Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Malaysia đóng cửa nhiều trường học vì sông bị nhiễm hóa chất

13/03/2019 20:29 GMT+7

TTO - Chính quyền Malaysia đến nay đã đóng cửa 34 trường học sau vụ một xe tải xả hóa chất độc hại xuống sông ở bang Johor tuần trước làm hàng trăm học sinh, giáo viên cùng người dân bị ngộ độc.

Malaysia đóng cửa nhiều trường học vì sông bị nhiễm hóa chất - Ảnh 1.

Một trường học ở Pasir Gudang thông báo đóng cửa sau khi nhiều học sinh bị ngộ độc bởi con sông gần đó - Ảnh: Malay Mail

Tờ The Star dẫn tuyên bố của Bộ trưởng giáo dục Malaysia Maszlee Malik ngày 13-3 xác nhận chính quyền phải đóng cửa nhiều trường học do tình hình ngày càng trầm trọng.

"Để tránh bất cứ sự cố không mong muốn nào đối với học sinh và người khác tại các trường học, tôi đã yêu cầu 34 trường ở quận Pasir Gudang, bang Johor, đóng cửa ngay lập tức. Giáo viên cũng không cần đến trường do tình hình vẫn còn nguy hiểm", ông Malik nói.

Tuần trước, một chiếc xe tải đã xả thẳng hóa chất nguy hiểm xuống sông Sungai Kim Kim gây ô nhiễm cả một vùng. Hóa chất được cho là chứa nhiều kim loại nặng dùng để hòa tan các kim loại khác có nguồn gốc từ một bãi phế liệu và một nhà máy hóa chất tại khu vực Kulai.

Nhiều người trong khu vực bị ngộ độc với các triệu chứng như nôn mửa, khó thở. Khoảng 300 người đã phải nhập viện điều trị, bao gồm nhiều học sinh, giáo viên các trường trong vùng, theo hãng tin Bernama. Nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch.

Chính quyền đã bắt được một nghi phạm sau vụ việc. Người này dự kiến sẽ phải ra tòa vào ngày 14-3 và có thể đối mặt với 5 năm tù nếu bị buộc tội vi phạm luật bảo vệ môi trường.

"Họ là những học sinh, giáo viên và công nhân vô tội. Họ là người dân của tôi và tôi sẽ không bỏ qua chuyện này. Tôi yêu cầu các cơ quan chính phủ điều tra và trừng trị thủ phạm ngay lập tức" - lãnh đạo bang Johor, ông Ibrahim Ismail, tỏ ra tức giận.

Pasir Gudang là khu vực công nghiệp nằm gần thủ phủ Baru của bang Johor, sát biên giới Singapore. Khu vực có nhiều nhà máy lớn sản xuất hóa dầu, dầu cọ và các ngành công nghiệp nặng khác.

Malaysia Airlines thua lỗ sau hai tai nạn khủng, sắp bị cho lên thớt Malaysia Airlines thua lỗ sau hai tai nạn khủng, sắp bị cho lên thớt

TTO - Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố chính phủ của ông đang cân nhắc khả năng đóng cửa Malaysia Airlines sau nhiều năm để hãng này chật vật hồi phục vì hai thảm họa hàng không nhưng không hiệu quả.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận