
Ngày 24-11, hơn 200 hộ dân trong thôn Hiệp Đồng, xã Hòa Xuân vẫn còn bị nước lũ chia cắt, các loại xe chưa thể đi vào
Thôn Hiệp Đồng nằm ở hữu ngạn sông Bàn Thạch, trên cánh đồng lớn của xã Hòa Xuân giữa quốc lộ 1 và đường sắt Bắc Nam. Do đó khi cơn lũ tràn qua xã Hòa Xuân, dâng cao so với quốc lộ 1 đến khoảng 1,5m nước, thôn Hiệp Đồng bị ngập sâu.
Ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân - cho biết thôn Hiệp Đồng là một trong hai thôn nằm ở vùng trũng nhất của xã, không chỉ đợt lũ này, mà bình thường khi mưa nhiều, nước sông Bàn Thạch dâng cao, người dân ở đây cũng đã sống trong cảnh ngập đường.
Do đó, rất nhiều nhà ở thôn có sẵn xuồng để di chuyển khi nước ngập. Không chỉ vậy, nhiều người dân ở thôn Hiệp Đồng còn biết làm xuồng, đan xuồng bằng tre để sử dụng mỗi khi gặp phải cảnh ngập.
Trong những ngày nước lũ còn cao, phần lớn xã Hòa Xuân còn ngập nước, chính những chiếc xuồng của bà con Hiệp Đồng đã sớm đi được ra quốc lộ 1 để nhận tiếp tế lương thực.
Đến trưa 24-11, thôn Hiệp Đồng vẫn còn bị cô lập giữa đồng nước. Trong khi nhiều đoàn xe thiện nguyện khắp cả nước đã có thể đi sâu vào các thôn bị ảnh hưởng bởi lũ, thì người dân Hiệp Đồng vẫn còn phải bơi xuồng đi nhận đồ tiếp tế.

Ông Huỳnh Cầm (72 tuổi) cho biết hầu hết người trong thôn đều biết bơi xuồng để "đi lại" mỗi khi thôn bị ngập. "Ở đây mưa lớn là ngập, thủy điện xã lũ nhiều cũng ngập", ông Cầm nói.

Là rốn lũ của xã Hòa Xuân, nhiều gia đình tại thôn Hiệp Đồng bị thiệt hại nặng nề khi cơn lũ lịch sử quét qua.

Các con đường trong thôn Hiệp Đồng vẫn chìm trong nước lũ trong khi các thôn khác của xã Hòa Đồng nước đã rút.

Sống trong vùng thường xuyên bị ngập, người dân trong thôn Hiệp Đồng xây nền nhà rất cao so với mặt đường, tuy nhiên cơn lũ vừa qua vượt xa mọi thiết kế xây dựng có thể thực hiện.

Khi nước lũ còn cao, những người khỏe mạnh trong thôn Hiệp Đồng đã bơi xuồng vượt lũ ra đến quốc lộ 1 nhận lương thực từ những người thiện nguyện để quay về thôn tiếp ứng cho mọi người.

Nhiều đội thiện nguyện cũng đã đi xuồng máy đưa thực phẩm vào thôn Hiệp Đồng liên tục

Nhiều người trong thôn Hiệp Đồng có thể đan thuyền bằng tre, dùng phân bò và dầu hắc trét kín để chống thấm nước. Về sau đa số mua xuồng nhôm bán sẵn với giá từ hơn 2 triệu đồng đến 4 triệu mỗi chiếc. Anh Hồ Văn Quang cho biết loại xuồng này "nhẹ và khó lật hơn xuồng tre".

Thôn Hiệp Đồng vốn có nhiều đường nối với các thôn khác, hiện chỉ có đường từ phía phường Đông Hòa giáp ranh xã Hòa Xuân là gần nhất để đi vào thôn, những xe chở hàng thiện nguyện đã đến con đường này chờ nước rút thêm mới có thể vào thôn.

Ngoài thực phẩm, người dân thôn Hiệp Đồng lại bơi xuồng ra chở các vật phẩm được hỗ trợ khác như chiếu, chăn vào phân phát cho bà con.

Vị trí thôn Hiệp Đồng trên bản đồ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận