Thứ 6, ngày 15 tháng 10 năm 2021

Luật hà khắc của Brunei bị quốc tế phản ứng mạnh

31/03/2019 08:19 GMT+7

TTO - Từ ngày 3-4, Brunei sẽ trừng phạt người bị bắt vì tình dục đồng giới, ngoại tình và hãm hiếp với mức án tử hình bằng cách ném đá tới chết. Biện pháp hà khắc này đã bị phản ứng mạnh về mặt nhân quyền.

Luật hà khắc của Brunei bị quốc tế phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, 72 tuổi, đồng thời là thủ tướng của đất nước - Ảnh: REUTERS

Văn phòng thủ tướng của Brunei bảo vệ quyết định áp dụng luật Hồi giáo Sharia: "Luật Sharia, ngoài việc hình sự hóa và răn đe các hành vi trái với giáo lý Hồi giáo, còn nhằm mục đích giáo dục, tôn trọng và bảo vệ các quyền chính đáng của mọi cá nhân, xã hội hoặc quốc tịch thuộc bất kỳ tín ngưỡng và chủng tộc nào".

Tuy vậy việc quốc gia Đông Nam Á này sắp thi hành các biện pháp hà khắc để trừng phạt một số tội trong xã hội mình đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi trên thế giới. Chính trị gia ở Mỹ, Áo, Anh, Úc, New Zealand đã lên tiếng quan ngại động thái này. 

Theo Đài CNN, Bộ Ngoại giao Mỹ phát thông báo cho biết rất "quan ngại" về quyết định của Brunei và "một số hình phạt trong luật không phù hợp với các ràng buộc về nhân quyền quốc tế". 

Phía Mỹ dẫn giải: "Các chính phủ có nghĩa vụ đảm bảo rằng tất cả mọi người, trong đó có những người thuộc nhóm LGBTI được tự do hưởng các quyền con người và quyền tự do cơ bản mà họ được mặc nhiên thừa nhận. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các vi phạm nhân quyền và lạm dụng đối với nhóm LGBTI, gồm bạo lực, hình sự hóa vấn đề hoặc hành vi của người LGBTI và các hình thức phân biệt đối xử nghiêm trọng khác". 

Luật hà khắc của Brunei bị quốc tế phản ứng mạnh - Ảnh 2.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden lên án việc áp dụng luật Sharia ở Brunei - Ảnh: CNN

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên tài khoản Twitter của mình: "Ném đá một người đến chết vì đồng tính hoặc ngoại tình là kinh khủng và vô đạo đức. Mỗi người sống trên trái đất đều mặc nhiên được đối xử với sự tôn trọng, được sống mà không lo sợ. Không có lý do gì - dù là văn hóa hay truyền thống - cho hành động thù ghét và vô nhân đạo này". 

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết quyết định của Brunei về việc thi hành luật Hồi giáo hà khác là "tàn nhẫn và vô nhân đạo" và kêu gọi hủy bỏ việc thi hành luật này. 

Trong tuyên bố trên Twitter, ông Kurz viết: "Tôi kêu gọi Quốc vương Brunei, và cả với các quốc gia khác có luật lệ tàn ác và vô nhân đạo tương tự, rút lại án tử hình bằng cách ném đá đối với hành vi tình dục đồng giới đồng thuận giữa những người trưởng thành. Không ai nên bị khép tội hình sự vì xu hướng tính dục hoặc giới tính của họ". 

Luật hà khắc của Brunei bị quốc tế phản ứng mạnh - Ảnh 3.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz - Ảnh: TWITTER của ông Kurz

Nghị sĩ Úc, bà Penny Wong, cho biết: "Công đảng Úc vô cùng quan ngại về kế hoạch của chính quyền Brunei trong việc thi hành luật mới có thể khiến những người ngoại tình và hành vi tình dục đồng thuận giữa những người đồng tính trưởng thành bị tử hình". 

Bà Penny Mordaunt, tổng thư ký của Liên hiệp Vương quốc Anh phụ trách phát triển quốc tế, viết trên Twitter của mình: "Không ai phải đối mặt với án tử hình vì người mình yêu. Quyết định của Brunei là man rợ và Vương quốc Anh sát cánh cùng cộng đồng LGBT+ và những người bảo vệ quyền của họ. Quyền của người LGBT+ là quyền con người". 

Còn bà Helen Clark, cựu thủ tướng New Zealand, cho rằng việc đưa bộ luật hình sự mới trong đó "quy định xử tử bằng cách ném đá người có có hành vi tình dục đồng tính" là "một tin sốc". 

"Khó có thể hiểu những gì đã thúc đẩy một động thái man rợ như vậy, vốn đối lập hoàn toàn với các nguyên tắc cơ bản của quyền con người", bà viết trên Twitter.

Golriz Ghahraman, luật sư về nhân quyền và là thành viên Quốc hội New Zealand, khẳng định: "Tôi sẽ nêu vấn đề này với các bộ trưởng liên quan (thương mại và ngoại giao). Chúng ta mua dầu thô và bán sữa với Brunei, do đó nên xem xét ảnh hưởng của chúng ta ở đó cũng như thể hiện sự phản đối của mình qua đường ngoại giao".

Luật hà khắc của Brunei bị quốc tế phản ứng mạnh - Ảnh 4.

Diễn viên George Clooney kêu gọi tẩy chay các khách sạn có liên quan đến Brunei - Ảnh: CNN

Diễn viên hàng đầu Hollywood George Clooney là người đầu tiên đứng ra kêu gọi tẩy chay các khách sạn có liên quan đến Brunei và được sự ủng hộ của nhiều đồng nghiệp. 

Các khách sạn trong danh sách bị George Clooney kêu gọi tẩy chay là: The Dorchester ở London, Anh; The Beverly Hills Hotel, Beverly Hills, Hotel Bel-Air ở Los Angeles, Mỹ; khách sạn Le Meurice và Hôtel Plaza Athénée, ở Paris, Pháp.

'Cháu sẽ là Tổng thống Hồi giáo đầu tiên của Mỹ' Dân Malaysia giận dữ vì du khách nhảy uốn éo trước nhà thờ Hồi giáo Dân Malaysia giận dữ vì du khách nhảy uốn éo trước nhà thờ Hồi giáo Dubai muốn thành cửa ngõ đưa hàng Việt vào thế giới Hồi giáo Dubai muốn thành cửa ngõ đưa hàng Việt vào thế giới Hồi giáo
HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận