Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

'Mai mốt hưu, làm doanh nghiệp, mấy ông mới thấy bức xúc như thế nào'

22/02/2020 12:36 GMT+7

TTO - 'Chỉ một sự việc nhỏ như vậy mà các sở phối hợp không đồng bộ để doanh nghiệp phải trả giá 11 tháng. Mai mốt mấy ông (giám đốc sở - PV) nghỉ hưu, làm doanh nghiệp, nghe chuyện này mấy ông mới thấy bức xúc như thế nào' - ông Phong nói.

Mai mốt hưu, làm doanh nghiệp, mấy ông mới thấy bức xúc như thế nào - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 22-2, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

11 tháng xử lý chưa xong quyết định chủ trương đầu tư

Tại hội nghị, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và đại diện các doanh nghiệp bất động sản đã nêu ra nhiều vướng mắc khi lập thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại. Lãnh đạo TP lắng nghe, trao đổi và cùng thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ.

Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc Công ty Lê Thành, chia sẻ khó khăn thực tế của doanh nghiệp này khi lập thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội tại xã Tân Kiên (H.Bình Chánh, TP.HCM). Dự án này có quy mô hơn 2.100 căn hộ. Công ty Lê Thành nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư gần 1 năm nay nhưng chưa hoàn thành.

Mai mốt hưu, làm doanh nghiệp, mấy ông mới thấy bức xúc như thế nào - Ảnh 2.

Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc Công ty Lê Thành, chia sẻ khó khăn khi xin lập thủ tục dự án - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Nghĩa cho biết hiện các sở ngành đang loay hoay chưa tìm ra hướng tháo gỡ về quy hoạch cho dự án. Cụ thể, khu vực Công ty Lê Thành xin lập dự án được quy hoạch chức năng nhà cao tầng, tối đa 15 tầng và mật độ xây dựng 30%. Tuy nhiên hệ số sử dụng đất chỉ cho 2 nên chủ đầu tư không làm được.

Theo tính toán, nếu với tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% thì hệ số sử dụng đất phải cho lên 4,5. Chưa kể theo quy định dự án nhà ở xã hội được phép tăng thêm 50% hệ số sử dụng đất. Công ty Lê Thành nhiều lần kiến nghị các sở ngành liên quan tính toán tăng hệ số sử dụng đất lên nhưng chưa được giải quyết.

Nghịch lý hơn, khi Công ty Lê Thành tính toán theo hướng áp dụng hệ số sử dụng đất 2 để điều chỉnh chiều cao dự án xuống nhà ở thấp tầng, quy mô 5 tầng thì các sở cũng không cho vì khu vực này quy hoạch cao tầng.

Cho chuyên viên đi họp đến khi hỏi giám đốc sở lại "ú ớ"

Khi nghe ông Nghĩa trình bày, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong hỏi lại: "Các sở nói sai nhưng có hướng dẫn không?". Ông Nghĩa cho biết: "Các sở có tổ chức họp tổ liên ngành nhưng họp hoài cũng không ra được phương án giải quyết".

Nghe đến đó, ông Phong bức xúc: "Chỉ có chuyện trao đổi chỉ tiêu quy hoạch mà kéo dài gần 1 năm, chuyện đó giải quyết chỉ cần một tuần thôi. Tôi nói đây là sự phối hợp không đồng bộ giữa các sở để giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp. Làm được hay không thì báo cho người ta biết. Doanh nghiệp rất khó khăn. Họ vay ngân hàng làm dự án mà thủ tục kéo dài như thế này càng khó khăn hơn".

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về trách nhiệm của các giám đốc sở khi phối hợp giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp - Video: TIẾN LONG

Tại phần kết luận hội nghị, ông Phong một lần nữa nhắc lại vụ việc này. Ông Phong cho biết về vấn đề quy hoạch, dự án nhà ở, nhiều sở cho chuyên viên đi họp về rồi đến khi đụng đến chuyện hỏi các giám đốc sở lại ú ớ.

Theo ông Phong, đụng đến vấn đề phụ trách thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu các giám đốc sở bận không đi họp được thì phải yêu cầu người đi họp thay báo cáo lại. Việc này cần chấn chỉnh lại.

"Rất nhiều chuyện như vậy chứ không chỉ câu chuyện của Lê Thành hôm nay. Tôi không đủ thời gian kể ra đây chứ các đồng chí đừng nghĩ tôi không biết. Giờ đây phải chấn chỉnh lại, chúng ta hứa được phải làm được. Nói là hỗ trợ doanh nghiệp nhưng các đồng chí xem lại hành động coi…", ông Phong nhấn mạnh.

TP.HCM sẽ tháo gỡ 124 dự án bất động sản bị tạm ngưng TP.HCM sẽ tháo gỡ 124 dự án bất động sản bị tạm ngưng

TTO - Một lãnh đạo UBND TP.HCM xác nhận đã giao Sở Tài nguyên môi trường thông báo đến chủ đầu tư của 124 dự án bất động sản đang bị tạm ngưng về việc được tiếp tục triển khai các thủ tục tiếp theo.

DƯƠNG NGỌC HÀ - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận