Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Giao chiến với khủng bố, binh sĩ Philippines thiệt hại nhiều hơn

02/02/2019 19:42 GMT+7

TTO - Năm binh sĩ Philippines đã thiệt mạng trong cuộc giao chiến dữ dội với các tay súng Abu Sayyaf trong ngày hôm nay (2-2) ở tỉnh miền nam Sulu.

Giao chiến với khủng bố, binh sĩ Philippines thiệt hại nhiều hơn - Ảnh 1.

Binh sĩ Philippines cùng xe thiết giáp lập vành đai bên ngoài khu vực nhà thờ bị đánh bom khủng bố sáng 27-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ quân đội Philippines cho biết họ chỉ bắn hạ được 3 tay súng của Abu Sayyaf trong cuộc giao chiến diễn ra vào trưa 2-2, trong khi bên quân đội thiệt mạng 5 và bị thương 5.

Có khoảng 150 tay súng của Abu Sayyaf đang cố thủ tại thị trấn Patikul của tỉnh Sulu, theo lời trung tá Gerry Besana - người phát ngôn của Bộ tư lệnh Tây Mindanao.

Trung tá Besana cho biết cuộc giao chiến dữ dội đã kéo dài trong khoảng 2 giờ.

Các tay súng Abu Sayyaf được cho là nằm dưới sự lãnh đạo của chỉ huy phó Hatib Hajan Sawadjaan - người mà chính quyền Manila tin rằng đứng sau vụ đánh bom kép vào nhà thờ Thiên chúa giáo Jolo vào sáng 27-1.

Báo cáo của quân đội Philippines cũng cho biết bên Abu Sayyaf cũng bị thương 15 tên, trong đó có tên Idang Susukan, phó tướng của Sawadjaan.

Tên Sawadjaan thuộc trong số các lãnh đạo của Abu Sayyaf được báo cáo đã bị thương trong cuộc đụng độ với quân đội chính phủ Philippines cũng tại tỉnh Sulu vào tháng 9-2018.

Ngay sau vụ đánh bom kép làm thiệt mạng 22 người và làm bị thương hơn 100 người, Chính phủ Philippines cam kết tiêu diệt những kẻ đứng đằng sau hai vụ đánh bom.

Đến ngày 30-1, quân đội Philippines tiến hành không kích nhóm Abu Sayyaf tại Sulu trong một chiến dịch phối hợp giữa quân đội và cảnh sát.

Vụ đánh bom kép ở Jolo xảy ra ít ngày sau khi nhiều tỉnh thành trên cả nước Philippines phê chuẩn Luật Bangsamoro - một đạo luật mới mở đường cho việc thiết lập một vùng tự trị rộng lớn hơn cho người Hồi giáo Philippines tại Mindanao - thành trì của phiến quân Hồi giáo.

Việc phê chuẩn đạo luật này được kỳ vọng sẽ mang lại hòa bình và phát triển cho khu vực miền Nam Philippines sau nhiều thập kỷ xung đột khiến hàng ngàn người thiệt mạng và khiến vùng đất này đói nghèo.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Sulu, trong đó có thành phố Jolo đã bác bỏ đạo luật trên trong một cuộc trưng cầu ý dân hôm 21-1. Trong khi, Ủy ban Bầu cử Philippines khẳng định đạo luật trên đã được phê chuẩn sau khi nhận được 1,5 triệu phiếu ủng hộ của cử tri.

Thành phố Jolo là một căn cứ của Abu Sayyaf, lực lượng hoạt động tại các vùng biển và đảo ở phía Tây Mindanao, nổi tiếng với các vụ cướp biển và bắt cóc con tin, trong đó có người nước ngoài, để đòi tiền chuộc.

Tổng thống Duterte: Lãnh đạo Abu Sayyaf có thể đã chết Tổng thống Duterte: Lãnh đạo Abu Sayyaf có thể đã chết Khủng bố Abu Sayyaf kiếm tiền triệu từ con tin Khủng bố Abu Sayyaf kiếm tiền triệu từ con tin ​Philippines, Malaysia đồng ý “truy đuổi nóng” khủng bố Abu Sayyaf ​Philippines, Malaysia đồng ý “truy đuổi nóng” khủng bố Abu Sayyaf
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận