Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời

09/03/2021 06:43 GMT+7

TTO - Sau Tết Nguyên đán, tại nhiều nơi ở TP.HCM tình trạng xe chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ, người lái xe không đội mũ bảo hiểm… lại diễn ra thường xuyên, gây mất an toàn giao thông.

Nhiều người đi xe máy chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ... gây mất an toàn giao thông tại TP.HCM - Video: CHÂU TUẤN - KIM ÚT

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online vào những ngày sau Tết Nguyên đán 2021, ở nhiều tuyến đường tại TP.HCM liên tục xảy ra tình trạng xe máy chạy ngược chiều, chạy lên vỉa hè. Thậm chí nhiều có đoạn, hàng loạt xe máy bất chấp nguy hiểm vượt đèn đỏ, chạy lấn làn và người cầm lái không đội mũ bảo hiểm.

Tại quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức khoảng từ 16h đến 19h có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng hàng dài xe máy nối đuôi nhau để chạy ngược chiều.

Đây là tuyến đường huyết mạch để xe chạy từ bến xe Miền Đông ra các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông… nên thường ngày có lượng lớn xe qua lại. Tình trạng người dân chạy ngược chiều vào giờ cao điểm đã khiến cho giao thông bị hỗn loạn, mất an toàn.

Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời - Ảnh 2.

Tình trạng người dân không đội mũ bảo hiểm và chạy ngược chiều xảy ra thường xuyên tại quốc lộ 13, TP Thủ Đức - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trong khi đó tại đường Hiệp Bình đoạn giao với đường ray xe lửa, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, tình trạng xe máy vượt đèn đỏ và người điều khiển không đội mũ bảo hiểm trên đường lại xảy ra như "cơm bữa".

Mặc dù nhiều vụ tai nạn, va chạm xe cộ từng xảy ra tại đây nhưng một số người đi đường vẫn bất chấp nguy hiểm để vi phạm luật giao thông.

Tại đường Nguyễn Văn Bá (phường Phước Long A) và xa lộ Hà Nội đoạn trước khu du lịch Suối Tiên (phường Tân Phú, TP Thủ Đức) vào giờ cao điểm, nhiều xe máy chạy lên cả vỉa hè, chạy ngược chiều, luồn lách giữa làn ôtô để thoát khỏi ùn tắc giao thông.

Tại các tuyến đường huyết mạch nối khu bắc về trung tâm TP.HCM như Cộng Hòa, Trường Chinh, Cách Mạng Tháng Tám, từ sau Tết Nguyên đán, xe máy hầu như chạy chiếm toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ.

Còn tại những giao lộ, tiếng còi xe máy inh ỏi, thúc giục các xe phía trước chạy, nhiều xe vượt đèn đỏ hoặc rẽ sai quy định, bất chấp sự hiện diện thường xuyên của lực lượng cảnh sát giao thông.

Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời - Ảnh 3.

Xe máy chạy ngược chiều vào giờ tan tầm tại đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Anh Quách Thành Đạt - tài xế giao hàng khu vực quận Tân Bình, Bình Tân (TP.HCM) - cho biết: "Thường ngày, tuyến đường Trường Chinh cũng có lượng lớn xe qua lại nên tình trạng kẹt xe là khó tránh khỏi. Tuy nhiên nhiều người đi đường lại bất chấp để vượt đèn đỏ hoặc chạy ngược chiều đã khiến cho giao thông trở nên hỗn loạn và kẹt xe nghiêm trọng hơn".

"Khi đi đường chúng ta nên nhường nhịn nhau, thà chậm một chút nhưng vẫn đỡ hơn kẹt xe. Ngoài ra, mọi người nên dùng các phương tiện công cộng như xe buýt để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông" - anh Nguyễn Hải Dương, sống tại phường Phước Long A, TP Thủ Đức, chia sẻ.

Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời - Ảnh 4.

Nhiều xe máy còn bất chấp nguy hiểm chạy vào làn xe lớn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều người thiếu "văn minh ra đường"

Ông Nguyễn Ngọc Tường - phó ban chuyên trách Ban an toàn giao thông TP - cho hay trong các lỗi gây ra tai nạn giao thông thì phần lớn do đi ngược chiều, chạy quá tốc độ, uống rượu bia...

Đặc biệt là chuyện vượt đèn đỏ. Lỗi này không chỉ vi phạm quy định an toàn giao thông mà còn dễ xảy ra tai nạn dẫn đến chết người.

"Đừng vì nhanh một phút mà chậm cả đời" - câu khẩu hiệu trong tuyên truyền an toàn giao thông và cũng là ý mà ông Tường cảnh báo đến mọi người lái xe ra đường, đặc biệt trong dịp trước - trong - sau tết này.

Tương tự hành vi leo lề, theo ông Tường, lề đường là để dành cho người đi bộ, không vì vội vã mà tranh phần đường với người đi bộ. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông mà còn thể hiện thiếu văn minh.

Qua đây, ông Tường cũng đề nghị các cơ quan chức năng như cảnh sát giao thông các nơi cần tăng cường tuần tra xử lý, xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, uống rượu bia lái xe... nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" cần được lan tỏa

Chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" với thông điệp "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to" sẽ được phát động xuyên suốt một tháng, bắt đầu từ ngày 9-3-2021 trên phạm vi cả nước.

Người tham gia chỉ cần truy cập vào https://tuoitre.vn/chuyenxevanminh và lần lượt thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đề xuất 1 thói quen nhỏ mà bạn nghĩ là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của mọi người khi tham gia giao thông (Ví dụ: quên gạt chân chống, bóp kèn xe inh ỏi, sử dụng điện thoại khi đang lái xe…)

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong phần bảng hiện ra sau khi bạn ấn nút "Gửi".

Bước 3: Chia sẻ đường link thói quen mà bạn vừa đề xuất lên trang Facebook cá nhân ở chế độ "Công khai" và kêu gọi người thân, bạn bè vào bình chọn.

Ban tổ chức sẽ trao 10 phần thưởng (1 triệu đồng/người) từ đơn vị đồng hành Grab Việt Nam đến 10 người tham gia có bài viết được bình chọn nhiều nhất.

Ngoài ra, 10 bài viết có lượt bình chọn nhiều nhất này còn được tổng hợp thành 1 bộ cẩm nang "10 Thói quen văn minh giao thông" và được đăng trên website của chương trình để có thể chia sẻ rộng rãi ra cộng đồng.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại...

TTO - Sáng 23-11, báo Tuổi Trẻ phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cơ quan chức năng TP.HCM và các đơn vị đồng hành tổ chức Lễ tổng kết chương trình Chuyến xe văn minh 2019.CHÂU TUẤN - KIM ÚT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận