh giao thông" còn là hoạt động ý nghĩa tạo cơ hội cho mọi người dân đều có thể góp phần "làm sáng" bức tranh giao thông. Mỗi người có thể chia sẻ thói quen giao thông văn minh của chính bản thân mình trên website của chương trình, sau đó kêu gọi cộng đồng bình chọn và chia sẻ rộng rãi. Những thói quen giao thông văn minh được lan tỏa sẽ góp phần tạo cải thiện tình trạng giao thông hiện nay.

Hãy tham gia chiến dịch "Chuyến xe văn minh" với chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" ngay hôm nay. Một hành động chia sẻ nhỏ từ bạn có thể góp phần tác động cũng như thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng khi tham gia giao thông, giúp bức tranh giao thông tại Việt Nam thêm sáng.

Chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" cần được lan tỏa

Chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" với thông điệp "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to" sẽ được phát động xuyên suốt một tháng, bắt đầu từ ngày 9-3-2021 trên phạm vi cả nước.

Người tham gia chỉ cần truy cập vào https://tuoitre.vn/chuyenxevanminh và lần lượt thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đề xuất 1 thói quen nhỏ mà bạn nghĩ là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của mọi người khi tham gia giao thông (Ví dụ: quên gạt chân chống, bóp kèn xe inh ỏi, sử dụng điện thoại khi đang lái xe…)

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong phần bảng hiện ra sau khi bạn ấn nút "Gửi".

Bước 3: Chia sẻ đường link thói quen mà bạn vừa đề xuất lên trang Facebook cá nhân ở chế độ "Công khai" và kêu gọi người thân, bạn bè vào bình chọn.

Ban tổ chức sẽ trao 10 phần thưởng (1 triệu đồng/người) từ đơn vị đồng hành Grab Việt Nam đến 10 người tham gia có bài viết được bình chọn nhiều nhất.

Ngoài ra, 10 bài viết có lượt bình chọn nhiều nhất này còn được tổng hợp thành 1 bộ cẩm nang "10 Thói quen văn minh giao thông", và được đăng trên website của chương trình để có thể chia sẻ rộng rãi ra cộng đồng.

Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời

TTO - Sau Tết Nguyên đán, tại nhiều nơi ở TP.HCM tình trạng xe chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, người lái xe không đội mũ bảo hiểm… lại diễn ra thường xuyên, gây mất an toàn giao thông.


T.Đ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận