01/03/2019 20:16 GMT+7

Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines nếu bị tấn công ở Biển Đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công vũ trang ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên một quan chức Mỹ công khai tuyên bố ý định của Washington về việc bảo vệ đồng minh ở Biển Đông.

Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines nếu bị tấn công ở Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin ở thủ đô Manila ngày 1-3. Ảnh: REUTERS

Cam kết trên được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra khi ông có chuyến thăm Philippines ngày 1-3, sau khi dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội. 

Ông Pompeo tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) giữa Mỹ - Philippines được ký kết năm 1951. Theo đó, một trong hai nước sẽ bảo vệ bên còn lại của hiệp ước trong trường hợp nước này trở thành nạn nhân của một vụ tấn công vũ trang.

"Các hoạt động xây đảo và quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đã đe dọa tới chủ quyền, an ninh, kinh tế của Philippines cũng như Mỹ" - Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ở Manila ngày 1-3.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Vì Biển Đông là một phần của Thái Bình Dương, cho nên bất kỳ cuộc tấn công có vũ trang nào nhắm vào các lực lượng, máy bay, tàu bè của Philippines ở Biển Đông đều sẽ kích hoạt nghĩa vụ phòng thủ chung nêu trong điều 4 của MDT".

Theo Hãng tin AFP, phát ngôn của ông Pompeo đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Mỹ công khai tuyên bố ý định của Washington về việc bảo vệ đồng minh tại Biển Đông. 

Cũng tại cuộc họp báo, ông Pompeo kêu gọi các đồng minh của Mỹ cảnh giác trước các nguy cơ khi sử dụng thiết bị công nghệ của Trung Quốc.

Các quan chức cấp cao bên trong chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thời gian qua kêu gọi xem xét hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ, vì họ không chắc liệu hiệp ước này có áp dụng cho khu vực Biển Đông hay không.

Mặc dù hiện nay quân đội Mỹ không còn duy trì sự hiện diện thường trực ở Philippines, nhưng các cuộc tập trận chung hay trao đổi thông tin tình báo và chuyển giao vũ khí vẫn diễn ra thường xuyên giữa hai nước dựa trên nhiều thỏa thuận.

Ông Duterte muốn đổi tên nước Philippines Ông Duterte muốn đổi tên nước Philippines

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn đổi tên nước này thành ‘Maharlika’ để xóa bỏ những vết tích còn lại của thời kỳ thuộc địa kéo dài 300 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên