08/02/2022 17:20 GMT+7

Malaysia mở hoàn toàn biên giới, không cần cách ly từ tháng 3

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hội đồng Phục hồi quốc gia của Malaysia (NRC) đồng ý mở cửa hoàn toàn biên giới của quốc gia Đông Nam Á này vào tháng 3 để hỗ trợ phục hồi kinh tế đất nước.

Malaysia mở hoàn toàn biên giới, không cần cách ly từ tháng 3 - Ảnh 1.

Máy bay Hãng Malaysia Airlines đậu tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) năm 2020. Quốc gia này chuẩn bị đón khách du lịch trở lại - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Channel News Asia, tại cuộc họp báo ngày 8-2, ông Muhyiddin Yassin, cựu thủ tướng Malaysia và hiện là chủ tịch NRC, cho biết NRC đã đồng ý mở cửa hoàn toàn biên giới Malaysia sớm nhất là vào ngày 1-3 mà không cần bắt buộc cách ly với người nhập cảnh.

"Tuy nhiên, việc xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành và khi đến biên giới Malaysia phải được thực hiện theo khuyến nghị của Bộ Y tế Malaysia.

Việc mở biên giới quốc gia cần phải được thực hiện một cách có kế hoạch và dựa trên các đánh giá rủi ro hiện tại" - ông Muhyiddin Yassin phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp của NRC.

Cựu thủ tướng Muhyiddin cho biết thêm Bộ Y tế Malaysia sẽ sớm công bố chi tiết đầy đủ về các yêu cầu và quy trình vận hành tiêu chuẩn của việc mở lại biên giới. Ông nói rằng biên giới Malaysia sẽ được mở cho khách từ tất cả các quốc gia.

"Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết biến thể Omicron đã có mặt trên toàn thế giới và trong cộng đồng. Do đó, chúng tôi không thể mở biên giới chỉ cho các quốc gia được chọn" - ông Muhyiddin giải thích.

Cựu thủ tướng Muhyiddin kỳ vọng quyết định nói trên có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế. "Điều này có nghĩa là khách du lịch và các nhà đầu tư có thể đến Malaysia. Lượng khách sẽ tăng lên và ngành du lịch có thể phục hồi" - ông Muhyiddin nói.

Đến nay gần 98% người trưởng thành ở Malaysia đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 và hơn 53% người trưởng thành đã tiêm mũi tăng cường.

Hôm 7-2, Hãng tin Bloomberg cho biết Chính phủ Thái Lan có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán về "bong bóng du lịch" với Trung Quốc và Malaysia trong tháng này để thúc đẩy du lịch. Du khách Trung Quốc và Malaysia chiếm hơn 1/3 trong số 40 triệu du khách tới Thái Lan vào năm 2019, đóng góp hơn 20 tỉ USD doanh thu du lịch.

Trong khi đó, Campuchia đã mở cửa cho những du khách đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 mà không cần cách ly kể từ tháng 11-2021, sau khi phần lớn dân số của nước này đã được tiêm vắc xin COVID-19.

Còn Philippines sẽ mở lại biên giới đón khách du lịch nước ngoài đã tiêm vắc xin COVID-19 từ ngày 10-2.

Malaysia: Chuyển đổi số để hỗ trợ dân tốt hơn Malaysia: Chuyển đổi số để hỗ trợ dân tốt hơn

TTO - Tuổi Trẻ trò chuyện trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Malaysia TENGKU ZAFRUL AZIZ - người tích cực thúc đẩy chuyển đổi số và một trong những người tiên phong triển khai hệ thống mạng 5G ở Malaysia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên