20/05/2022 10:34 GMT+7

Canada quyết định cấm Huawei khỏi mạng 5G sau 3 năm trì hoãn

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Sau 3 năm trì hoãn, Canada đã cấm Tập đoàn công nghệ Huawei tham gia hệ thống mạng không dây 5G vì lo ngại về vấn đề an ninh.

Canada quyết định cấm Huawei khỏi mạng 5G sau 3 năm trì hoãn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đổi mới, khoa học và công nghiệp Canada François-Philippe Champagne và Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Marco Mendicino tổ chức họp báo ngày 19-5 - Ảnh: CBC

Ngày 19-5, Canada đã gia nhập các đồng minh tình báo quan trọng như Mỹ, bày tỏ lo ngại về tác động của việc cho phép Huawei tiếp cận hệ thống 5G đối với an ninh quốc gia.

Chính phủ nước này cũng đang cấm ZTE, một công ty viễn thông khác được cho do Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Quyết định của chính phủ đã được đưa ra trong một thời gian dài. Bộ trưởng An ninh công cộng Canada khi đó là ông Ralph Goodale hứa sẽ đưa ra quyết định về Huawei trước cuộc bầu cử liên bang năm 2019.

Theo Đài CBC, Ottawa đặt ra thời hạn đến ngày 28-6-2024 để các công ty bỏ thiết bị của Huawei và ZTE khỏi hệ thống 5G của mình.

Trong thông báo đăng tải trực tuyến, Chính phủ Canada cũng thông báo doanh nghiệp phải bỏ bất cứ thiết bị 4G nào đến từ 2 công ty Trung Quốc trên cho đến hạn chót 31-12-2027.

Ottawa kỳ vọng doanh nghiệp tại Canada sẽ ngừng mua các thiết bị 4G và 5G mới từ những công ty trên vào tháng 9 năm nay.

"Đây là quyết định đúng đắn. Hôm nay chúng tôi vui mừng thông báo vì điều này sẽ bảo vệ mạng lưới của chúng ta cho các thế hệ mai sau", Bộ trưởng Khoa học và công nghiệp Canada  François-Philippe Champagne phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 19-5.

Ông Champagne cho rằng việc cấm công ty viễn thông Trung Quốc sẽ giúp giữ an toàn cho người Canada.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ Chính phủ Trung Quốc đáp trả, ông Champagne nói: "Hãy để tôi nói rõ, đây là Canada. Đây là an ninh quốc gia của chúng ta. Đây là cơ sở hạ tầng viễn thông của chúng ta".

Cuối năm 2021, đại sứ Trung Quốc tại Canada đã cảnh báo việc cấm Huawei tham gia hệ thống 5G sẽ gửi đi "tín hiệu vô cùng sai lầm" cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Vị đại sứ này cũng cho rằng câu chuyện trên đã bị chính trị hóa và lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp tại Canada.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 19-5, Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Marco Mendicino cho biết quyết định này đánh dấu "một kỷ nguyên mới trong việc bảo vệ ngành viễn thông" của Canada. Chính phủ đã xem xét kỹ vấn đề về 5G và các công nghệ không dây để đưa ra quyết định.

Cũng theo ông Mendicino, Canada sắp công bố luật mới sắp ra đời để bảo vệ mạng 5G. Luật này được cho sẽ thiết lập khuôn khổ bảo vệ các hệ thống quan trọng đối với an ninh quốc gia của Canada tốt hơn, đồng thời cung cấp công cụ mới cho chính phủ để ứng phó với các mối đe dọa mạng đang nổi lên.

Bộ trưởng Mendicino thông báo luật mới cũng sẽ giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng và giao thông.

Huawei chi cho nghiên cứu và phát triển gấp 3 lần Apple Huawei chi cho nghiên cứu và phát triển gấp 3 lần Apple

TTO - Tỉ lệ đầu tư cho R&D (nghiên cứu và phát triển) trên tổng doanh thu của Huawei cao gần gấp đôi 2 hãng công nghệ Amazon và Alphabet, và cao hơn gấp 3 lần so với Apple.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên