Chuyến xe văn minh giúp tôi chia sẻ những chuyến xe an toàn

22/11/2019 19:26 GMT+7

TTO - Từ lâu tôi mong muốn có một diễn đàn mở để mỗi lái xe, mỗi người tham gia giao thông chia sẻ những câu chuyện thực tế mà mình từng gặp, từng trải qua. Chương trình Chuyến xe văn minh thỏa mãn được mong mỏi của tôi cũng như nhiều người.

Chuyến xe văn minh giúp tôi chia sẻ những chuyến xe an toàn - Ảnh 1.

Bạn đọc Trương Nhất Vương - Ảnh do tác giả cung cấp

Tôi là lái xe chuyên nghiệp, đã và đang làm giáo viên dạy lái xe. Tôi cũng là cây bút nghiệp dư, viết nhiều về nghề của mình, về an toàn giao thông. Trong hai cuốn sách đã xuất bản của mình, tôi cố gắng chia sẻ thông điệp lớn nhất đó là mong ước ý thức mỗi lái xe, mỗi người tham gia giao thông ngày một nâng cao theo kịp sự phát triển của xã hội.

Từ rất lâu rồi, tôi cũng mong muốn có một diễn đàn mở để mỗi lái xe, mỗi người tham gia giao thông chia sẻ những câu chuyện thực tế mà mình từng gặp, từng trải qua. Mỗi câu chuyện sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông.

Báo Tuổi Trẻ từ ngày 25-5 đã phát động chương trình Chuyến xe văn minh rất thiết thực và ý nghĩa, thỏa mãn được mong mỏi của tôi cũng như nhiều người. Chương trình đã nhanh chóng thu hút được đông đảo bạn đọc tham gia viết, chia sẻ gửi bài. 

Đối tượng không hạn chế, người gửi có thể là lái xe khách, xe tải, xe buýt đến những tài xế taxi, xe ôm, xe Grab cho đến những hành khách, học sinh, sinh viên... Những câu chuyện người tốt việc tốt trên những chuyến xe mà mình trực tiếp điều khiển hoặc mắt thấy tai nghe gửi đến chương trình góp phần lan tỏa những hành động đẹp, những câu chuyện nhân văn, góp phần nâng cao ý thức, văn hóa giao thông đến mọi người, mọi nhà. 

Tôi phát hiện Chuyến xe văn minh trên báo Tuổi Trẻ hơi muộn, đó là vào giữa tháng 10-2019 và có hai bài viết tham gia chương trình, được Tuổi Trẻ Online chọn đăng. Trong đó, bài Làm thế nào để dừng ôtô khẩn cấp khi xe mất phanh? còn được trao phần thưởng 1 triệu đồng của chương trình.

Chuyến xe văn minh do Tuổi Trẻ khởi xướng không những là sân chơi có thưởng. Những câu chuyện cảm động, ý nghĩa, thông điệp rõ ràng có sức lan tỏa được trao giải hằng tuần giá trị 1 triệu đồng. Hơn nữa, người tham gia Chuyến xe văn minh còn góp một món quà nho nhỏ mua mũ bảo hiểm tặng các em nhỏ khó khăn. 

Tôi nhận thấy Chuyến xe văn minh rất cần duy trì và nhân rộng để ngày càng có nhiều người, nhiều lái xe, hành khách biết và chia sẻ câu chuyện của mình, góp phần xây dựng ý thức người tham gia giao thông ngày càng tốt đẹp.                                                          

Hãy cùng Chuyến xe văn minh xây dựng văn hóa giao thông

Chương trình Chuyến xe văn minh do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng các sở ngành TP.HCM phát động và sự đồng hành của Grab Việt Nam với mong muốn chia sẻ, lan truyền rộng rãi những câu chuyện đẹp góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình Chuyến xe văn minh mời bạn truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc gửi bài vở qua email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn .

Chuyến xe thứ 6 Chuyến xe thứ 6

TTO - Ông chủ xe và những hành khách phía trước đều đứng bật cả dậy, tay bám chặt cho một tình huống phanh khẩn cấp. Tôi tìm ra khe hở không tưởng giữa chiếc xe tải và môtô đang dừng...

TRƯƠNG NHẤT VƯƠNG (Đắk Lắk)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận