Mãn kinh trước 49 tuổi tăng nguy cơ bệnh tim mạch

31/10/2019 14:12 GMT+7

TTO - Kết quả này dẫn đến đề xuất cần tính độ tuổi mãn kinh của phụ nữ vào thang điểm đánh giá nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Kết quả một phân tích gộp trên 300,000 người không có tiền sử cắt tử cung hay cắt buồng trứng từ 15 nghiên cứu cho thấy so với phụ nữ mãn kinh bình thường (sau 50 tuổi), phụ nữ bị mãn kinh rất sớm (mãn kinh trước 40 tuổi), mãn kinh sớm (40 - 44) và mãn kinh tương đối sớm (45 - 49) đều bị tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Nguy cơ đột quỵ cũng tăng trong cả ba nhóm.

Những nguy cơ này tăng cao nhất ở độ tuổi dưới 60. Phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 52 - 54 có giảm nhẹ nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy tình trạng mãn kinh rất sớm và mãn kinh sớm là những yếu tố quan trọng tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Điều đáng ngạc nhiên là tình trạng tăng nguy cơ này cũng được ghi nhận trên phụ nữ không hút thuốc lá hoặc có sử dụng liệu pháp hóc môn.

Liệu pháp hormone cho người sau mãn kinh, lợi nhiều hơn hại Liệu pháp hormone cho người sau mãn kinh, lợi nhiều hơn hại

TTO - Liệu pháp hormone điều trị hiệu quả cho các triệu chứng rối loạn vận mạch sau mãn kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu và phân tích gộp gần đây cho thấy liệu pháp hormone làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Điều này dấy lên sự lo lắng ở bệnh nhân.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận