25/05/2019 09:01 GMT+7

Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh”

THU DUNG - LÊ PHAN ghi
THU DUNG - LÊ PHAN ghi

TTO - Sáng nay (25-5), tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TP.HCM, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ủy ban ATGT quốc gia, Ủy ban ATGT TP.HCM và nhiều đơn vị liên quan chính thức phát động chiến dịch “Chuyến xe văn minh”.

Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh” - Ảnh 1.

Apphich của chiến dịch “Chuyến xe văn minh”

Trước thực tế tai nạn giao thông vẫn xảy ra hằng giờ, hằng ngày, gây ra bao đau thương mất mát cho nhiều gia đình, chiến dịch "Chuyến xe văn minh" mong muốn góp phần nâng cao ý thức của người đi đường, kéo giảm tai nạn giao thông.

Dưới đây là ý kiến của chuyên gia, nhà quản lý, tài xế, cảnh sát giao thông về vấn đề này.

“Khi đi đường, nhiều khách muốn chạy nhanh nhưng tôi vẫn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu vì biết đâu “nhanh 1 phút, chậm cả đời”. Muốn nâng cao ý thức đi đường của người dân phải tuyên truyền dài hơi để người dân sẽ hiểu và chấp hành.

Anh Dương Quốc Minh, tài xế GrabBike


Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia:

Chương trình "Chuyến xe văn minh" có ý nghĩa rất lớn

Hiện nay, ý thức tham gia giao thông và kiến thức pháp luật của người dân đã được cải thiện, nhưng vẫn còn một bộ phận chưa chấp hành, có nhiều người cố tình vi phạm, không tuân thủ pháp luật. Riêng tại TP.HCM, tình hình trật tự giao thông vẫn diễn biến phức tạp, có giảm nhưng chưa bền vững, có những giai đoạn thời gian ùn tắc trong ngày và địa điểm ùn tắc bị tăng lên.

Việc báo Tuổi Trẻ cùng các cơ quan chức năng, đơn vị kinh doanh vận tải, người dân tổ chức và tham gia chương trình "Chuyến xe văn minh" có ý nghĩa rất lớn, giúp nâng cao ý thức của mọi người khi tham gia giao thông. Một cộng đồng có ý thức tốt sẽ giúp TP.HCM trở nên thân thiện, nghĩa tình và trở thành điểm đến tin cậy cho khách du lịch trong, ngoài nước.

Ông Bùi Trọng Điển - Phó giám đốc kênh VOV giao thông:

Thay đổi ý thức mới đảm bảo trật tự giao thông

Thực trạng đáng buồn hiện nay mỗi khi ra đường chúng ta có thể bắt gặp là người đi xe máy leo lề, chạy ngược chiều, cúp đầu ôtô... Nếu mỗi người có ý thức một chút chắc chắn xe cộ trên đường sẽ thông thoáng hơn rất nhiều. Do đó, chỉ có thể thay đổi ý thức mới đảm bảo trật tự giao thông. Nhận thức phải đi trước, hành động đi sau, mưa dầm thấm lâu, chúng ta tuyên truyền từ cá nhân, gia đình, xã hội đến trường học... sẽ có lúc thay đổi được.

Tôi từng chứng kiến 2-3 xe buýt và mấy ôtô chen nhau rồi nằm cứng ở giữa ngã tư gây kẹt xe kéo dài. Nếu mỗi tài xế, người dân ý thức hơn thì không xảy ra tình cảnh này.

Thượng tá Phan Văn Xị - Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - Công an TP.HCM:

Còn một bộ phận người dân chủ quan, vi phạm

Qua đánh giá thực tế tình hình giao thông cho thấy ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành pháp luật giao thông đã từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân chủ quan, vi phạm Luật giao thông đường bộ và chủ yếu diễn ra vào thời điểm vắng bóng lực lượng chức năng hoặc khi vừa qua chốt kiểm tra của lực lượng.

Thông qua kết quả điều tra các vụ tai nạn giao thông đường bộ cũng cho thấy hơn 90% nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông là do người tham gia giao thông vi phạm Luật giao thông đường bộ với các lỗi vi phạm phổ biến như lưu thông không đúng phần đường, làn đường, lưu thông ngược chiều, chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông...

Chương trình "Chuyến xe văn minh" với nội dung khuyến khích, kêu gọi mọi người hành xử văn minh và ghi nhận những hành vi tốt đẹp khi lưu thông trên đường thông qua các bài báo, các chia sẻ trên mạng xã hội nhằm mục đích cao nhất là góp phần lan tỏa sự tử tế khi tham gia giao thông, phê phán những hành vi vi phạm và thay đổi văn hóa giao thông trên địa bàn thành phố.

Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh” - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia - Đồ họa: TẤN ĐẠT

"Chuyến xe văn minh"

Sáng nay (25-5), tại Nhà văn hóa Thanh niên, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ủy ban ATGT quốc gia, Ủy ban ATGT TP.HCM, kênh VOV giao thông tại TP.HCM, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt - Công an TP, Hội LHTN TP, Lực lượng TNXP TP, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng chính thức phát động chiến dịch "Chuyến xe văn minh".

Chiến dịch "Chuyến xe văn minh" sẽ được thực hiện trong 6 tháng, bắt đầu từ hôm nay (25-5) với các nội dung như cam kết chấp hành đúng quy định pháp luật về ATGT từ các đơn vị dịch vụ vận tải hành khách công cộng, cộng đồng tài xế... - là những người thường xuyên tham gia giao thông.

Ngoài ra, chương trình cũng sẽ tập trung tuyên truyền về ATGT và ghi nhận chia sẻ những câu chuyện hay, hình ảnh đẹp trong giao thông.

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình đã xây dựng một cổng thông tin để cộng đồng có thể dễ dàng chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện hay tình cờ bắt gặp trên đường phố. Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn lọc ra một câu chuyện thú vị, xúc động nhất và trao tặng quà cho tác giả. Để tìm hiểu và tham gia chương trình, truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn.

Mỗi câu chuyện hay được chia sẻ về văn hóa giao thông là một đồng hành với chương trình để khi kết thúc chiến dịch, ban tổ chức sẽ trao tặng nón bảo hiểm cho trẻ em nghèo trên địa bàn TP.HCM.

H.N.

66 người chết vì tai nạn giao thông trong ba ngày nghỉ lễ 66 người chết vì tai nạn giao thông trong ba ngày nghỉ lễ

TTO - Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cho biết trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (từ ngày 13 đến 15-4), cả nước xảy ra 97 vụ tai nạn giao thông, làm 66 người chết và 60 người bị thương.

THU DUNG - LÊ PHAN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên