Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại...

23/11/2019 11:46 GMT+7

TTO - Sáng 23-11, báo Tuổi Trẻ phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cơ quan chức năng TP.HCM và các đơn vị đồng hành tổ chức Lễ tổng kết chương trình Chuyến xe văn minh 2019.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 1.

Ban tổ chức đã trao 5.000 nón bảo hiểm cho các em học sinh trung học phổ thông - Ảnh: DUYÊN PHAN


Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Thành đoàn TP.HCM cùng các sở ngành, giới tài xế và đông đảo người dân TP.

Tại buổi lễ, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, và lãnh đạo các đơn vị đã trao kỷ niệm chương, giải thưởng cho 19 tác giả có bài viết hay tham gia chương trình Chuyến xe văn minh. Các tác giả chính là người dân lao động, tài xế Grab... chứng kiến, chia sẻ lại câu chuyện về ý thức giao thông, hành động giao thông đẹp đẽ để lan tỏa năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Không dừng lại ở những chuyến xe

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 2.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, và lãnh đạo các đơn vị đã trao kỷ niệm chương, giải thưởng cho 19 tác giả có bài viết tham gia chương trình Chuyến xe văn minh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cũng tại buổi lễ, nhiều tác giả và nhân vật trong chính bài viết của mình đã có cuộc hội ngộ xúc động. Tác giả Nguyễn Lý Huỳnh gặp lại cô Rớt, người tiếp viên tốt bụng trong bài viết về cô tiếp viên xe buýt tốt bụng cho khách mượn một triệu đồng. Anh tài xế Grab "hâm" tên Quí có cơ hội chia sẻ những lời nói từ tận đáy lòng về văn hóa giao thông tại TP.HCM.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Rớt nhân vật trong câu chuyện của tác giả Nguyễn Lý Huỳnh chia sẻ tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Bùi Trọng Điển - phó giám đốc kênh VOV Giao thông - cho biết vô cùng xúc động khi trực tiếp nghe những câu chuyện về cô Rớt tiếp viên xe buýt, anh Quí tài xế Grab chở khách miễn phí.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 4.

Ông Bùi Trọng Điển - phó giám đốc kênh VOV Giao thông - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cũng theo ông Điển, tình hình tai nạn giao thông hiện nay đã có giảm so với trước đó, nhưng đây vẫn là vấn nạn nhức nhối, mà có đến 80% tai nạn xuất phát từ ý thức người dân còn kém. Chính vì vậy, báo Tuổi Trẻ có sáng kiến phát động chương trình Chuyến xe văn minh với sự đồng hành của Grab, chia sẻ những câu chuyện văn minh giao thông và qua đó giúp người dân ý thức hơn, tham gia giao thông đúng luật đảm bảo an toàn giao thông.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 5.

Anh tài xế Grab "hâm" Trần Văn Quí chia sẻ trong chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phối hợp lan tỏa thông điệp cùng chương trình, VOV Giao thông đã thực hiện 15 chuyên mục với thời lượng 4 phút, phát sóng đều kỳ mỗi tuần một số và nhận được trung bình khoảng 200 cuộc gọi từ khán giả mỗi tháng để chia sẻ về những tấm gương người tốt, việc tốt trong tham gia giao thông.

Theo ông Điển, trong thời gian tới đây, các đơn vị nhất định phải cùng nhau tiếp tục nối dài hơn nữa những chuyến xe văn minh, những câu chuyện giao thông tốt đẹp.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Huy - giám đốc phát triển kinh doanh và đối tác Grab Việt Nam - đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô Rớt, anh Quí, những người âm thầm có những hành động giao thông tốt đẹp. Thông qua chương trình, nhiều câu chuyện bình dị nhưng vô cùng cảm động đã được nhân rộng.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Quốc Huy - giám đốc phát triển kinh doanh và đối tác Grab Việt Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Chúng tôi tin rằng khi mỗi câu chuyện, mỗi hành động văn minh nhỏ được chia sẻ rộng rãi, sẽ góp phần tác động đến ý thức, văn hóa tham gia giao thông của người dân, khiến họ dần hình thành thói quen di chuyển an toàn hơn"- ông Huy nói.

Ông Huy cũng cho biết thời gian qua, đơn vị này đã tích cực hưởng ứng, tuyên truyền với các tài xế, đánh giá hoạt động của đối tác thông qua đội ngũ kiểm soát chất lượng chủ động của Grab và phản ánh của khách hàng.

Riêng với Grab, hiện nay, số lượng chuyến xe được đánh giá 5 sao của chúng tôi đã đạt gần 98%. Hưởng ứng chương trình, chúng tôi đã phát gần 7.000 giá đỡ điện thoại gắn trên xe cho các đối tác tài xế GrabCar và GrabBike nhằm giúp các bác tài chuyên tâm khi lái xe trên đường.

Grab cũng đã và đang khuyến khích hàng chục ngàn đối tác tài xế GrabBike chuyển qua dùng nón bảo hiểm 3/4 đầu để nâng cao an toàn khi tham gia giao thông.

Cũng trong dịp này, Ban tổ chức đã trao 5.000 nón bảo hiểm cho các em học sinh trung học phổ thông tại các trường: THPT Quang Trung Củ Chi, THPT Phong Phú, Bình Chánh, THPT Long Thới, Nhà Bè, THPT Trung Lập, Củ Chi, THPT Lê Minh Xuân, Bình Chánh (TPHCM).

Phải lan tỏa toàn quốc

Ông Trần Hữu Minh - đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - đồng ý với nhận định rằng ý thức của mỗi người quyết định tính an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 7.

Ông Trần Hữu Minh - đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Chúng ta không chỉ đưa ra các vụ việc mang tính tiêu cực, chúng ta cũng cần phải tuyên truyền hình ảnh văn minh giao thông tốt đẹp, những tấm gương người tốt việc tốt, đây cũng là mục tiêu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia" - ông Minh nói.

Ông Minh cho rằng chương trình Chuyến xe văn minh không chỉ dừng lại ở việc nâng cao ý thức chấp hành giao thông, chương trình đã kịp thời lan tỏa những hình ảnh đẹp, khơi gợi những giá trị sâu sắc hơn.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ tiếp thu đầy đủ các thông tin từ chương trình, tăng cường đưa những nội dung này vào giáo dục, đào tạo sát hạch lái xe... để nhân rộng ra toàn quốc.

Ngoài ra, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng kiến nghị cơ quan chức năng tạo cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách, môi trường giao thông văn minh, tạo điều kiện cho người dân có động lực thực hiện. Đồng thời phải có chính sách thể là việc bảo vệ người tốt, việc tốt, khen thưởng những câu chuyện đẹp, những con người tốt đẹp.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 8.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ gửi lời cảm ơn 2.000 tác giả của 2.000 câu chuyện nhân văn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Kết lại buổi lễ, ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - gửi lời cảm ơn 2.000 tác giả là tài xế, bạn đọc đã chia sẻ hơn 2.000 câu chuyện nhân văn, góp phần cùng chương trình lan tỏa những câu chuyện đẹp. Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn hơn 10.000 bạn đọc đã tham gia lan tỏa thông điệp "Văn minh giao thông, có công của bạn".

Ông Chữ nhấn mạnh các đơn vị đã tích cực đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ chung tay giúp bức tranh giao thông sáng sủa hơn. Thời gian qua, thương vong do tai nạn giảm 5% là một chuyển biến tốt, chúng ta sẽ tiếp tục nối dài, phát triển chương trình trên toàn quốc. Để đảm bảo mỗi người khi ra đường làm việc đều có thể trở về nhà an toàn.

Chuyến xe văn minh sẽ không dừng lại... - Ảnh 9.

Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn các đơn vị đồng hành cùng chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chuyến xe văn minh là chiến dịch truyền thông do Tuổi Trẻ và các đơn vị phối hợp triển khai trong 6 tháng (từ ngày 25- 5 đến 20-11-2019) với chủ đề "Văn minh giao thông, có công của bạn".

Chương trình được tổ chức với kỳ vọng góp phần thực hiện chủ trương Chính phủ trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân.

Theo số liệu mới nhất từ Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 10 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông giảm 594 vụ (giảm 4%), số người chết giảm 356 người (giảm 5,33%), số người bị thương giảm 676 người (giảm 5,85%) so với cùng kỳ năm 2018. Đây là tín hiệu vui cho thấy vấn đề ý thức về văn minh giao thông đã được công chúng đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình.

Tiếp nối thành công của chương trình, trong thời gian tới báo Tuổi Trẻ sẽ cùng các đơn vị đồng hành tiếp tục triển khai giai đoạn 2 chiến dịch Chuyến xe văn minh nhằm tiếp tục lan tỏa những câu chuyện việc tốt và góp phần cải thiện thực trạng giao thông ở nước ta.

Chuyến xe văn minh giúp tôi chia sẻ những chuyến xe an toàn Chuyến xe văn minh giúp tôi chia sẻ những chuyến xe an toàn

TTO - Từ lâu tôi mong muốn có một diễn đàn mở để mỗi lái xe, mỗi người tham gia giao thông chia sẻ những câu chuyện thực tế mà mình từng gặp, từng trải qua. Chương trình Chuyến xe văn minh thỏa mãn được mong mỏi của tôi cũng như nhiều người.

MAI HƯƠNG - THU DUNG - DUYÊN PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận