19/02/2019 13:39 GMT+7

Malaysia mở nhà trẻ trong quốc hội

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Quốc hội Malaysia sẽ mở một nhà trẻ để tạo điều kiện cho các nữ nghị sĩ và nhân viên gửi con trong khi làm việc.

Malaysia mở nhà trẻ trong quốc hội - Ảnh 1.

Malaysia đang tìm cách nâng cao sự tham gia của phụ nữ vào chính trường - Ảnh: Daily Express

Hãng tin Bernama ngày 18-2 dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Malaysia Mohamad Ariff Yusof cho biết đây là một động thái thể hiện sự khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào chính trị, hoạch định chính sách và lực lượng lao động.

Nhà trẻ của Quốc hội Malaysia dự kiến hoạt động ngay trong năm nay.

"Chúng tôi đã xác định nơi đặt nhà trẻ và sẽ tiến hành sửa chữa lại sớm" ông Mohamad Ariff Yusof nói.

Ngoài các nữ nghị sĩ và nhân viên Quốc hội, nhà trẻ sẽ cũng phục vụ những nữ phóng viên phải làm việc liên tục nhiều giờ tại các phiên quốc hội.

"Nếu nghị sĩ phải làm việc đến 10 giờ tối thì các phóng viên cũng gặp khó khăn khi làm việc ngoài giờ. Nếu tôi gặp khó khăn trong việc chăm con thì các bạn cũng vậy" thứ trưởng Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng Hannah Yeoh.

Hơn 500 văn phòng nhà nước trên khắp Malaysia hầu như không có nhà trẻ nào. Hai nguyên nhân chính là do thiếu nguồn tài chính và không gian, bởi nhiều văn phòng hiện đang phải thuê mướn.

"Chúng tôi đang tiến hành kiểm toán và trao đổi với mỗi văn phòng để xem liệu họ có thể khắc phục được vấn đề này hay không" bà Yeoh nói.

Theo thứ trưởng Yeoh, việc lập những cơ sở hỗ trợ như nhà trẻ sẽ giúp tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào chính trị và lực lượng lao động. "Luôn có đủ tiền để các cơ quan chính phủ tổ chức các chuyến học tập, hội họp và hội nghị, nhưng không bao giờ đủ tiền để lập các nhà trẻ, và điều đó không được" bà Yeoh cho biết.

Trong số 222 nghị sĩ quốc hội Malaysia, có 34 phụ nữ, chiếm 14,4%.

Hồi tháng trước, chính phủ Malaysia đã đề ra mục tiêu tất cả các sở ngành phải có nhà trẻ tại chỗ làm việc.

Malaysia cảm ơn Campuchia thả 47 công dân bị phạt tù Malaysia cảm ơn Campuchia thả 47 công dân bị phạt tù

TTO - Chính phủ Malaysia gửi lời cảm ơn đặc biệt tới Campuchia sau khi chính quyền PnomPenh thả 47 công dân Malaysia bị bắt giữ tại xứ chùa tháp vì cho rằng những người này là nạn nhân của đường dây buôn người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận