08/03/2019 12:45 GMT+7

Malaysia, Philippines cam kết bảo đảm tự do đi lại trên Biển Đông

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong chuyến thăm Philippines đã cùng Tổng thống Rodrigo Duterte cam kết giữ Biển Đông là "vùng biển mở", đồng thời cảnh báo Manila về nợ nần với Bắc Kinh.

Malaysia, Philippines cam kết bảo đảm tự do đi lại trên Biển Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp tại Manila 7-3 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do đi lại và bay qua Biển Đông, cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp" - báo Philippine Star dẫn lời ông Duterte đọc tuyên bố chung tại cuộc gặp.

"Chúng tôi cam kết hợp tác trong các nền tảng đa phương và khu vực, đặc biệt trong ASEAN để thúc đẩy luật pháp ở Đông Nam Á và hơn thế nữa. Điều đó, không bao gồm việc sử dụng vũ lực và đe dọa, tuân theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi" - tổng thống Philippines nói.

Trước đó, ông Mahathir cũng yêu cầu Trung Quốc làm rõ "cái gọi là quyền sở hữu" trên Biển Đông. "Tôi nghĩ dù tuyên bố của Trung Quốc là gì, điều quan trọng là Biển Đông phải là khu vực mở cho việc đi lại. Không nên có sự hạn chế, trừng phạt, và nếu điều đó xảy ra, tôi nghĩ tuyên bố của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chúng ta".

Cũng tại cuộc gặp với ông Duterte, thủ tướng Malaysia cũng cảnh báo lãnh đạo Philippines về việc vay tiền Trung Quốc. Năm 2016 Trung Quốc đã tuyên bố sẵn sàng cho Manila vay 9 tỉ USD.

"Nếu anh mượn một khoản tiền từ Trung Quốc và anh không thể trả, anh cũng biết rõ là người đi vay nợ thì sẽ chịu sự kiểm soát của người cho vay. Vì vậy chúng ta phải rất cẩn thận với điều đó" - báo Nikkei Asian Review dẫn lời ông Mahathir.

Nói thêm về "bẫy nợ" của Trung Quốc, Thủ tướng Mahathir cho biết "đây là điều mà Trung Quốc bị cáo buộc nhưng cũng là lo ngại của nước (đi vay tiền), vốn có thể quản lý và giới hạn ảnh hưởng của Trung Quốc".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên