11/11/2022 17:31 GMT+7

Matxcơva tuyên bố lui quân xong, nhưng Kherson vẫn thuộc Nga

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Matxcơva nói rằng thành phố chiến lược Kherson thuộc vùng Kherson (một trong bốn vùng Nga tuyên bố sáp nhập gần đây) ở phía nam Ukraine vẫn là một phần lãnh thổ của Nga, mặc dù quân Nga rút khỏi thành phố này.

Matxcơva tuyên bố lui quân xong, nhưng Kherson vẫn thuộc Nga - Ảnh 1.

Quân Ukraine tiếp tục tiến về thành phố Kherson ở phía nam Ukraine hôm 9-11 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố trên do người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra hôm nay 11-11. Ông nói với báo giới: "Không có thay đổi nào trong việc này và không thể có sự thay đổi".

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã hoàn tất rút quân Nga khỏi bờ tây sông Dnieper ở Kherson, theo Hãng tin Tass.

Hãng tin Tass cũng dẫn lời ông Sergei Moroz, đại diện của chính quyền quân sự - dân sự thân Nga ở vùng Kherson, tuyên bố các lực lượng phía Nga sẽ không để quân Ukraine băng qua sông Dnieper.

Theo cập nhật của Đài Al Jazeera ngày 11-11, các quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này đã chiếm lại hàng chục khu dân cư ở miền nam Ukraine trong cuộc tiến công về hướng Kherson, sau khi Nga thông báo rút quân.

Cùng ngày, truyền thông Ukraine dẫn lời người dân địa phương cho biết cầu Antonivskiy, cây cầu duy nhất trong khu vực nối thành phố Kherson với bờ đông sông Dnieper đã sập, nhưng không rõ nguyên nhân.

Trước đó, hôm 9-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho quân Nga rút khỏi thành phố Kherson và chuyển sang bờ đông sông Dnieper (tả ngạn) để thiết lập hàng phòng thủ.

Mệnh lệnh nói trên được ông Shoigu đưa ra trong cuộc họp với Tổng chỉ huy chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine, Đại tướng Sergei Surovikin. Ông Surovikin gọi đây là “quyết định không dễ dàng” và thừa nhận Nga không còn khả năng tiếp tế cho thành phố Kherson cũng như những địa điểm khác bên bờ tây sông Dnieper (hữu ngạn) trong bối cảnh quân Ukraine phản công.

Tuy nhiên, phía Ukraine phản ứng thận trọng với thông tin trên. Họ cho rằng một số lực lượng Nga vẫn còn ở lại thành phố Kherson và quân tiếp viện đang được gửi đến khu vực. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga đang giả vờ rút quân khỏi thành phố Kherson để dụ quân đội Ukraine vào một trận chiến khốc liệt tại thành phố chiến lược này.

Thành phố Kherson (với khoảng 280.000 dân trước chiến tranh) là thủ phủ vùng duy nhất của Ukraine mà Nga kiểm soát được kể từ lúc phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2. Thành phố chiến lược này kiểm soát tuyến đường bộ duy nhất dẫn tới bán đảo Crimea (Nga sáp nhập năm 2014) và kiểm soát cửa sông Dnieper - con sông phân chia đông và tây Ukraine.

Ukraine lo Kherson sẽ là ‘thành phố chết’ sau khi Nga rút Ukraine lo Kherson sẽ là ‘thành phố chết’ sau khi Nga rút

TTO - Quân đội Ukraine khẳng định đã tái chiếm nhiều khu vực ở tỉnh Kherson, miền nam nước này. Tuy nhiên, họ lo ngại nơi đây sẽ là “thành phố chết”.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Ukraine Kherson Kremlin