29/09/2023 18:09 GMT+7

Malaysia cho Huawei tham gia mạng 5G kép

Malaysia sẽ triển khai thêm một mạng 5G nữa và cho phép Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia, nhằm 'tạo sự cạnh tranh công bằng'.

Malaysia từng loại Huawei khỏi đấu thầu mạng 5G vào năm 2021. Công ty được chọn là Ericsson của Thụy Điển - Ảnh: REUTERS

Malaysia từng loại Huawei khỏi đấu thầu mạng 5G vào năm 2021. Công ty được chọn là Ericsson của Thụy Điển - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Malaysia, ông Anwar Ibrahim, mới đây cho biết nước này sẽ triển khai hệ thống mạng 5G kép, cho phép Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia. Việc này nhằm cân bằng công nghệ phương Đông và phương Tây ở Malaysia.

Hồi tháng 5, Chính phủ Malaysia tuyên bố trong năm tới sẽ triển khai thêm một mạng 5G khác, nhằm phá vỡ thế độc tôn của mạng do nhà nước quản lý.

Theo tờ Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã lên tiếng quan ngại về động thái của Malaysia. Phương Tây cho rằng quyết định của Kuala Lumpur sẽ mang lại nhiều rủi ro về an ninh quốc gia và đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Anwar Ibrahim thừa nhận những lo ngại về “an ninh và khả năng" của công nghệ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết quyết định triển khai thêm một mạng 5G sẽ giúp Malaysia hưởng lợi từ nhiều công nghệ khác nhau.

“Chúng ta đang ở Malaysia... Chúng ta có thể hưởng lợi từ những gì tốt nhất của phương Đông chứ không chỉ hưởng lợi từ phương Tây", ông Anwar phát biểu tại sự kiện do Huawei tổ chức ở thủ đô Kuala Lumpur.

“Sau khi thảo luận sâu hơn… chúng tôi đưa ra quyết định cho phép triển khai mạng kép, thay đổi này sẽ giúp hãng Huawei tham gia thị trường hiệu quả hơn”, ông Anwar nói thêm.

Năm 2021, Malaysia giao cho công ty nhà nước Digital Nasional Berhad (DNB) phụ trách mạng 5G trong nước. Quyết định này vấp phải sự phản ứng vì tính độc quyền và dịch vụ có giá cao.

DNB hợp tác với gã khổng lồ viễn thông Thụy Điển Ericsson để triển khai mạng 5G. Hiện chưa rõ việc có thêm một nhà mạng 5G nữa sẽ ảnh hưởng ra sao đến thỏa thuận giữa DNB và Ericsson.

Malaysia thử nghiệm 5G, hỗ trợ cho người kinh doanhMalaysia thử nghiệm 5G, hỗ trợ cho người kinh doanh

TTO - Ngày 23-7, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã khai trương dự án thử nghiệm dịch vụ Internet tốc độ cao công nghệ 5G với sự ra mắt của Trung tâm kỹ thuật số Ketereh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên