11/11/2022 07:39 GMT+7

Ukraine lo Kherson sẽ là ‘thành phố chết’ sau khi Nga rút

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Quân đội Ukraine khẳng định đã tái chiếm nhiều khu vực ở tỉnh Kherson, miền nam nước này. Tuy nhiên, họ lo ngại nơi đây sẽ là “thành phố chết”.

Ukraine lo Kherson sẽ là ‘thành phố chết’ sau khi Nga rút - Ảnh 1.

Cư dân tại vùng Kherson sơ tán khỏi khu vực này, về tới Crimea ngày 10-11 - Ảnh: REUTERS

Theo CNN ngày 10-11, một phát ngôn viên quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng nước này đã tiến thêm 7km ở tiền tuyến vùng Kherson, chiếm quyền kiểm soát hơn 260km2.

Tại tỉnh Kherson, thành phố quan trọng của miền nam Ukraine, Kiev khẳng định đã giành quyền kiểm soát đối với hai khu vực Snihurivka và Kyselivka, nằm trên các tuyến đường quan trọng dẫn tới thành phố Kherson, thủ phủ của vùng này. Kyselivka chỉ cách thành phố Kherson 15km.

Kherson nằm trong số bốn vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga đã tuyên bố sáp nhập. Trong nhiều tuần qua, truyền thông phương Tây liên tục đưa tin về việc Ukraine đang chiếm lợi thế tại Kherson, trong khi giới chức phương Tây và Mỹ nói riêng không ít lần dự đoán Ukraine sẽ tái chiếm khu vực này.

Trong vài ngày nay, Kherson cũng trở thành tâm điểm trong chiến sự Ukraine khi Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi bờ tây sông Dnieper.

Hãng tin Reuters nhận định màn rút quân này là thất bại đáng kể của Nga và có khả năng là bước ngoặt cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" đã kéo sang tháng thứ 9 này.

Mặc dù tuyên bố tái chiếm nhiều khu vực, giới chức Ukraine tiếp tục thể hiện sự cẩn trọng và hoài nghi đối với thông báo của Nga, đặc biệt khi tổng thống Nga từng tuyên bố Kherson là khu vực sẽ thuộc về Nga "mãi mãi".

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, từng nói khi nào lá cờ Ukraine bay trên bầu trời Kherson thì hãy nói về chuyện Nga rút quân.

Phía Ukraine cũng lo ngại rằng Nga sẽ phá sạch Kherson sau khi rút đi. Mới đây, ông Podolyak cáo buộc Nga "muốn biến Kherson thành một thành phố chết".

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Vladyslav Nazarov tương tự cũng nói các lực lượng Nga tiếp tục tấn công các vùng đã bị Ukraine tái chiếm, và nỗ lực đánh vào các điểm phân phối nhân đạo.

Nga ra lệnh rút quân khỏi Kherson, Ukraine chưa vội tin Nga ra lệnh rút quân khỏi Kherson, Ukraine chưa vội tin

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi thành phố Kherson, miền nam Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận