Nối dài những chuyến xe văn minh

23/11/2019 07:59 GMT+7

TTO - Đó là mong muốn của đa số bạn đọc khi được tham gia, theo dõi về chương trình "Chuyến xe văn minh" do báo Tuổi Trẻ khởi xướng.

Nối dài những chuyến xe văn minh - Ảnh 1.

Người tham gia giao thông dừng xe đúng vạch quy định tại ngã tư Hàng Xanh, Q.Bình Thạnh - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sau hơn sáu tháng tổ chức, không chỉ những hành xử không đẹp, vi phạm được phản ảnh mà những ứng xử văn minh, câu chuyện nhân văn trong quá trình tham gia giao thông hằng ngày cũng được sẻ chia lan tỏa. Vì lẽ đó, nhiều người mong muốn tiếp tục duy trì chương trình này.

Có dịp nhìn lại mình

Bạn đọc Lê Thanh Tiền (Bình Dương) chia sẻ anh biết tới chương trình Chuyến xe văn minh là sự tình cờ khi đọc Tuổi Trẻ. Ban đầu anh Tiền không ấn tượng cho lắm vì nghĩ chỉ là phong trào. "Chính quyền các cấp đã không ít lần phát động người dân chấp hành luật giao thông, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, trong đó có văn minh đi lại. Nhưng hầu hết đều làm theo phong trào, qua đợt cao điểm là đâu lại vào đấy, nói chung là hiệu quả không nhìn thấy được" - anh Tiền cho hay.

Tuy nhiên, qua theo dõi một thời gian, suy nghĩ của anh Tiền đã đổi thay: "Tuy chương trình Chuyến xe văn minh không có nhiều sự kiện rầm rộ nhưng hướng đúng vào thực chất là phản ánh thực trạng những điều chưa tốt của hạ tầng giao thông, ý thức giao thông. Sau đó là việc nêu những câu chuyện đẹp, những tấm gương sáng để mọi người noi theo. Đó là điều khá ấn tượng, thu hút bạn đọc".

Từ đó, anh Tiền cho biết có những thay đổi nhất định trong suy nghĩ và đã tham gia với chương trình. Cụ thể, sau vụ tài xế xe buýt phun nước bọt vào người đi đường đăng tải trên báo, anh Tiền đã viết bài tham gia ý kiến bàn về nguyên nhân và góp ý với mọi người làm sao để khi ra đường ứng xử phù hợp hơn, văn minh hơn. "Cũng từ sau bài viết đó, tôi tự ý thức hơn trong đi lại, ứng xử của mình, ví dụ dù có vội cách mấy cũng cố kiềm chế không vượt đèn đỏ, không cho xe leo lên vỉa hè. Khi tôi bị người khác va chạm cũng không còn to tiếng cãi vã..." - anh Tiền chia sẻ.

Giúp nhau để gần nhau hơn

Đó là chia sẻ của bạn đọc Thi Văn Chương, quê Long An, khi tham gia chia sẻ những câu chuyện đẹp cho chương trình Chuyến xe văn minh. Bạn đọc Chương cho rằng ai khi ra đường, đứng chờ chuyến xe đều mong những điều tốt đẹp đến với mình. Vì vậy, khi gặp những nguy cơ dẫn đến rủi ro bất trắc như một ổ gà hay vũng nước trên đường..., có nhiều người tự nguyện tìm đá giặm vá, tát nước cho mặt đường khô ráo. Tài xế không may làm rơi vãi hàng hóa được mọi người đồng hành giúp sức.

Những hành động trên dù nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa rất lớn, không chỉ hạn chế được nguy cơ tai nạn, sự chia sẻ mà còn làm cho mọi người cảm thấy ấm áp. "Mình giúp người khác thì có lúc mình rơi vào hoàn cảnh đó sẽ có người giúp lại mình" - bạn đọc Chương tâm niệm. Hơn nữa, theo anh Chương, mỗi câu chuyện chia sẻ trên chương trình Chuyến xe văn minh đã tạo điều kiện để mỗi cá nhân xích lại gần nhau hơn...

Nêu ý kiến trên chương trình Chuyến xe văn minh, bạn đọc Thái Hoàng đã cảm nhận: "Thông qua bài viết về anh chàng "hâm" chạy Grab từ thiện giúp người nghèo, chúng tôi chợt thấy đâu đó giữa Sài Gòn có những người thầm lặng gieo nhân tốt, đem hành động nhỏ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn. Điều đó cũng làm cho mình thấy vui, hướng tới những năng lượng tích cực hơn...".

Ông KHUẤT VIỆT HÙNG (phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia):

Từng bước xây dựng văn hóa giao thông

Trong 10 tháng đầu năm 2019, tình hình trật tự an toàn giao thông chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí và giảm số người chết khoảng 5,33% so với cùng kỳ 2018. Từ năm 2014 đến nay, đây là năm đầu tiên giảm được số người chết do tai nạn giao thông trên 5%. Đạt được mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra là kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí là kết quả của sự nỗ lực từ các bộ ngành, địa phương, các đoàn thể, báo chí, trong đó có báo Tuổi Trẻ. Và chương trình Chuyến xe văn minh góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, hình thành và xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

T.SẢY

Ông Nguyễn Ngọc Tường (phó Ban An toàn giao thông TP.HCM):

Ý thức người dân vẫn quan trọng nhất

ngngoctuong ngay 22-11 2(read-only)

Thời gian qua, TP.HCM đã có rất nhiều nỗ lực, thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông. Trong 10 tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông đã được kéo giảm cả về số lượng vụ tai nạn, số người bị thương và số người chết. Tuy nhiên, tỉ lệ tai nạn giao thông vẫn còn cao. Trong đó có đến hơn 80% nguyên nhân tai nạn giao thông do ý thức kém, còn lại 20% do hạ tầng, do phương tiện giao thông...

Chính vì vậy, TP xác định mục tiêu nâng cao ý thức tham gia giao thông là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, chương trình Chuyến xe văn minh do báo Tuổi Trẻ tổ chức vừa qua rất phù hợp, kịp thời gióng hồi chuông báo động cho cộng đồng cũng như góp phần tuyên truyền, giáo dục người dân chấp hành luật giao thông. Thông qua đó cũng để nhắc nhở mọi người bảo vệ tính mạng chính mình, gia đình và người xung quanh.

Ông Nguyễn Quốc Huy (giám đốc phát triển kinh doanh và đối tác Grab Việt Nam):

98% tài xế Grab được đánh giá 5 sao

nguyen quoc huy - grab  ngay 22-11 2(read-only)

Suốt 5 năm qua, Grab luôn đặt ra mục tiêu tài xế phải thân thiện, văn minh. Khách hàng được phục vụ chu đáo, tận tình nhất. Đây cũng là cách Grab tham gia ứng xử văn minh với giao thông trong đội ngũ tài xế.

Để làm được điều đó, chúng tôi có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng đầu vào của đối tác tài xế. Trước khi chính thức trở thành đối tác tài xế Grab, người đăng ký phải hoàn thiện các thủ tục theo quy định và hoàn thành các chương trình tập huấn của Grab.

Trong năm 2019, Grab đã cùng chương trình Chuyến xe văn minh do báo Tuổi Trẻ tổ chức lan tỏa hàng ngàn câu chuyện về văn hóa giao thông tại TP.HCM, lan tỏa giá trị tốt đẹp, văn minh đến với mọi người dân. Mỗi câu chuyện được chia sẻ sẽ góp phần tác động đến ý thức, văn hóa tham gia giao thông của người dân, khiến họ dần hình thành thói quen di chuyển an toàn hơn.

Hiện nay, số lượng chuyến xe được đánh giá 5 sao của chúng tôi đã đạt gần 98%. Với sự chung tay của cộng đồng, chúng ta sẽ có thể tạo dựng một môi trường giao thông an toàn, văn minh cho tất cả mọi người.

Ông Hà Lê Ân (phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM):

Tài xế, tiếp viên có nhiều chuyển biến

lehaan ngay 22-11 2(read-only)

Từ sau khi tham gia chương trình Chuyến xe văn minh do báo Tuổi Trẻ tổ chức, trung tâm đã có rất nhiều chương trình, hoạt động nhằm phát triển văn minh giao thông trên xe buýt. Trong đó phải kể đến các lớp tập huấn cho tài xế, tiếp viên về ứng xử với hành khách, nâng cao chất lượng phục vụ.

Ngoài ra, đơn vị đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn chống quấy rối tình dục trên xe buýt. Tại các trạm dừng, nhà chờ, thân xe buýt, trung tâm dán nhiều thông báo hướng dẫn hành khách xử lý khi bị quấy rối, móc túi trên xe buýt. Thậm chí chúng tôi nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát hình sự để bảo vệ hành khách của mình.

Bên cạnh xử phạt các trường hợp vi phạm của lái xe, nhân viên phục vụ, trung tâm khen thưởng biểu dương 18 lái xe, nhân viên phục vụ vì đã có thành tích góp phần phát triển vận tải hành khách công cộng. Thông qua chương trình hoạt động, nhiều tài xế, tiếp viên đã tích cực giữ gìn vệ sinh xe buýt, đảm bảo thái độ phục vụ tận tình, lễ phép với hành khách lớn tuổi, cùng xây dựng hình ảnh xe buýt đẹp hơn trong mắt người dân.

THU DUNG

Lễ tổng kết chương trình Chuyến xe văn minh 2019

Hôm nay, 23-11-2019, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Ủy ban An toàn giao thông TP.HCM... với sự đồng hành của Grab Việt Nam tổ chức lễ tổng kết chương trình Chuyến xe văn minh năm 2019.

Chuyến xe văn minh là một chiến dịch truyền thông do báo Tuổi Trẻ và các đơn vị phối hợp triển khai trong 6 tháng (từ ngày 25-5 đến 20-11-2019), nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Theo đó, mỗi tuần ban tổ chức chương trình chọn lọc ra một câu chuyện thú vị, ý nghĩa nhất và trao tặng quà cho tác giả.

Suốt 6 tháng diễn ra, chiến dịch Chuyến xe văn minh đã chia sẻ được hơn 2.000 câu chuyện hay, đẹp, những việc tốt, hành động đẹp đầy tính nhân văn của những bác tài xe buýt, người lái taxi, tài xế xe ôm, tài xế xe công nghệ và cả những người bộ hành... khi tham gia giao thông.

Chuyến xe văn minh giúp tôi chia sẻ những chuyến xe an toàn Chuyến xe văn minh giúp tôi chia sẻ những chuyến xe an toàn

TTO - Từ lâu tôi mong muốn có một diễn đàn mở để mỗi lái xe, mỗi người tham gia giao thông chia sẻ những câu chuyện thực tế mà mình từng gặp, từng trải qua. Chương trình Chuyến xe văn minh thỏa mãn được mong mỏi của tôi cũng như nhiều người.

N.TRIỀU - T.DUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận