'Măng non' côi cút nương tựa bóng già

06/10/2017 17:14 GMT+7

TTO - Rơi vào hoàn cảnh côi cút, vì nhiều lý do mà thiếu vắng đi tình thương của cha mẹ, phải nương tựa vào ông bà. Ý thức được điều đó, hai em học trò nghèo đều có gắng học hành tốt để có thể đỡ đần phụ giúp ông bà để cuộc sống bớt cơ cực.

Măng non côi cút nương tựa bóng già - Ảnh 1.

Bé Ngân cố gắng học hành chăm ngoan để sau này đỡ đần cho ông bà ngoại - Ảnh: Thành Nhơn

Cha mẹ đứt gánh hôn nhân rồi mỗi người tự đi tìm bến đỗ mới, cô học trò nhỏ Dương Thị Bảo Ngân, hiện đang học lớp 4 trường tiểu học Phạm Hữu Lầu (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) phải về sống chung với ông bà ngoại. 

Ông bà mưu sinh mong cháu thành tài

Hàng ngày ông ngoại phải cuốc bộ đi bán vé số trong khi bà ngoại lãnh công việc đan bội (giỏ hoa) để có tiền lo cho cháu ăn học. Hiểu được hoàn cảnh nghèo khó, Ngân luôn cố gắng tự giác học tập tốt để sau này có thể đỡ đần cho ông bà lúc về già.

Giờ con đỡ đần ngoại được việc gì thì con ráng làm. Ngoại là người có công nuôi con khôn lớn và lo cho con được học hành như bạn bè"

Dương Thị Bảo Ngân

Men theo con dốc dưới chân cầu Tân An, P. An Hòa, chúng tôi tìm đến gia đình em Ngân. Đó là ngôi nhà tình thương được chính quyền địa phương xây tặng cách đây hơn chục năm. Do không có chi phí tu sửa nên nhiều cột chèo đã bị mối mọt ăn gần hết, mấy tấm phên lá dừa nước bên cạnh nhà cũng rách bươm.

Từ ngày bị tai nạn gãy tay, bà Nguyễn Kiều Hạnh - bà ngoại Ngân (57 tuổi), không còn có thể đan bội như trước. Thu nhập hàng ngày khoảng 15.000 đồng từ việc đan 50 cái bội cũng không còn khiến cuộc sống của mấy bà cháu càng thêm ngột ngạt. 

Thương ngoại gãy tay, mấy ngày này sau khi học xong là Ngân lại tức tốc chạy về nhà gánh vác luôn việc rửa chén, giặt đồ, nấu ăn. "Giờ con đỡ đần ngoại được việc gì thì con làm tại ngoại có công nuôi con khôn lớn, cho con được học hành như bạn bè" - Ngân rơm rớm nước mắt nói.

Ông Dương Văn Phước - ông ngoại Ngân (63 tuổi), những ngày này cũng cố gắng lãnh thêm vài chục tờ vé số so với ngày thường để kiếm tiền đóng học phí cũng như mua quần áo, sách vở cho cháu trong năm học mới. 

"Dù khó khăn đến đâu tui cũng sẽ cố gắng lo cho nó ăn học đến nơi đến chốn. Cha mẹ bỏ nó rồi, giờ tụi tui còn không lo thì cuộc đời nó sẽ đi về đâu" - ông Phước chia sẻ.

Măng non côi cút nương tựa bóng già - Ảnh 3.

Bé Hiền đan bội cùng bà nội để trang trải thêm cho cuộc sống - Ảnh: Thành Nhơn

Đời sóng gió vẫn vững vàng bước tiếp

Còn câu chuyện của cô học trò Huỳnh Ngọc Hiền, lớp 6 trường THCS Lưu Văn Lang (P. An Hòa, TP. Sa Đéc) lại khiến nhiều người rơi nước mắt. Năm Hiền học lợp 1 mẹ mất vì căn bệnh thế kỷ, hai năm sau cha Hiền cũng vì căn bệnh quái ác mà bỏ Hiền ở lại côi cút với bà nội. 

Con quyết không thua kém bạn bè, sau này sẽ cố gắng học thật tốt để có thể trở thành cô giáo"

Huỳnh Ngọc Hiền

Sóng sau xô sóng trước, những con sóng thử thách tưởng đâu đã có lúc đã quật ngã cuộc đời em bởi theo Hiền tâm sự có thời điểm em từng nghĩ đến việc sẽ bỏ học để phụ bà nội lo cho gia đình.

Hiền tâm sự những ngày đầu đến lớp bạn bè hắt hủi, không ai muốn ngồi chung bàn vì "cha mẹ nó chết vì bị si đa". 

Ngày đó chính bà Võ Thị Huệ - bà nội Hiền (67 tuổi), phải đi lên TP. Cao Lãnh xét nghiệm tận 3 lần rồi đưa giấy chứng nhận Hiền không mắc bệnh như cha mẹ cho thầy cô, bạn bè ở lớp được biết.

Nhờ tấm giấy xét nghiệm mà Hiền không bị hắt hủi như trước. "Lúc đầu không ai muốn chơi với con hết nhưng nhờ nội mà giờ mấy bạn đã hòa đồng, thân thiết với con" - Hiền tâm sự.

Thấy được những gánh nặng mà bà nội phải gánh vác, lúc nào rảnh Hiền lại chẻ tre, đan bội cùng nội để bỏ sỉ cho mấy cơ sở trồng hoa kiểng. Công việc vất vả hàng ngày cũng giúp hai bà cháu có thêm vài chục ngàn trang trải cuộc sống.

Nhiều Mạnh Thường Quân thấy được hoàn cảnh khó khăn của hai bà cháu nên những ngày đầu năm học mới đã ủng hộ sách vở, quần áo để Hiền không đứt gánh đường học giữa chừng.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

THÀNH NHƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận