Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ là ai?

07/11/2018 12:32 GMT+7

TTO - Một người Mỹ gốc Palestine và một người Mỹ gốc Somalia đã vừa trở thành hai phụ nữ theo đạo Hồi đầu tiên được bầu vào Hạ viện Quốc hội Mỹ.

Hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ là ai? - Ảnh 1.

Bà Ilhan Omar (phải) và bà Rashida Tlaib là hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ - Ảnh: AP

Bà Rashida Tlaib, người Mỹ gốc Palestine, và bà Ilhan Omar, người Mỹ gốc Somalia, đã vừa "làm nên lịch sử" khi trở thành hai phụ nữ đầu tiên theo đạo Hồi đắc cử Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6-11 (giờ địa phương).

Bà Tlaib, 42 tuổi, đại diện cho khu vực bầu cử 13 của bang Michigan và là ứng cử viên giành được sự ủng hộ đa số của Đảng Dân chủ. Trong khi đó bà Omar giành chiến thắng tại khu vực bầu cử số 5 của bang Minnesota.

Năm 2008 bà Tlaib giành được một ghế tại cơ quan lập pháp bang Michigan, cũng là người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên đắc cử vị trí này.

Trong khi đó, bà Omar là người gốc Somalia, tới Mỹ năm 14 tuổi sau khi phải bỏ chạy khỏi cuộc nội chiến tại quê nhà.

Chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này của hai người phụ nữ Hồi giáo của Đảng Dân chủ gây được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong bối cảnh trong xã hội Mỹ vẫn còn tồn tại những quan điểm tiêu cực về những người Mỹ theo Hồi giáo.

Một nghiên cứu công bố tuần trước của tổ chức New America Foundation và Viện American Muslim cho thấy khoảng 2/5 người Mỹ tin rằng Hồi giáo không thích hợp với các giá trị của nước Mỹ. Một tỉ lệ tương tự cũng cho rằng những người Hồi giáo không yêu nước như các công dân khác.

Bài Hồi giáo trên Twitter, ông Trump bị Anh chỉ trích Bài Hồi giáo trên Twitter, ông Trump bị Anh chỉ trích

TTO - Chia sẻ lại các video có tư tưởng chống đạo Hồi của một đảng cực hữu trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị nước Anh chỉ trích. Đã có ý kiến từ London đòi hủy chuyến thăm của ông tới nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận