Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Philippines lần đầu đưa tàu chiến tới Trung Quốc duyệt hạm

23/01/2019 13:29 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên Philippines sẽ cử một tàu chiến tới tham gia lễ duyệt hạm đội do hải quân Trung Quốc tổ chức, sự kiện này diễn ra trong bối cảnh hai nước muốn tăng cường các hoạt động ‘xây dựng niềm tin’.

Philippines lần đầu đưa tàu chiến tới Trung Quốc duyệt hạm - Ảnh 1.

Tàu chiến Trung Quốc cập cảng ở Manila, Philippines trong chuyến thăm 5 ngày hôm 17-1 - Ảnh: INQUIRER

Thông tin trên được tư lệnh hải quân Philippines, phó đô đốc Robert Empedrad, công bố hôm 21-1 trong bối cảnh Bắc Kinh sắp tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng hải quân, thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), theo trang tin Inquirer ngày 23-1. 

Đây là lần đầu tiên Philippines đưa tàu chiến tới Trung Quốc duyệt đội hình. Sự kiện dự kiến được tổ chức tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc vào ngày 23-4 tới.

Trước đó, trong chuyến tham quan tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường Wuhu (Vu Hồ) hôm 20-1, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết việc cử tàu chiến tới Trung Quốc "phần lớn mang tính học hỏi". 

Wuhu là một trong ba tàu chiến Trung Quốc đến thăm Philippines trong chuyến thăm 5 ngày từ tuần trước. Các tàu chiến Trung Quốc đã hoàn thành chuyến thăm này và rời Manila vào sáng 21-1 vừa qua.

Ông Lorenzana nhấn mạnh: "Họ đã tới (Philippines) bằng tình hữu nghị và ít nhất những gì chúng tôi có thể làm là đáp lại bằng sự hiếu khách. Philippines cũng sẽ cử một số tàu đến thăm Trung Quốc trong năm nay".

Vị lãnh đạo quốc phòng của Philippines nói rằng: việc cử các tàu chiến tới thăm Trung Quốc sắp tới nằm một phần trong "các hoạt động xây dựng niềm tin" của hai quốc gia.

Philippines lần đầu đưa tàu chiến tới Trung Quốc duyệt hạm - Ảnh 2.

Philippines tặng vòng hoa cho chuẩn đô đốc Xu Hai Hua của Hải quân Trung Quốc sau khi tàu Wuhu cập cảng tại Manila tuần trước - Ảnh: AP


Thỏa thuận khai thác dầu khí Trung Quốc - Philippines: Còn nhiều nghi ngại Thỏa thuận khai thác dầu khí Trung Quốc - Philippines: Còn nhiều nghi ngại

TTO - Người phát ngôn của Tổng thống Philippines khẳng định chính phủ sẽ không chấp thuận thỏa thuận khai thác chung dầu khí trên Biển Đông đi ngược với hiến pháp, nhưng chưa thể trấn an người dân về việc 'bắt tay' với Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận